- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cấp cứu sau khi ăn táo đỏ
Hai ngày sau khi ăn táo đỏ, bệnh nhi 22 tháng tuổi nhập viện vì nôn ói liên tục, chướng bụng do thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn phải mổ cấp cứu.
Bé V.T.T (22 tháng tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu trong tình trạng sốt cao 40 độ, nôn liên tục sau ăn. Hai ngày trước khi nhập viện, trẻ nôn dịch đen bẩn, mệt mỏi, lờ đờ, bụng chướng, không uống được thuốc…
Kết quả chiếu chụp cho thấy trẻ bị phù nề thành ruột non, nhu động ruột giảm, có dịch vùng hố chậu và giữa các quai ruột. Trong lòng quai ruột non đoạn hồi tràng nghi có dị vật dài 28mm.
Bác sĩ kết luận bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, thủng ruột, viêm phúc mạc ổ bụng do dị vật và được hồi sức chống sốc, chỉ định mổ cấp cứu. Quá trình phẫu thuật ổ bụng trẻ chứa đầy dịch mủ, dịch thức ăn. Tại phần ruột non có đầu nhọn của hạt táo đỏ xuyên qua. Bác sĩ khâu phục hồi tổn thương thủng, hút rửa làm sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu cho bệnh nhi.
Bé trai được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.
Sau mổ, trẻ được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực chống sốc, nuôi dưỡng qua tĩnh mạch, thở máy, an thần. Đến ngày 6/11, sức khỏe bé T. đã ổn định, bình phục tốt, được cai máy, tự ăn, tự chơi và xuất viện.
Bác sĩ chuyên khoa Trịnh Trương Tuyên, Trưởng khoa Ngoại - Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết táo đỏ khô là vị thuốc Đông y phổ biến xưa nay của người Việt. Trên thị trường xuất hiện thêm táo đỏ tươi có vị ngọt và bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hạt của quả táo đỏ lại có đầu sắc nhọn, nếu nuốt phải khi qua đường tiêu hóa rất nguy hiểm vì dễ dàng làm thủng ruột.
Nếu cho trẻ dùng táo đỏ, bác sĩ Tuyên khuyến cáo cha mẹ cần bỏ hạt trước. Khi trẻ có hiện tượng đau bụng âm ỉ kéo dài, hay đau bụng, nôn, sốt, mệt mỏi bất thường nên đưa bệnh nhi đến cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.