- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chàng trai 9X đột nhiên tê liệt cả người, nói năng không rõ ràng, nguyên nhân do thói quen thức khuya, ăn nhiều thức ăn nhanh
Trong lúc làm việc, anh Lâm đột nhiên tê liệt cả người, ngã trên sàn nhà và nói năng không rõ.
- Bố vợ qua đời vì đột quỵ, chồng em bỏ phong bì đúng 500 nghìn, em quá đỗi bất ngờ nhưng chẳng thể buông lời trách anh
- Bi kịch cuộc đời nghệ sĩ Minh Phượng: Chồng ngoại tình, nuôi con một mình, đột quỵ vì áp lực
- Cưới vội sau 3 tháng quen biết, hôn nhân lục đục, diễn viên Lê Nam đột quỵ vì vợ đòi chia tay
Anh Lâm là một chàng trai thế hệ 9X, sống tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Trong lúc làm việc, anh Lâm đột nhiên tê liệt cả người, ngã trên sàn nhà và nói năng không rõ nên được đồng nghiệp gọi xe cứu thương đưa đến bệnh viện.
Bác sĩ Minh, khoa Ngoại Thần kinh, bệnh viện Shenzhen No.3 People's Hospital cho biết: "Khi vào bệnh viện, anh Lâm có biểu hiện không có sức lực, tê liệt nửa người bên trái. Vào viện chưa đến 1 tiếng thì anh Lâm rơi vào trạng thái buồn ngủ, nếu không có người gọi dậy thì anh Lâm sẽ rơi vào trạng thái hôn mê. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân tăng huyết áp, xuất huyết não, được chẩn đoán là đột quỵ".
Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân tăng huyết áp, xuất huyết não, được chẩn đoán là đột quỵ.
Sau 2 ngày điều trị, anh Lâm đã tỉnh táo, được đưa vào phòng theo dõi, chuẩn bị tiếp nhận điều trị hồi phục sau đột quỵ.
Sau 2 ngày điều trị, anh Lâm đã tỉnh táo, được đưa vào phòng theo dõi.
Khi hỏi thăm thói quen sinh hoạt của bệnh nhân, anh Lâm cho biết, anh có thói quen thức khuya, tăng ca đêm, ăn uống không theo quy luật và thường tiêu thụ thức ăn nhanh.
Bác sĩ Minh giải thích: "Bệnh nhân có thói quen sinh hoạt không tốt, cộng thêm tiêu thụ thức ăn nhanh chứa nhiều muối, dầu mỡ, đây chính là một trong số nguyên nhân gia tăng nguy cơ xuất huyết não và đột quỵ. Cứu chữa bệnh nhân đột quỵ được xem là chạy đua với thời gian. Những triệu chứng ban đầu, người bệnh thường xem nhẹ. Nếu thời gian "vàng" kéo dài hơn 3 tiếng thì bệnh tình sẽ diễn biến nghiêm trọng".
Đột quỵ là gì?
Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết.
Người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong. Hầu hết những người sống sót sau cơn đột quỵ đều có sức khỏe suy yếu hoặc mắc các di chứng như: tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, thị giác suy giảm...
Dấu hiệu đột quỵ
Các dấu hiệu đột quỵ có thể xuất hiện và biến mất rất nhanh, lặp đi lặp lại nhiều lần, bao gồm:
Cơ thể mệt mỏi, đột nhiên cảm thấy không còn sức lực, tê cứng mặt hoặc một nửa mặt, nụ cười bị méo mó.
Cử động khó hoặc không thể cử động chân tay, tê liệt một bên cơ thể. Dấu hiệu đột quỵ chính xác nhất là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc.
Khó phát âm, nói không rõ chữ, bị dính chữ, nói ngọng bất thường. Bạn có thể thực hiện phép thử bằng cách nói những câu đơn giản và yêu cầu người bệnh nhắc lại, nếu không thể nhắc lại được thì người bệnh đó đang có những dấu hiệu đột quỵ.
Hoa mắt, chóng mặt, người mất thăng bằng đột ngột, không phối hợp được các hoạt động.
Thị lực giảm, mắt mờ, không nhìn rõ.
Đau đầu dữ dội, cơn đau đầu đến rất nhanh, có thể gây buồn nôn hoặc nôn.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.