- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chế độ ăn kiêng của Đại học Harvard giúp sống lâu khỏe mạnh
Rau quả chiếm một nửa lượng thức ăn trong đĩa, phần còn lại dành cho ngũ cốc và protein lành mạnh.
Hơn 10 năm trước, các chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan và Harvard Health Publications (Mỹ) biên soạn một kế hoạch ăn uống nhằm giúp mọi người có sức khỏe tối ưu.
“Cách ăn uống này ngăn ngừa những bệnh phổ biến ở Mỹ và thế giới như bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và các loại ung thư khác nhau”, Lilian Cheung, giảng viên dinh dưỡng tại trường y tế công cộng Harvard, chia sẻ.
Giờ đây, khi các chủ đề về tuổi thọ và sống lâu khỏe mạnh trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, mọi người đang tìm kiếm nhiều giải pháp hơn và chế độ ăn kiêng Harvard đã được quan tâm trở lại.
Đĩa thức ăn tiêu chuẩn theo chế độ ăn kiêng Harvard. Ảnh: WD
Chế độ ăn kiêng Harvard là gì?
Theo Đại học Harvard, đây là hướng dẫn để tạo ra những bữa ăn cân bằng, lành mạnh. Theo đó, bạn nên ưu tiên rau và trái cây, chiếm một nửa bữa ăn. Phần còn lại là ngũ cốc nguyên hạt và protein lành mạnh. Cụ thể như sau:
Rau và trái cây chiếm vai trò quan trọng trong hầu hết các bữa ăn (1/2 đĩa thức ăn)
Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng khi chuẩn bị các loại rau quả, hãy đa dạng màu sắc, chủng loại và ăn nhiều rau hơn một chút so với trái cây.
Đối với chế độ ăn kiêng này, khoai tây không phải là một loại rau bởi đó là carbohydrate tinh chế. Khoai tây làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Theo chuyên gia Cheung, bạn nên ăn trái cây còn nguyên thay cho nước ép.
Một số loại thực phẩm lành mạnh nên sử dụng. Ảnh: Uschamberfoundation
Ngũ cốc nguyên hạt (1/4 đĩa)
Chế độ ăn kiêng Harvard chỉ định loại ngũ cốc mà bạn nên sử dụng, khuyến khích mạnh mẽ việc ăn ngũ cốc nguyên hạt.
Chuyên gia Cheung nói: “Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều vitamin cũng như các chất hóa học thực vật và khoáng chất hơn, tốt cho sức khỏe và không làm tăng lượng đường trong máu quá nhanh”.
Một số loại ngũ cốc nguyên hạt bạn nên cân nhắc gồm yến mạch, lúa mạch, lúa mì nguyên hạt (bánh mì, mì ống làm từ lúa mì nguyên cám), gạo lức…
Protein lành mạnh (1/4 đĩa)
Một số protein lành mạnh bao gồm cá, thịt gà, vịt, các loại đậu, hạt. Bạn nên hạn chế thịt đỏ và tránh các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích nếu có thể.
Dùng dầu tốt cho sức khỏe với lượng vừa phải
Để tránh tiêu thụ chất béo chuyển hóa gây hại cho sức khỏe, bạn không nên nấu ăn bằng bơ thực vật và một số loại dầu thực vật.
Thay vào đó, chuyên gia Cheung khuyên bạn nên tìm đến những lựa chọn lành mạnh hơn như: ôliu, dầu đậu nành, hướng dương, lạc…
Uống nước, trà và cà phê thay cho sữa
Chuyên gia Cheung nói: “Chúng tôi đã thực sự cân nhắc về đồ uống. Trong nhiều năm, mọi người được khuyên nên uống ba cốc sữa mỗi ngày. Chúng tôi không nghĩ rằng đó là giải pháp tốt, đặc biệt có một số nhóm người không dung nạp lactose có trong sữa động vật”.
Chế độ ăn kiêng Harvard khuyến khích bạn uống luân phiên nước, trà và cà phê, đặc biệt loại ít hoặc không đường.
Ngoài ra, họ đề nghị giảm tiêu thụ sữa xuống còn một đến hai phần mỗi ngày và một ly nhỏ nước trái cây mỗi ngày. Bạn nên tránh hoàn toàn đồ uống có đường nếu có thể.
Vận động cơ thể
Chuyên gia Cheung lưu ý: “Chúng ta cần vận động nửa giờ mỗi ngày, ít nhất năm lần một tuần. Tất cả mọi người đều sẽ già đi và chúng ta nên hình thành những thói quen tốt khi còn trẻ”.
Các hoạt động thể chất có thể bao gồm tham gia các lớp tập, đi bộ nhanh. Điều quan trọng là tránh ngồi một chỗ trong phần lớn thời gian trong ngày.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.