Cậu bé chảy máu cam 20 lần một ngày mỗi khi học bài, ngay cả bác sĩ cũng "bó tay"

Trong vòng 1 tiếng đồng hồ, Tiểu Điền có thể chảy máu cam tới 4 lần, kỷ lục có lúc cậu bé chảy máu tới 20 lần trong ngày.

Trong vòng 1 tiếng đồng hồ, Tiểu Điền có thể chảy máu cam tới 4 lần, kỷ lục có lúc cậu bé chảy máu tới 20 lần trong ngày.

Khi còn đi học bạn thường lấy lý do gì để xin nghỉ? Bạn bị ốm, gia đình có việc bận,… Nhưng có lẽ bạn sẽ chưa bao giờ nghe thấy lý do xin nghỉ vì chảy máu cam mỗi khi… học.

Cậu bé Tiểu Điền, 12 tuổi đến từ Tế Nam, Trung Quốc mỗi khi đi học lại đều phải xin về bởi cậu liên tục bị chảy máu cam. Trong vòng 1 tiếng đồng hồ, Tiểu Điền có thể bị chảy máu mũi tới 4 lần. Và có lúc cậu bị chảy máu tới 20 lần trong ngày. Đặc biệt điều này chỉ xảy ra khi cậu bé học bài.

cau be chay mau cam 20 lan mot ngay moi khi hoc bai, ngay ca bac si cung "bo tay" - 1

Cậu bé Tiểu Điền thường xuyên bị chảy máu mũi mỗi khi học bài.

Các phóng viên đã tìm đến nhà của cậu bé để kiểm chứng sự thật. Phóng viên đã yêu cầu Tiểu Điền mở vở làm bài tập và đặt đồng hồ đếm thời gian. Chỉ 1 tiếng rưỡi sau đó, máu từ mũi bắt đầu chảy ra.

Cô Quách, mẹ của Tiểu Điền cho biết 4 năm trước vào mùa đông, khi thời tiết khô lạnh, con trai cũng thường bị chảy máu cam. Đến mùa xuân, tình trạng này tạm thời chấm dứt. Tuy nhiên kể từ tháng 11 năm ngoái, tình trạng chảy máu mũi ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn không chỉ ở tần suất mà còn cả lượng máu chảy ra.

cau be chay mau cam 20 lan mot ngay moi khi hoc bai, ngay ca bac si cung "bo tay" - 2

Trong vòng 1 giờ đồng hồ, Tiểu Điền có thể bị chảy máu mũi tới 4 lần.

Mẹ của Tiểu Điền đã đưa con trai tới nhiều bệnh viện để kiểm tra nhưng tất cả đều chung một kết quả là bình thường. Cô Quách cho hay: “Tất cả những lần kiểm tra đều bình thường, vì vậy tôi thật sự không biết vấn đề của con trai là gì. Tiểu cầu hay đông máu hay chụp CT, MRI não đều không có gì bất thường.”

Khi đến một số bệnh viện lớn ở Tế Nam, các bác sĩ cũng cho biết chỉ thấy vết mụn nhọt ở 2 bên mũi ngoài ra không có điều gì lạ. Sau đó, Tiểu Điền đã sử dụng thử một số loại thảo mộc và tình trạng cũng đã giảm nhưng mỗi khi ngồi học bài, cậu bé lại bị chảy máu mũi. 

Tiểu Điền chia sẻ: “Chỉ cần cháu đọc sách thôi, máu mũi cũng đã chảy ra, đầu cháu rất nhức.”

cau be chay mau cam 20 lan mot ngay moi khi hoc bai, ngay ca bac si cung "bo tay" - 3

Mẹ của Tiểu Điền dù đã đưa con đi khắp nơi khám bệnh nhưng vẫn không tìm được nguyên nhân.

Hiện tại gia đình vẫn đang nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân khiến cậu bé bị chảy máu cam để có thể giúp đỡ Tiểu Điền đi học bình thường.

Nguyên nhân chảy máu cam do đâu?

Chảy máu cam hay chảy máu mũi là hiện tượng niêm mạc mũi dễ chảy máu vì có nhiều mạch máu tập trung với mạng lưới mao mạch dày, thành mạch đàn hồi kém. Trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị chảy máu, bởi chúng thường có thói quen ngoáy mũi.

Các nguyên nhân dễ dẫn đến chảy máu cam:

- Do ngoáy mũi, va đập mạnh hay xì mũi quá mạnh;

- Do nhiễm trùng xoang, cảm lạnh nặng, xơ cứng động mạch hoặc bệnh cao huyết áp gây ra;

- Do lạm dụng thuốc xịt mũi chống sung huyết;

- Dấu hiệu bệnh bạch cầu hay ung thư.

Phòng ngừa chảy máu cam

- Thường xuyên bổ sung trái cây thuộc họ cam quýt vì chúng có chứa bioflavonoids ngăn chặn các mạch máu vỡ, do đó giảm nguy cơ bị chảy máu cam.

- Không ngoáy mũi, tránh xì mũi quá mạnh hoặc quá thường xuyên.

- Gữ độ ẩm cho mũi bằng cách bôi một chút vaseline hoặc kem dưỡng ẩm vào mũi 1-2 lần/ ngày có thể giúp giảm tần suất và độ nặng của chảy máu cam kéo dài. 

- Không hút thuốc vì khói thuốc gây khô và kích thích niêm mạc mũi...

Theo Khám phá


chăm sóc con

chảy máu cam

chảy máu mũi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.