- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chàng trai 20 tuổi mắc ung thư ruột vì ăn quá nhiều 2 loại thực phẩm mà nhiều người trẻ mê mệt
Vốn là người chưa từng nghĩ đến chuyện giảm cân nhưng chỉ sau 1 tuần, Tiểu Vương (20 tuổi, Trung Quốc) lại bị sút cân nhanh chóng kèm với đó là tình trạng đau bụng dữ dội, đi khám thì phát hiện mắc ung thư ruột.
- Câu hỏi xót xa của bé gái bị ung thư máu: "Mẹ ơi hồi nhỏ mẹ cũng bị như con à? Mẹ cũng bị chọc tủy ạ? Có đau không?"
- Những người dễ mắc bệnh ung thư thường có 5 điểm chung trước khi đi ngủ, đáng tiếc là người trẻ nào cũng có ít nhất 2 điểm
- Tài tử "Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7" mắc ung thư gan, làm gì để phòng tránh bệnh này?
Mặc dù chất lượng cuộc sống của con người đang từng bước được cải thiện nhưng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Ruột là nơi quan trọng nhất đối với quá trình tiêu hóa, chuyển hóa và hấp thu của con người. Một khi các vấn đề về đường ruột xảy ra, khả năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể sẽ bị suy yếu, tích tụ nhiều chất độc và dễ gây ung thư đường ruột, thậm chí là ung thư dạ dày.
Và nguyên nhân gây bệnh cho đường ruột, không đâu khác chính là các loại thực phẩm không lành mạnh mà chúng ta ăn hàng ngày. Câu chuyện dưới đây của chàng trai 20 tuổi ở Trung Quốc Tiểu Vương là một ví dụ điển hình.
Tiểu Vương năm nay vừa tròn 20 tuổi, đang học năm thứ 2 đại học. Mấy ngày gần đây, cậu tự nhiên cảm thấy cân nặng giảm đi đáng kể, nên trong lòng thầm "hoan hô bản thân". Bởi vốn dĩ đã thừa cân từ lâu, nhưng Tiểu Vương cũng chưa từng nghĩ đến chuyện giảm cân. Do đó, việc tự nhiên cân nặng thay đổi không khỏi khiến cậu mừng thầm.
Tuy nhiên, sau khoảng một tuần, cậu không chỉ sụt cân nhanh chóng mà còn bị đau bụng dữ dội. Khi đi học về, cậu được mẹ đưa đến bệnh viện để nội soi, kết quả cho thấy cậu đã mắc phải ung thư ruột. Tin tức này khiến cha mẹ Tiểu Vương không thể kìm được nước mắt, ngã quỵ trong tuyệt vọng.
Sau khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt hàng ngày của Tiểu Vương, bác sĩ biết rằng cậu rất ít khi đến quán ăn ở trường mà chủ yếu ăn mì chua cay, Mala Tang (lẩu cay của Trung Quốc) hoặc hamburger vào buổi trưa. Buổi sáng, Tiểu Vương thường xuyên dậy muộn sợ trễ giờ học nên bữa sáng bị cậu gần như bỏ qua hoàn toàn.
Theo bác sĩ điều trị cho Tiểu Vương, vì mỗi người chúng ta có sức đề kháng, thể chất khác nhau, đối với những người có cơ địa yếu thì khả năng mắc bệnh ung thư ruột càng cao. Trong trường hợp của Tiểu Vương, nguyên nhân gây ung thư ruột chủ yếu liên quan đến 2 loại thực phẩm thường xuyên được cậu tiêu thụ.
1. Đồ chiên
Trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao, thực phẩm không những bị mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng mà nó còn "ngấm" nhiều axit béo chuyển hóa, khi đi vào cơ thể nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể người.
Ngoài ra, đồ chiên rán ngoài hàng có thể không sạch sẽ, đặc biệt là khi dầu mỡ được một số người bán hàng sử dụng trong quá trình chế biến là dầu nhớt thải, dầu dùng lại nhiều lần, cực kỳ độc hại, có thể gây hại cho gan, làm tăng gánh nặng và gây ung thư cho đường ruột.
2. Đồ ăn cay
Thường xuyên ăn một số thực phẩm cay thực sự có thể giúp cải thiện khẩu vị của mọi người, nhưng nếu ăn quá nhiều, quá cay hoặc quá thường xuyên, đồ ăn cay sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây tổn thương. Lâu dần những tổn thương này không thể được cơ thể tự phục hồi sẽ sinh ra ung thư.
Bên cạnh đó, nhiều thực phẩm cay bị người bán cho thêm kiềm công nghiệp và formalin trong quá trình chế biến để duy trì độ tươi của chúng. Đây là những thành phần có độc tính tương đối mạnh, có thể gây tổn thương miệng, thực quản, đường tiêu hóa, đồng thời gây táo bón cấp tính, loét ruột, tổn thương niêm mạc ruột, tăng xác suất bị ung thư ruột.
Do đó, bạn nên cố gắng ăn ít đồ chiên và đồ cay càng nhiều càng tốt. Khi bị táo bón cấp tính, sưng bụng và sụt cân không rõ nguyên nhân, bạn đừng bất cẩn mà hãy đến bệnh viện khám đường ruột càng sớm càng tốt vì đây rất có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.