- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chất ép tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung
Các sản phẩm ép tóc có thể làm tăng mạnh nguy cơ phát triển ung thư tử cung ở những người sử dụng chúng thường xuyên.
"Chúng tôi ước tính rằng 1,64% phụ nữ không bao giờ sử dụng chất ép tóc sẽ mắc ung thư tử cung trước tuổi 70, nhưng đối với những người sử dụng thường xuyên, nguy cơ đó lên đến 4,05%", Alexandra White, nhà nghiên cứu của Viện Quốc gia Mỹ về An toàn Sức khỏe Môi trường (NIEHS), tuyên bố.
Alexandra White cùng các cộng sự theo dõi 33.947 phụ nữ thuộc nhiều chủng tộc ở độ tuổi 35-74 trong khoảng thời gian trung bình gần 11 năm. Trong khoảng thời gian ấy, 378 người mắc ung thư buồng trứng.
Sau khi xem xét những yếu tố rủi ro khác của đối tượng nghiên cứu, nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ mắc ung thư tử cung ở phụ nữ dùng chất ép từ 4 lần trở lên trong năm trước cao gấp 2,5 lần so với những người không dùng.
Một số nghiên cứu trước đây chứng minh các sản phẩm ép tóc chứa những hóa chất gây rối loạn nội tiết. Ảnh: Lifeberrys.
Với những người dùng chất ép tóc từ 1 tới 4 lần trong năm trước nguy cơ mắc ung thư tử cung cũng tăng, song mức độ khác biệt so với người không dùng không lớn về phương diện thống kê, tức tỷ lệ mang tính ngẫu nhiên.
Một số nghiên cứu trước đây chứng minh các sản phẩm ép tóc chứa những hóa chất gây rối loạn nội tiết. Các chất đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng.
"Phát hiện của chúng tôi là bằng chứng dịch tễ học đầu tiên về mối liên quan giữa việc sử dụng các sản phẩm ép tóc và ung thư tử cung. Chúng ta cần thêm những nghiên cứu để xác định những hóa chất cụ thể gây nên mối liên hệ này", White và các đồng nghiệp viết trên tạp chí National Cancer Institute.
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết ung thư tử cung vẫn là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở Mỹ, với tỷ lệ người mắc tăng dần, đặc biệt ở phụ nữ da màu.
Chủng tộc không phải là nhân tố tạo nên khác biệt về nguy cơ ung thư tử cung. Tuy nhiên, theo Che-Jung Chang, một thành viên của nhóm nghiên cứu, do phụ nữ da màu dùng chất ép tóc thường xuyên hơn và ở thời điểm sớm hơn so với phụ nữ thuộc các chủng tộc khác, phát hiện này rất có ý nghĩa đối với họ.
Theo Zing
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.