- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chán ăn - dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư nguy hiểm bậc nhất
Có triệu chứng chán ăn trong 1-2 tuần, ông H. đến bệnh viện khám. Bác sĩ chẩn đoán ông mắc ung thư gan.
- Chuyên gia ung bướu chỉ ra "thủ phạm" hàng đầu gây ung thư gan: Làm ngay 3 điều để phòng bệnh từ sớm
- Chàng trai 29 tuổi qua đời vì ung thư gan dù tập thể dục hàng ngày: Bác sĩ chỉ ra 3 thói quen tai hại, nhiều người biết nhưng vẫn làm
- Con 13 tuổi đã mắc ung thư gan giai đoạn cuối, người mẹ ân hận vì không làm việc này sớm hơn
Ông L.V.H. (58 tuổi, trú tại Hà Nội) vào Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám tổng quát. Có tiền sử viêm gan B, ông đã điều trị bằng thuốc được 2 năm. Khi vào viện, bác sĩ làm các xét nghiệm cận lâm sàng và phát hiện bệnh nhân có khối u ở gan, chẩn đoán ung thư gan nguyên phát.
Người đàn ông này vô cùng bất ngờ vì không có triệu chứng đau, sụt cân, mệt mỏi. Khoảng 2 tuần qua, ông H. cảm thấy chán ăn. Trước đây, ông ăn được 1-2 bát cơm nhưng giờ chỉ cần nửa bát đã no, không muốn ăn thêm.
Người đàn ông này được đưa vào Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Các bác sĩ chỉ định nam bệnh nhân cần đốt sóng cao tần.
Người dân tới khám tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.
Phó giáo sư Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, trường hợp này phát hiện ở giai đoạn sớm. Việc điều trị có tỷ lệ tai biến, biến chứng thấp, thời gian nằm viện ngắn.
Theo Globocan 2020, ở Việt Nam, ung thư gan đứng đầu cả về tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong, ước tính mỗi năm có hơn 26.000 ca mắc mới và 25.000 ca tử vong.
Nguyên nhân của ung thư gan được chứng minh liên quan với viêm gan virus B, C, xơ gan do rượu, nhiễm độc tố aflatoxin do ăn ngũ cốc bị mốc…
Trong các yếu tố sinh ung thư, viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu, đặc biệt ở các nước Đông Á. Tại Việt Nam, tỷ lệ viêm gan B chiếm 8-10% dân số và chiếm 90% trong số các bệnh nhân ung thư gan.
Triệu chứng của ung thư gan
Giai đoạn sớm, người bệnh có những rối loạn tiêu hóa nhẹ như ăn không ngon, ăn ít, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn. Gan có vai trò chuyển hóa dinh dưỡng, khối u xuất hiện sẽ gây ra tình trạng rối loạn trong ăn uống, tiêu hóa. Vì vậy, người bệnh không có cảm giác đói, khi ăn mau no, chướng bụng, ăn ít và thường không hứng thú với những món ăn yêu thích.
Giai đoạn u phát triển xuất hiện đau tức hạ sườn phải nhưng không đáng kể, cơ thể mệt mỏi, sốt. Muộn hơn, triệu chứng đau vùng gan, bụng trên đầy tức, xuất hiện cổ trướng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, sút cân, sốt, gan to và da vàng.
Hiện nay, việc điều trị là đa mô thức, có sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên ngành nội, ngoại, ung thư, chẩn đoán hình ảnh can thiệp... bao gồm phẫu thuật, điều trị khối u tại chỗ, điều trị tại vùng, điều trị toàn thân như hóa trị, thuốc điều trị đích phân tử nhỏ, liệu pháp miễn dịch, xạ trị. Tùy giai đoạn bệnh và tình trạng bệnh nhân, bác sĩ lựa chọn phương pháp thích hợp.
Bác sĩ Phương khuyến cáo phần lớn các trường hợp ung thư gan ở nước ta phát hiện bệnh ở giai đoạn bệnh tiến triển. Giai đoạn sớm của bệnh thường không có dấu hiệu, người bệnh ít chú ý. Tuy nhiên, bệnh không khó phát hiện. Cách đơn giản nhất là tầm soát bằng siêu âm gan ít nhất 6 tháng/lần, đặc biệt là những người có yếu tố nguy cơ cao.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe42 phút trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe4 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe5 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe20 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.