- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cháu gái 3 tuổi ngộ độc nặng sau bữa cơm nhà, bà ngoại hối hận vì sai lầm khi luộc trứng gà, rất nhiều gia đình cũng mắc phải
Sau bữa ăn, Tiểu Đình bỗng trở nên mệt mỏi, xanh xao khác thường, sau đó cô bé liên tục nôn mửa. Quá sợ hãi, bà ngoại lập tức đưa cháu gái vào bệnh viện. Theo bác sĩ, Tiểu Đình đã bị ngộ độc nặng do ăn trứng gà.
Khi cần tìm một loại thực phẩm bổ dưỡng, hợp với khẩu vị của trẻ em nhất có lẽ mọi bố mẹ đều nghĩ ngay đến trứng gà. Dù trứng là một "siêu thực phẩm", tốt cho não bộ lẫn cơ bắp của trẻ nhưng đã có không ít trẻ em nhập viện do ăn trứng sai cách.
Trang tin Sina của Trung Quốc từng chia sẻ về trường hợp một cô bé 3 tuổi nhập viện sau khi ăn trứng gà. Cô bé có tên là Tiểu Đình (tên nhân vật đã được thay đổi), vì bố mẹ đi làm xa nên bé chủ yếu sống cùng bà Ngoại. Tiểu Đình rất ngoan và thường thích ăn trứng gà và bánh hấp.
Cô bé có tên là Tiểu Đình từng phải nhập viện cấp cứu vì ăn trứng gà sai cách. (Hình minh họa)
Một lần, bà ngoại muốn thay đổi khẩu vị cho cháu gái nên đã quyết định lấy nước trà để luộc trứng. Vì hợp khẩu vị, bình thường Tiểu Đình chỉ ăn một quả trứng nhưng lần này lại ăn tới 3 quả, bà ngoại thấy vậy cảm thấy rất vui mừng.
Sau bữa ăn, Tiểu Đình bỗng trở nên mệt mỏi, xanh xao khác thường, sau đó cô bé liên tục nôn mửa. Quá sợ hãi, bà ngoại lập tức đưa cháu gái vào bệnh viện. Theo bác sĩ, Tiểu Đình đã bị ngộ độc nặng do ăn trứng gà.
Sai lầm khi chế biến trứng của bà ngoại khiến cháu gái bị ngộ độc
Tại Trung Quốc, món trứng luộc nước trà là một món ăn nổi tiếng, dễ dàng tìm thấy ở khắp nơi, từ gánh hàng rong, quán ăn bình dân hay những nhà hàng sang trọng.
Món trứng luộc nước trà phổ biến tại Trung Quốc.
Tuy nhiên, lý do Tiểu Đình bị ngộ độc sau khi ăn trứng luộc nước trà là do một sai lầm nấu ăn của bà ngoại: Bà đã sử dụng loại nước trà này để luộc trứng nhiều lần, đây là lý do khiến nước trà tạo ra kim loại, gây ngộ độc sau khi ăn.
Ngoài ra, trứng và trà là hai thực phẩm kỵ nhau, đặc biệt nguy hiểm với đối tượng có hệ tiêu hóa chưa thực sự phát triển như trẻ em. Trong lá trà có chứa một lượng lớn axit tannic, axit tannic khi kết hợp với protein có trong trứng sẽ tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Cuối cùng gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
May mắn thay, cô bé Tiểu Đình chỉ bị ngộ độc chứ không gây nguy hiểm cho tính mạng. Sau khi được bác sĩ phân tích, bà ngoại vô cùng hối hận và tự hứa sẽ không bao giờ để cháu gái sử dụng loại trứng được đun với nước trà nữa.
Đừng bao giờ cho trẻ ăn trứng gà theo những cách này kẻo rước họa vào thân
1. Cho trẻ ăn quá nhiều trứng một lúc
Nhiều chuyên gia khẳng định "Trứng gà không độc hại với trẻ em nhưng ăn sai cách có thể biến nó trở thành thuốc độc". Trong thực tế, có rất nhiều phụ huynh giống bà ngoại Tiểu Đình, khi thấy trẻ ăn ngon miệng món gì đó sẽ khuyến khích trẻ ăn thật nhiều mà không biết điều ấy chính là đang "làm hại" bé.
Ở trẻ nhỏ, các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện, do đó việc ăn quá nhiều trứng sẽ khiến ruột bị tăng gánh nặng, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa như táo bón, khó tiêu.
Trẻ nhỏ ăn quá nhiều trứng sẽ khiến ruột bị tăng gánh nặng, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa như táo bón, khó tiêu.
Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên ăn trứng. Trẻ em dưới 1 tuổi nên ăn nửa quả trứng mỗi ngày. Trẻ 2 tuổi có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày. Trẻ em từ 3 đến 5 tuổi có thể ăn 1 hoặc 2 quả trứng mỗi ngày.
2. Đừng bao giờ kết hợp trứng với những món này
- Không kết hợp trứng với đường: Điều này sẽ khiến cho các axit amin trong protein của trứng tạo thành một liên hợp gọi là fructosyl-lysine - một chất khó hấp thụ trong cơ thể, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Không ăn quả hồng sau khi ăn trứng: Đây là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính cùng các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
Trứng không nên kết hợp với sữa đậu nành, thịt ngỗng, thịt thỏ...
- Không uống sữa đậu nành sau khi ăn trứng: Protein trong trứng kết hợp trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở, giảm tỷ lệ hấp thụ protein, giảm giá trị dinh dưỡng của 2 món ăn này. Đồng thời có thể gây ức chế hoạt động, ảnh hưởng tiêu hóa.
- Không ăn thịt ngỗng, thịt ngỏ sau khi ăn trứng: Bác sĩ Lý Thời Trân, một danh y và nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh nói trong cuốn Bản thảo cương mục của mình rằng: "Trứng mà kết hợp với thịt thỏ, thịt ngỗng sẽ tạo ra tiêu chảy". Nguyên nhân là bởi thịt thỏ, thịt ngỗng, trứng đều có tính hàn.
- Không ăn thịt rùa sau khi ăn trứng: Theo y học cổ truyền Trung Quốc, ăn thịt rùa sau khi ăn trứng cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
- Không ăn trứng kèm uống trà hoặc dùng nước trà luộc trứng.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.