- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cặp vợ chồng cùng lúc chán ăn, sụt cân nhanh, đi khám phát hiện cùng mắc ung thư gan chỉ vì kiểu tiết kiệm ai cũng từng làm
Không uống rượu bia, không hút thuốc lá nhưng 1 cặp vợ chồng trẻ ở Thâm Quyến (Trung Quốc) cùng lúc phát hiện mắc ung thư gan.
- Tuổi thọ được quyết định bởi gan: Tránh 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng để giải độc gan, phòng tránh ung thư gan
- Người sắp bị ung thư gan thường có "2 đau – 2 ngứa" cực khó chịu, đáng tiếc là ai cũng bỏ qua vì tưởng bệnh vặt
- WHO công bố 4 loại thực phẩm đứng đầu "danh sách đen" gây ung thư gan, muốn sống lâu hãy tránh xa
Tiểu Vũ và Tiểu Mai đều thuộc thế hệ 9x, từ nhỏ đến lớn đều rất khỏe mạnh, ít ốm vặt. Xuất thân từ những gia đình nghèo ở nông thôn nên vốn tự lập, tình tình chất phác, chăm chỉ. Sau khi kết hôn, 2 vợ chồng vay mượn thêm họ hàng thuê 1 cửa hàng để bán trái cây ở gần chợ.
Ảnh minh họa
Tuy kinh doanh nhỏ lẻ lúc nào cũng bấp bênh nhưng họ luôn vui vẻ, suy nghĩ tích cực. Chưa sinh con nên tình cảm vợ chồng cũng rất thắm thiết, về chung 1 nhà hơn 3 năm nhưng lúc nào cũng như vợ chồng son.
Cho đến khoảng 2 tháng trước, Tiểu Vũ đột nhiên nói với Tiểu Mai rằng cảm thấy trong người có gì đó khác thường, dễ mệt mỏi. Tiểu Mai cũng tâm sự với chồng rằng mình bị sụt cân dù vẫn ăn uống đều đặn. Tuy nhiên, cả 2 vợ chồng đều cho rằng làm do việc quá sức nên mệt mỏi, không để tâm quá nhiều.
Đến 1 hôm, Tiểu Vũ bỏ bữa và liên tục kêu đau vùng bụng phải. Biết không thể chủ quan được nữa, Tiểu Mai lái xe đưa chồng tới bệnh viện địa phương. Kết quả chẩn đoán cho thấy Tiểu Vỹ mắc ung thư biểu mô tế bào gan cuối giai đoạn 3.
Ảnh minh họa
Nghe lời khuyên của bác sĩ, Tiểu Mai cũng tiến hành kiểm tra ngay sau đó. Không ngờ cũng phát hiện khối u gan tương tự ở đầu giai đoạn 3. Hai vợ chồng ôm chầm lấy nhau khóc nức nở. Họ vô cùng bất ngờ khi không thuốc lá, chẳng rượu bia thì vì lý do gì mà “án tử” lại đến cùng lúc như vậy.
Chỉ vì 1 kiểu tiết kiệm rất nhiều người làm hằng ngày
Điều tra bệnh sử cho thấy, nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ 1 thói quen ăn uống tưởng tiết kiệm nhưng vô cùng độc hại. Không chỉ vợ chồng Tiểu Vũ mà hầu hết chúng ta đều mắc phải ít nhất 1 lần trong đời.
Tiểu Vũ cho biết, mỗi khi vận chuyển sẽ có không ít trái cây bị dập nát. Đặc biệt, vào những ngày ế ẩm, trái cây để từ ngày này sang ngày khác sẽ bị nấm mốc, hư hỏng rất nhanh. Bán rẻ cũng không ai mua mà vứt bỏ thì tiếc đứt ruột nên vợ chồng anh để lại ăn.
Giống như nhiều người vẫn làm, họ bắt đầu lọc ra những quả bị hư hỏng ít, cắt bỏ phần thối nát không ăn được rồi để tủ lạnh ăn dần. Cả 2 rất vui vì cách này vừa không uổng phí hoa quả, vừa tiết kiệm được tiền ăn, đúng là “lợi cả đôi đường”.
Bác sĩ điều trị cho hay, cách tiết kiệm này của họ chẳng khác nào tự uống thuốc độc. Bởi vì chất độc aflatoxin sản sinh từ hoa quả hư hỏng đã ngấm ngầm xâm nhập vào cơ thể từ lâu, chỉ chờ ngày tái phát. Đây là 1 chất có độc tính cao, gây ung thư nếu hấp thụ khoảng 1mg hoặc lập tức giết chết 1 người lớn nếu hấp thụ 20mg trong 1 lần.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này là nguyên nhân gây ra 4,6 - 28,2% trường hợp ung thư, nguy hiểm nhất là loại aflatoxin B1 (AFB1). Về cơ chế gây bệnh, chất này xâm nhập vào cơ thể người và tăng độc tính sau khi kết hợp với 1 loại enzym trong tế bào gan và gây ra ung thư gan.
Bác sĩ nhắc nhở, không chỉ hoa quả, aflatoxin B1 “ẩn nấp” trong hầu hết các thực phẩm nấm mốc như gạo mốc, bánh mì mốc, hạt đắng lên men, nấm bị ngâm nước quá lâu… Thậm chí trong cả những nắp chai gia vị để lâu ngày hay thớt, dụng cụ ăn uống bằng gỗ bị nấm mốc. Vì vậy, đừng vì tiết kiệm hay bất cẩn, vệ sinh kém mà tự hại bản thân và gia đình mình.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe5 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.