- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ cần có 2 dấu hiệu này là vết loét dạ dày có thể đang tiến triển thành ung thư
Ung thư dạ dày hiện đang là một trong những căn bệnh đáng lo ngại. Các khối u có thể tiến triển dần lên và gây nguy hiểm nếu không điều trị. Nếu có 2 dấu hiệu này, bạn cần đi khám.
Ung thư dạ dày hiện đang là một trong những căn bệnh đáng lo ngại. Các khối u có thể tiến triển dần lên và gây nguy hiểm nếu không điều trị. Nếu có 2 dấu hiệu này, bạn cần đi khám.
Khi nào thì bạn cần chú ý đến ung thư dạ dày?
Bệnh ung thư dạ dày không tự nhiên sinh ra, chúng thường có thời gian ủ bệnh khá dài do những nguyên nhân khác nhau, trong đó có thói quen ăn uống, lối sống, di truyền, mầm bệnh và cả những vết loét dạ dày lớn dần theo thời gian và ác tính hóa.
Trong số những người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, thì nhóm người bị loét dạ dày được các bác sĩ cảnh báo cần phải thận trọng.
Những người bị bệnh loét dạ dày cũng thường xuyên lo lắng về tình trạng bệnh của mình, sợ rằng nó có thể sẽ tiến triển thành ung thư.
Trên thực tế, loét dạ dày và ung thư dạ dày, mặc dù chúng là hai bệnh khác nhau, có nhiều triệu chứng tương tự nhau sẽ được bác sĩ nói cho bạn biết ngại tại trong phòng khám. Tuy nhiên, đây cũng là điều khiến mọi người không thể phân biệt được sự khác biệt giữa loét dạ dày là ung thư.
Dù vậy, không có gì là không thể bởi dưới sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, loét dạ dày sẽ dần phát triển thành ung thư dạ dày, gây ra mối đe dọa cho cuộc sống của bệnh nhân.
Một kinh nghiệm quan trọng cho nhóm những người có bệnh loét dạ dày nên ghi nhớ, nếu có 2 tín hiệu sau xuất hiện trong cơ thể bệnh nhân bị loét dạ dày, hãy cảnh giác xem liệu có phải chúng đang thực sự tiến triển thành ung thư hay không.
1. Uống thuốc thường xuyên nhưng có cảm giác bệnh không thuyên giảm hoặc cải thiện
Khi bạn uống thuốc đều mà không thấy có tác dụng, tức là vẫn đau, khó chịu, thì cần phải xem xét lại một cách khẩn trương.
Khi hiện tượng loét dạ dày xảy ra, bệnh nhân thường có triệu chứng đau bụng, và sau khi dùng thuốc ức chế axit bằng đường uống, các triệu chứng đau bụng sẽ giảm dần. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không giảm đau sau khi dùng thuốc ức chế axit và dùng các loại thuốc khác không thể đạt được hiệu quả điều trị, cần phải cảnh giác với bệnh ung thư dạ dày.
Sự phát triển của ung thư dạ dày thường sẽ tiến triển nhanh hơn. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng sẽ chỉ tăng dần và gây nguy hiểm cho người bệnh.
2. Xuất hiện thêm các triệu chứng bất thường
Khi bắt đầu loét dạ dày, bệnh nhân thường có triệu chứng đau bụng trên nửa giờ sau khi ăn, và nói chung trong các tình huống thông thường, uống thuốc có thể giảm đau.
Hiện tượng cứ đau lại uống thuốc giảm đau, tình trạng bệnh giảm nhẹ sau khi uống này của chứng loét dạ dày là theo chu kỳ.
Còn trường hợp bất thường, nếu cơn đau của bệnh nhân thường xuyên có các biểu hiện nặng thêm, tiến triển nặng và thấy khó chịu tăng dần, kể cả uống thuốc vẫn tiếp tục đau, hãy cảnh giác với bệnh ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày hiện đang đứng đầu về tỷ lệ phát hiện mắc các khối u ác tính ở Trung Quốc. Do bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu nên rất khó được mọi người tự phát hiện.
Vì vậy, nếu có đau bụng hoặc ợ hơi, mọi người thường nhầm lẫn với viêm dạ dày và loét dạ dày, sẽ chủ quan và thường bị bỏ qua. Cho đến khi cơn đau lớn dần và được phát hiện, thì bệnh đã tiến triển nặng hơn và đa số đã rơi vào tình trạng bị ung thư dạ dày.
Một số nguyên nhân bạn cần đặc biệt chú ý, người có polyp dạ dày, viêm dạ dày teo mạn tính, loét dạ dày và dạ dày còn sót lại sau khi cắt bỏ một phần dạ dày… là những trường hợp dễ có thể sẽ có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày. Do đó, bệnh nhân nên tích cực hợp tác với bác sĩ điều trị và kiểm tra sức khỏe và khám tổng thể thường xuyên.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe13 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe26 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.