- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chế độ ăn giúp người bị sốt xuất huyết nhanh khỏe mạnh
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) ăn uống sẽ kém đi do thể trạng sốt cao, mệt mỏi.
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) ăn uống sẽ kém đi do thể trạng sốt cao, mệt mỏi. Chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS Lê Thị Hải tư vấn chế độ ăn giúp phục hồi sức khỏe cho người bệnh SXH.
1. Quan trọng nhất là bù nước
ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, do đặc điểm của bệnh SXH là bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi nên ăn uống sẽ kém đi. Đặc biệt, trong SXH sợ nhất là tình trạng sốc, thoát huyết tương ra ngoài gây tình trạng cô đặc máu cho nên trong chế độ ăn uống cho người SXH quan trọng nhất là bù nước, điện giải như uống oresol.
Do bệnh nhân sốt cao kèm mất nước nên cần phụ nước đầy đủ, người bệnh nên uống các loại nước trái cây, nước quả ép (như cam, bưởi, nước chanh, nước dừa) vì chúng chứa nhiều khoáng chất và vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp thành mạch bền tốt hơn sẽ làm tình trạng bệnh giảm đi.
Theo kinh nghiệm, có thể nghiền lá đu đủ, sau đó lọc chắt lấy nước uống cũng có tác dụng tốt cho bệnh nhân SXH.
2. Ăn thức ăn dạng lỏng
Về chế độ ăn, ThS. Hải khuyên, bệnh nhân cần ăn những thức ăn lỏng và mềm như: ăn cháo, soup vừa giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu, có thể uống thêm sữa. Không nên ăn cơm, đồ cứng khó nuốt.
Đặc biệt với trẻ em bị SXH, sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất, nếu trẻ còn bú mẹ thì nên tiếp tục cho con bú. Khi cho trẻ ăn uống nên chia nhỏ bữa ăn và nước uống ra, không nên cho ăn dồn dập. Tích cực bổ sung các món ăn giàu chất đạm từ trứng, thịt, sữa… thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…) tăng sức đề kháng chống lại bệnh SXH.
3. Kiêng thức ăn nhiều dầu mỡ
ThS. Hải, SXH hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, thuốc đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng chăm sóc đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi lẽ khi sức đề kháng kém thì bệnh sẽ nặng hơn, sợ nhất là gây sốc cho bệnh nhân.
Với người bệnh SXH, cần kiêng những loại thức ăn nhiều mỡ béo, các thực phẩm xào rán, có gia vị chua cay vì chúng thường gây khó tiêu; còn lại không kiêng tuyệt đối thứ gì cả. Nên ăn cân đối đầy đủ dinh dưỡng, nhất là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất…
4. Cho trẻ ăn “trả bữa”
Trẻ mắc SXH nếu đã khỏi sốt và chơi bình thường rồi thì nên tuân theo chế độ ăn như bình thường. Tùy theo độ tuổi của bé, nếu bé còn bú mẹ thì mẹ phải tăng cường dưỡng chất, nếu bé ăn dặm thì ăn “trả bữa” bổ sung cho bé để tăng cân, bù lại mất dinh dưỡng trong thời gian bé bị ốm, tránh tình trạng nhẹ cân suy dinh dưỡng sau này.
Thời gian mới ốm dậy, trẻ có thể ăn chưa ngon miệng, phụ huynh nên chia nhỏ bữa ăn ra, cho ăn các loại cháo soup bù năng lượng thiếu hụt, tăng số bữa lên…
Chú ý là cha mẹ cần kiên trì nấu nướng các món ăn thay đổi khẩu vị, nên hỏi trẻ lớn để có món ăn hợp khẩu vị của trẻ. Các món ăn ưu tiên là giàu vitamin D, A, kẽm, sắt, khoáng chất… có thể nấu cháo cà rốt, thịt gà, uống nước quả cam, quýt, sinh tố… nhằm giúp trẻ tăng cường sức khỏe.
Theo SK&ĐS
-
Sức khỏe26 phút trướcTiến sĩ Juyia cảm thấy mệt mỏi và đau vùng chậu nên quyết định đi khám. Kết quả cho thấy cô mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn 4.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột nghiên cứu mới từ Đại học Georgia (Mỹ) cho thấy một số món ăn có thể là liều thuốc hiệu quả để ngăn ngừa ung thư.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCà phê là thức uống yêu thích của nhiều người, nhưng những người này nên ngừng uống cà phê sau 15h.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong kho tàng ẩm thực đa dạng của Việt Nam, có rất nhiều loại thực phẩm màu trắng không chỉ thơm ngon mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật hiệu quả.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHạt chia tuy là loại hạt nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và tốt cho cơ thể nếu bạn ăn đúng cách.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGạo lứt đen từng là loại gạo chỉ dành cho giới quý tộc thời xưa. Ngày nay, nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, gạo lứt đen đã trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là một số lý cho bạn nên chọn loại gạo này cho chế độ ăn hàng ngày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgày 5/11, Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho bệnh nhân nữ bị bệnh Wilson được các bệnh viện địa phương chẩn đoán tâm thần, trầm cảm.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThức khuya làm việc hay xem điện thoại là thói quen của nhiều người, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcViệc thực hiện một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông này bị bí tiểu, khó tiểu khoảng 1 tháng trở lại đây, đến viện khám bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.
-
Sức khỏe1 ngày trước20 trẻ mầm non của một trường học ở xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu phải cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu nghi do ăn nhầm thuốc diệt chuột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrứng thối không phải là món ăn mới nổi. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, cánh mày râu lại truyền tai nhau bí quyết tăng cường sinh lý nhờ ăn món ăn này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một số loại trái cây khi được hấp chín sẽ "biến hình" thành "thuốc quý", mang lại những lợi ích sức khỏe vượt trội hơn hẳn so với khi ăn sống.