Cắt bao quy đầu, u tuyến tiền liệt cho cụ 104 tuổi

Các bác sĩ BV E vừa phẫu thuật cắt u phì đại tuyến tiền liệt và bao quy đầu cho cụ ông 104 tuổi tại Hưng Yên.

Các bác sĩ BV E vừa phẫu thuật cắt u phì đại tuyến tiền liệt và bao quy đầu cho cụ ông 104 tuổi tại Hưng Yên.

TS.BS Phạm Việt Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, BV E cho biết, ca mổ diễn ra sáng nay, kéo dài 45 phút. Đây là bệnh nhân nhiều tuổi nhất phẫu thuật tại khoa.

Cụ ông 104 tuổi nhập viện ngày 4/10 với các triệu chứng bí tiểu kéo dài, u phì đại tuyến tiền liệt kết hợp với nhiều bệnh lý giãn ống mạch chủ, suy thận, rối loạn đông máu. Trước đó, cụ đã điều trị 10 ngày ở tuyến dưới bằng nội khoa, đặt sone tiểu nhưng không có kết quả.

cắt bao quy đầu,phì đại tuyến tiền liệt,u xơ tuyến tiền liệt,bí tiểu,Bệnh viện E,tuyến tiền liệt,tiền liệt tuyến
Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân

Tại BV E, bệnh nhân được siêu âm tuyến tiền liệt, xác định bị u xơ, thuỳ giữa lồi lên bít đường ra cổ bàng quang khiến bệnh nhân không thể tự đi tiểu được. Các BS buộc phải mổ nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt đồng thời  cắt bao quy đầu cho bệnh nhân.

Theo BS Hà, đây là trường hợp mổ khó do bệnh nhân lớn tuổi, cùng lúc mắc nhiều bệnh nên nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng rất lớn. Tuy nhiên, ca mổ thành công, khối u được xử lý triệt để.

BS Hà cho biết, phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) là u lành tính, thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi (chiếm 50%).

Nguyên nhân gây ra bệnh chưa rõ nhưng theo nhiều nghiên cứu thì tuổi già là yếu tố liên quan nhiều nhất và hormon nam giới cũng đóng vai trò sinh bệnh.

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang, khi tuyến tiền liệt to ra sẽ chèn ép bàng quang, gây tắc nghẽn đường tiểu như: tiểu ngập ngừng, tiểu són ngay cả ban ngày, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít, tiểu ra máu (chỉ gặp ở một số bệnh nhân khi huyết quản bị giãn nở và có nứt vỡ dẫn tới tình trạng chảy máu khi đi tiểu).

Vì tiểu không hết, có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu. Một số bệnh nhân bị tiểu khó, bàng quang bị căng, nếu không điều trị có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước, thậm chí đối mặt với nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Hiện có 4 phương pháp hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Thứ nhất, dùng nội khoa với các thuốc giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo, giúp tiểu tiện bình thường trở lại.

Phương pháp vật lý trị liệu dựa trên nguyên lý hấp thụ nhiệt, dùng các bước sóng ngắn, sóng viba... giúp tái tạo tế bào mới, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, tăng tuần hoàn máu và làm giảm triệu chứng bệnh.

Phương pháp prostatic sẽ đưa vào niệu quản vùng tiền liệt tuyến một stent (giống như một lò xo nhỏ) để nông rộng đường tiểu. Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân có chống chỉ định đối với điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Thứ 4 là phẫu thuật. Bác sĩ có thể mổ nội soi cắt bỏ một phần hay toàn thể tiền liệt tuyến phì đại. Phương pháp này áp dụng khi bệnh nhân ở giai đoạn trầm trọng như chảy máu đường tiểu, gây tổn thương thận, thường nhiễm trùng đường tiểu, thường bị bí tiểu, sạn trong bàng quang giống như bệnh nhân 104 tuổi này.


cắt bao quy đầu

u tuyến tiền liệt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.