"Cánh tay COVID" - tác dụng phụ hiếm gặp sau tiêm vaccine COVID-19 mới được báo cáo

Tác dụng phụ này khác với tác dụng phụ khi tiêm các vắc-xin khác ở chỗ nó xuất hiện 5-9 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Giống như hầu hết các loại vắc-xin, mũi tiêm COVID-19 đi kèm với một số tác dụng phụ nhưng khá vô hại, như là: Đau hoặc sưng tại chỗ tiêm hoặc mệt mỏi và đau đầu. Mới đây, một tác dụng phụ khác được báo cáo, đặc biệt đối với vắc-xin COVID-19 của Moderna. Đó là vết tiêm ngứa, da sưng phồng, đỏ và nổi mề đay xung quanh vết tiêm. Nhưng các bác sĩ đã trấn an mọi người rằng nó vô hại.

Tác dụng phụ mới được xác định được đặt tên là "cánh tay COVID" (COVID arm), nhưng các chuyên gia y tế đã lý giải nó một cách chuyên môn hơn là: mẫn cảm da chậm, về cơ bản có nghĩa là phản ứng chậm trên da.

"Nó có vẻ là một phản ứng - một phản ứng dị ứng da xảy ra sau khi tiêm. Chúng tôi nhận thấy sự săn chắc và tấy đỏ tại chỗ tiêm. Một số người từng trải qua "cánh tay COVID" cũng cho biết bị ngứa và rất đau khi chạm vào", bác sĩ da liễu Debra Jaliman, người có một phòng khám tư ở Manhattan, New York City, nói với Health.

Cánh tay COVID - tác dụng phụ hiếm gặp sau tiêm vaccine COVID-19 mới được báo cáo-1Cánh tay COVID - tác dụng phụ hiếm gặp sau tiêm vaccine COVID-19 mới được báo cáo-2Cánh tay COVID - tác dụng phụ hiếm gặp sau tiêm vaccine COVID-19 mới được báo cáo-3
Vết tiêm sưng đỏ. Ảnh: Dailymail

Điều làm cho tác dụng phụ này hơi bất thường là nó không xuất hiện ngay lập tức. "Thông thường, nó xuất hiện 5-9 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên", tiến sĩ Jaliman nói. Điều đó làm cho nó khác với hầu hết các tác dụng phụ của các vắc-xin, thường xảy ra trong vòng 1-2 ngày.

BS Chris Gilbert đã gặp tình trạng "cánh tay COVID" sau khi tiêm liều vắc-xin đầu tiên. Viết trên Psychology Today cô cho biết: "Tôi nghĩ rằng tôi đã bị xong các tác dụng phụ của mũi tiêm nhưng vào ngày thứ 7 sau khi tiêm vắc-xin, khi tôi chuẩn bị đi ngủ thì bắt đầu ngứa ở chỗ tiêm". Gilbert lúc đó không nghĩ gì nhiều và chìm vào giấc ngủ, nhưng khi cô tỉnh dậy vào ngày thứ 8, cánh tay phải của cô rất ngứa. "Một tổn thương hình tròn, màu đỏ có đường kính khoảng 5cm nằm ở nơi tôi đã tiêm", cô viết.

Tin tốt: "Cánh tay COVID" là một phản ứng ngắn gọn, vô hại. Các chuyên gia vẫn đang cố gắng tìm hiểu chính xác điều gì đang xảy ra, nhưng có khả năng đó chỉ đơn giản là một phần phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với vắc-xin.

"Chúng tôi muốn trấn an mọi người rằng đây là một hiện tượng đã biết. Có một vết chấm đỏ lớn trên cánh tay của bạn trong một vài ngày có thể không vui nhưng thực tế là không cần phải hoảng sợ và không có lý do gì để không tiêm mũi thứ hai", Esther Freeman, giám đốc khoa da liễu sức khỏe toàn cầu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts nói với USA Today.

Còn theo Tiến sĩ Jaliman, phát ban sẽ biến mất trong vòng 24 giờ đến một tuần.

Cũng cần lưu ý rằng số lượng phản ứng "cánh tay COVID" vẫn còn ít. USA Today báo cáo rằng chỉ có 14 báo cáo chính thức về phát ban trong cơ quan đăng ký COVID-19 da liễu toàn cầu, mặc dù nhiều trường hợp hơn có thể không được báo cáo.

Một số lượng nhỏ các phản ứng phát ban cũng đã được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng của Moderna, như được nêu chi tiết trong một bài báo đăng trên Tạp chí Y học New England. Các tác giả tiết lộ rằng các phản ứng chậm tiêm tại chỗ, đặc trưng bởi mẩn đỏ, cứng và đau, đã được ghi nhận ở 244 người tham gia sau liều đầu tiên và ở 68 người tham gia sau liều thứ hai.

Cánh tay COVID - tác dụng phụ hiếm gặp sau tiêm vaccine COVID-19 mới được báo cáo-4
"Cánh tay COVID" không xảy ra ở những người đã tiêm vắc xin Pfizer. Tuy nhiên, bác sĩ Freeman khuyến khích người dân đi tiêm bất kỳ loại vaccine nào có thể. Bà nói: "Điều này không có nghĩa là bạn nên tiêm vaccine Pfizer thay vì Moderna. Chuyện này không phải vấn đề lớn".

Phản ứng "Cánh tay COVID" cũng được báo cáo xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ, mặc dù mối liên quan ở đó cũng không rõ ràng. Kim Blumenthal, một nhà dị ứng học và dịch tễ học, đồng thời là giáo sư y khoa tại trường y Harvard, nói với USA Today: "Chúng tôi có nhiều trường hợp được báo cáo hơn ở phụ nữ, nhưng điều đó có thể là do phụ nữ báo cáo nhiều hơn".

Hiện tại, trang web của CDC hiện không đề cập đến bất kỳ phản ứng chậm trễ nào với vắc-xin Moderna, nhưng có liệt kê các tác dụng phụ thường gặp — thường bắt đầu trong vòng một hoặc hai ngày sau khi tiêm vắc-xin. Các tác dụng phụ được liệt kê bao gồm: Đau, sưng và đỏ ở cánh tay nơi bạn tiêm vắc-xin, cộng với ớn lạnh, mệt mỏi và đau đầu khắp phần còn lại của cơ thể.

Nhìn chung, phản ứng chậm trễ sẽ không ngăn cản mọi người tiêm mũi thứ hai, Tiến sĩ Jaliman nói, nhưng cô khuyên bạn nên tiêm ở cánh tay còn lại. Và nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm vắc-xin, hãy báo cáo y tế ngay.

Theo Health, CBS, USAToday

Theo Pháp luật và bạn đọc 

Xem link gốcẨn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/canh-tay-covid-tac-dung-phu-hiem-gap-sau-tiem-vaccine-covid-19-moi-duoc-bao-cao-162210602081145673.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.