- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Carb và chuyện tăng cân, tiểu đường: 4 sự thật về carbs được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ
Sự cân bằng các loại carbs có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả ngăn ngừa hoặc kiểm soát các bệnh mãn tính như béo phì và bệnh tim.
Từ "carbohydrate" (viết tắt là carbs) luôn tạo ra những phản ứng tiêu cực với những người nghe. Bởi rất nhiều người cho rằng nó là nguyên nhân dẫn đến tăng cân hoặc bệnh tiểu đường. Chính bởi điều này mà không ít người né tránh carbs.
Tuy nhiên, cũng như nhiều thực phẩm khác, carbs không hoàn toàn xấu. Tác dụng hoặc tác hại của carbs phụ thuộc vào cách chúng ta ăn. Loại và lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống thông thường của chúng ta có thể tạo ra tác động to lớn đến sức khỏe.
Carbohydrate được chia làm hai loại chính là carbohydrate đơn giảm (simple carbohydrate) và carbohydrate phức tạp (complex carbohydrate). Sự khác biệt giữa hai loại carbohydrate này nằm ở tốc độ và cách thức cơ thể tiêu hóa và hấp thụ chúng. Theo Viện Y tế Quốc gia của Mỹ, carbohydrate đơn được tiêu hóa và hấp thụ nhanh hơn carbohydrate phức và do đó dễ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và béo phì.
Các loại carbs đơn thường dễ bị "bẻ gãy" trong quá trình ăn uống hấp thụ của cơ thể, vì vậy chúng khiến nồng độ đường huyết tăng rất nhanh, nhưng cũng giảm nhanh. Các chất tạo ngọt như bánh kẹo, bánh ngọt, các món tráng miệng như kem, thức ăn nhanh như hamburger, bánh vòng phủ đường, thường là nguồn thực phẩm chứa carbs đơn.
Còn carbs phức tạp khi đi vào cơ thể chúng ra sẽ được bẻ nhỏ thành các carbs đơn và chuyển hóa thành đường glucose trước khi chuyển thành năng lượng cho cơ thể. Carbs phức tạp là thành phần chính của nhiều thức ăn tinh bột như bánh mì nguyên cám, ngũ cốc, các loại đậu, khoai tây, ngô, và chất xơ trong rau xanh và củ quả.
Sự cân bằng các loại carbs có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả ngăn ngừa hoặc kiểm soát các bệnh mãn tính như béo phì và bệnh tim.
Chia sẻ trên trang Eat This Not That!, chuyên gia dinh dưỡng Molly Hembree, huấn luyện viên Lối sống được Chứng nhận của Chương trình Phòng ngừa Bệnh Tiểu đường cho CDC Hoa Kỳ (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh), đã tiết lộ những sự thật về carbs mà không phải ai cũng biết.
1. Carbs không phải là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường
Các báo cáo gần đây của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ cho biết, nguyên nhân của bệnh tiểu đường vẫn chưa được biết nhưng là kết quả của tổn thương tuyến tụy (tiểu đường loại 1) hoặc kháng insulin (tiểu đường loại 2). Ăn quá nhiều carbs không kích hoạt phản ứng này. Tuy nhiên, các yếu tố về lối sống như thừa cân hoặc béo phì hoặc có di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2. Trái cây và rau củ có chứa carbs
Khi có ý định giảm cân, nhiều người tin rằng hạn chế ăn cơm, ăn nhiều rau củ sẽ hiệu quả. Lý do là vì họ tin rằng cơm có chứa carbs còn rau củ thì không. Thực tế, trong thành phần dinh dưỡng của nhóm thực phẩm mà hầu hết chúng ta cố gắng tăng cường ăn để giảm cân này cũng có một lượng lớn carbs. Tiêu thụ trái cây và rau quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị liên tục trong việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Một quả táo lớn chứa khoảng 34 gam carbohydrate (25 gam đường), trong khi một quả cà chua lớn có khoảng 7 gam carbohydrate (năm gam đường).
3. Chất xơ là một loại carbs
Chất xơ là một loại carbs không làm tăng lượng đường trong máu. Hầu hết mọi người đều cần chất xơ vì nó giúp mang lại cảm giác no và giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Hơn nữa, chất xơ còn mang lại những lợi ích nổi bật khác cho sức khỏe như điều chỉnh lượng đường trong máu, quản lý cholesterol, ngừa ung thư... Chúng ta không thể chỉ vì nghĩ chất xơ là "một loại carbs" mà bỏ qua chất dinh dưỡng này. Hơn nữa, rất nhiều người trưởng thành trên thế giới hiện không đáp ứng các khuyến nghị về chất xơ (từ 28-34 gam/ngày). Các loại carbs giàu chất xơ bao gồm đậu lăng, lê và đậu xanh.
Các chuyên gia cho rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên được cung cấp nhiều chất xơ hơn so với người bình thường để giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hơn nữa, chất xơ còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL).
4. Khoảng một nửa lượng calo của chúng ta nên được bổ sung từ carbs
Lượng carbohydrate bạn cần sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động... Theo Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, một người tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày thì nên ăn từ 900-1300 calo (tương ứng là 225-325 gam) từ carbohydrate. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ cũng gợi ý rằng carbohydrate chiếm khoảng 45-65% lượng calo hàng ngày của bạn.
Điều này có vẻ cao nhưng hãy nhớ rằng carbohydrate được tìm thấy trong mọi nhóm thực phẩm, bao gồm trái cây (như chuối), rau (như khoai tây), ngũ cốc (như gạo), protein (như đậu) và sữa (như sữa chua).
Khi bạn biết mình cần bao nhiêu gram carbs mỗi ngày, bạn có thể chọn thực phẩm dựa trên lượng carbs của chúng và điều chỉnh trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Dưới đây là bảng số lượng carbs gần đúng của một số thực phẩm phổ biến được Trung tâm dữ liệu thực phẩm Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ liệt kê.
-Táo: Một quả táo cỡ trung bình có 25g carbs và 4,4g chất xơ
- Măng tây: Một cốc (khoảng 134 grams) có 3,7g carbs và 1,8g chất xơ
- Quả việt quất: Một cốc (khoảng 148 grams) có 21g carbs và 3,6g chất xơ
- Bánh mì: Một lát bánh mì chứa 13,8g carbs và 1,9g chất xơ
- Bông cải xanh: Một cốc (khoảng 90 grams) có 6g carbs và 2,4g chất xơ
- Cà rốt: Một cốc (khoảng 128 grams) có 6g carbs và 1,5g chất xơ
- Bưởi: Một nửa quả trung bình có 13g carbs và 2g chất xơ
- Đậu xanh: Một cốc (khoảng 150 grams) có 7g carbs và 2,7g chất xơ
- Sữa ít béo: Một ly 240ml có 12g carbs và 0g chất xơ
- Cam: Một quả trung bình có 15,4g carbs và 3,1g chất xơ
- Nước cam: Một cốc 240ml có 25,8g carbs và 0,5g chất xơ
- Mì ống: Một đĩa mì spaghetti nấu chín (khoảng 200 grams) có 43,2g carbs và 2,5g chất xơ
- Khoai tây: Một củ khoai tây vừa có vỏ có 37g carbs và 4g chất xơ
- Rượu vang đỏ: Một ly 150ml có 3,8g carbs và 0g chất xơ
- Ngô ngọt: Một bắp ngô vừa có 19g carbs và 2g chất xơ
- Cà chua: Một quả trung bình có 3,5g carbs và 1,1g chất xơ
Theo PNVN
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.