Chai thủy tinh, chai nhựa hay chai làm từ kim loại, loại chai nào sử dụng tốt nhất cho sức khỏe của bạn?

Phần lớn các loại chai được làm từ một trong 3 nguyên liệu phổ biến là nhựa, kim loại và thủy tinh.

Phần lớn các loại chai được làm từ một trong 3 nguyên liệu phổ biến là nhựa, kim loại và thủy tinh. Sử dụng chai đựng nước loại nào thì an toàn cho sức khỏe nhất, dưới đây là ý kiến của các chuyên gia.

1. Chai đựng nước bằng thủy tinh

Thủy tinh sẽ là loại vật liệu tốt nhất để sử dụng làm chai đựng nước nếu như nó không bị vỡ bởi vì thủy tinh được làm ra từ các nguyên liệu tự nhiên, không có bất kì chất hóa học độc hại nào bị phân rã, sinh ra khi chiếc chai bị đun nóng hoặc làm lạnh.

Chai thủy tinh, chai nhựa hay chai làm từ kim loại, loại chai nào sử dụng tốt nhất cho sức khỏe của bạn?-1
Chai thủy tinh là loại chai đựng nước an toàn nhất nếu như nó không bị vỡ

Thêm vào đó, nhiều người cho rằng đựng nước trong những chiếc chai bằng thủy tinh không làm thay đổi hương vị nguyên gốc của nước. Trong khi đó, đựng nước trong chai nhựa hoặc chai kim loại khiến không ít người cảm thấy nước có mùi vị giống như các loại chất hóa học hoặc kim loại.

Nếu như bạn lo lắng rằng chai thủy tinh dễ bị nứt, vỡ thì hiện nay đã có những loại chai được bọc lớp cách nhiệt để chống bị nứt do nhiệt độ cao hoặc thủy tinh được sử dụng là loại cường lực có thể chịu được những lực tác động mạnh ở mức độ nhất định. Tuy vậy, chai thủy tinh có bọc lớp cách nhiệt lại không thực sự thân thiện với môi trường do nó khó tái chế hơn chai thủy tinh thông thường vì được làm từ nhiều vật liệu đặc biệt.

2. Chai đựng nước nhựa

Phần lớn chai đựng nước hiện nay đều được làm từ các loại nhựa polymer như polypropylene và copolyester để làm cho nhựa sáng màu và dẻo dai hơn.

Chai thủy tinh, chai nhựa hay chai làm từ kim loại, loại chai nào sử dụng tốt nhất cho sức khỏe của bạn?-2
Cần lưu ý khi sử dụng chai nhựa đựng nước bởi nó có thể phân rã nhiều chất gây ung thư

Các loại chai nhựa có đánh số 1 bên trong hình tam giác được tạo thành từ 3 mũi tên ở đáy chai nhựa là loại nhựa PET, bạn tuyệt đối không nên tái sử dụng bởi vì việc sử dụng nhiều lần, loại chai này có thể phân rã và phát tán các chất hóa học gây ra bệnh ung thư cho con người. Chai nhựa BPA bạn cũng không nên tái sử dụng do nó có thể gây ra sự rối loạn hoóc-môn.

Chai nhựa có số 5 hoặc có tên là nhựa PP có thể tái sử dụng nhiều lần mà không lo gây ra các ảnh hưởng cho sức khỏe con người. Tuy vậy, nói một cách tổng thể, chai nhựa không thực sự thân thiện với môi trường.

3. Chai đựng nước kim loại

Phần lớn chai đựng nước bằng kim loại được làm từ thép không gỉ hoặc nhôm. Các loại chai này khá an toàn với sức khỏe con người.

Chai thủy tinh, chai nhựa hay chai làm từ kim loại, loại chai nào sử dụng tốt nhất cho sức khỏe của bạn?-3
Chai đựng nước bằng kim loại được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng

Chai kim loại rất bền, có thể tái chế, tái sử dụng nhiều lần mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhược điểm của chai kim loại lại là nó khá nặng để mang vác đi nhiều nơi, do đó, tính cơ động của chai kim loại không thực sự cao. Hơn nữa, bạn sẽ phải cân nhắc đựng một số loại đồ uống đặc biệt khi đựng trong chai kim loại như nước trái cây, nước chè, sữa… bởi chúng có thể làm giảm tuổi thọ của chai.

Các chuyên gia sức khỏe trên thế giới khuyến cáo mọi người nên sử dụng chai đựng nước bằng kim loại bởi vì nó an toàn và bền vững.

Theo Helino


chất gây ung thư

ung thư

bệnh ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.