- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chàng trai 27 tuổi dùng thứ này mỗi ngày để rồi có nguy cơ rơi vào trạng thái thực vật, nhiều người biết hại nhưng vẫn mê
Những thói xấu trong cuộc sống thường ngày có thể dẫn đến hậu quả khó lường với sức khỏe.
Anh Đặng (27 tuổi, Hồ Nam, Trung Quốc) nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê bất tỉnh vào lúc 4 giờ sáng. Theo chẩn đoán, người ta phát hiện nguyên nhân là do ngộ độc rượu gây tổn thương não nghiêm trọng và được chuyển vào phòng ICU để theo dõi.
Các bác sĩ cho biết, nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn và chuyển sang trạng thái thực vật. Theo Linh Linh, vợ anh Đặng cho biết anh có thói quen uống rượu mỗi ngày và gần như luôn trong tình trạng say xỉn, không tỉnh táo.
Uống nhiều rượu có hại thế nào?
1. Chức năng não
Những người thường xuyên sử dụng chất kích thích thường trong tình trạng mệt mỏi, ủ rũ, tính cách thất thường. Hoặc thậm chí nặng hơn sẽ xuất hiện các triệu chứng như mất trí nhớ, thay đổi tính cách hoặc mắc bệnh tâm thần.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng rượu quá mức sẽ dẫn đến sự phát triển không hoàn chỉnh của các tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng biệt hóa của tế bào gốc thần kinh , và cuối cùng dẫn đến chức năng não bị suy giảm. Thậm chí, những tổn thương do rượu gây ra có thể vẫn tồn tại trong vòng 6 tuần khi uống. Chủ yếu ở vùng hải mã và vỏ não trước trán của não.
2. Gan
Uống rượu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tế bào gan. Khi chúng bị tổn thương sẽ dẫn đến rối loạn các chức năng sinh lý như tổng hợp, hấp thu, chuyển hóa, bài tiết độc tốt trong cơ thể, gây ra sự gia tăng aminotransferase huyết thanh. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi và chán ăn. Trong trường hợp nặng, có thể kèm theo vàng da hoặc lòng trắng mắt.
Lâu dần có thể dẫn tới xơ gan. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng không đặc hiệu như khó chịu ở bụng, chán ăn, sụt cân và một số có thể có dấu hiệu của bệnh gan mãn tính. Cùng với đó, rượu cũng cản trở quá trình chuyển hóa lipid, khiến chất béo trung tính tích tụ trong gan. Khi chất béo trung tính vượt quá 5% trọng lượng gan sẽ gọi là gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, lạm dụng rượu lâu dài có thể gây hoại tử tế bào gan, từ đó thúc đẩy sự tăng sinh của mô xơ gan. Bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như cổ trướng, lách to và chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản.
Làm gì để giảm bớt tác hại của rượu?
1. Kiểm soát thời gian uống
Uống rượu thường xuyên sẽ tăng gánh nặng cho gan, tổn thương chức năng gan. Nếu khoảng thời gian giữa các lần uống rượu ngắn sẽ khiến cơ thể chưa kịp chuyển hóa, từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương. Nên cách ít nhất một ngày mới nên uống lại để gan có thời gian giải độc, phục hồi.
2. Kiểm soát lượng uống
Mỗi lần không nên uống quá nhiều bởi có thể dẫn đến ngộ độc, tổn hại chức năng hệ thần kinh, tim mạch và các cơ quan khác, rút ngắn tuổi thọ. Hạn chế lượng rượu uống không quá hai ly đối với nam và một ly đối với nữ.
Không uống rượu quá nhanh hoặc quá nhiều. Bạn nên uống rượu từ từ, nhấm nháp và thưởng thức hương vị của rượu. Một ly rượu tương đương với 350ml bia, 150 ml rượu vang hoặc 45 ml rượu mạnh. Không nên pha trộn nhiều loại rượu với nhau.
3. Bổ sung nước, thực phẩm giàu vitamin C
Đồng thời, có thể giúp giảm bớt tình trạng nôn nao bằng cách uống nước hoặc ăn thực phẩm giàu vitamin C. Điều này có thể giúp làm loãng nồng độ cồn, thúc đẩy bài tiết nước tiểu và giảm tác động của rượu đối với cơ thể.
Đồng thời cũng nên ăn trước khi uống rượu để giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Không uống rượu cùng với nước uống có ga, nước ngọt hoặc nước trái cây. Những loại nước uống này sẽ làm tăng tốc độ hấp thu rượu vào máu, gây say rượu nhanh hơn. Bạn nên uống nước lọc để giảm độ cồn trong máu.
4. Lựa chọn loại rượu
Việc lựa chọn rượu cũng cần khắt khe hơn. Vì rượu ít cồn có nồng độ cồn thấp có thể giảm thiểu tác hại cho cơ thể ở một mức độ nhất định. Vì vậy, khi mua rượu bạn có thể chọn những loại rượu có nồng độ cồn dưới 40 độ như bia, rượu vang… Cùng với đó, cũng cần chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh tình trạng ngộ độc rượu.
5. Không uống rượu khi dùng thuốc
Rượu có thể tương tác với nhiều loại thuốc, gây ra những phản ứng nguy hiểm cho sức khỏe. Nhất là các loại thuốc an thần, kháng sinh. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống rượu nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh.
6. Không uống rượu khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng
Rượu sẽ làm giảm khả năng điều hòa nhiệt của cơ thể, gây ra sự mất nước và suy nhược. Không uống rượu khi đang bị bệnh hoặc có nguy cơ bị bệnh. Rượu làm suy yếu hệ miễn dịch, làm chậm quá trình phục hồi và làm tăng nguy cơ biến chứng. Bạn nên uống rượu khi bạn đang khỏe mạnh, không có bất kỳ triệu chứng bệnh lý nào.
Nguồn: sohu
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.