Chị em tìm đến dưa chuột để làm đẹp da, giữ dáng nhưng đừng quên những điều này

Thứ sáu, 31/03/2017 14:16
Dưa chuột tưởng chừng vô hại này lại có thể gây những vấn đề sức khỏe không nhỏ nếu bạn ăn quá nhiều.

Dưa chuột tưởng chừng vô hại này lại có thể gây những vấn đề sức khỏe không nhỏ nếu bạn ăn quá nhiều.

Sở hữu đặc tính mát, nhiều nước, dưa chuột là một trong những loại thực phẩm khoái khẩu của nhiều người vào mùa hè. Vì đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt là giúp đẹp da, giữ dáng nên dưa chuột được nhiều chị em tìm kiếm ăn hàng ngày với suy nghĩ càng nhiều càng tốt. Theo các chuyên gia sinh học, 96% khối lượng dưa chuột là nước. Đặc tính này giúp loại dưa chuột sở hữu đặc tính thanh nhiệt, cùng khả năng cung cấp nước dồi dào cho cơ thể.

Chị em tìm đến dưa chuột để làm đẹp da, giữ dáng nhưng đừng quên những điều này - Ảnh 1.

Sở hữu đặc tính mát, nhiều nước, dưa chuột là một trong những loại thực phẩm khoái khẩu của nhiều người vào mùa hè.

Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này cũng không phải lúc nào cũng có lợi. Trên thực tế, nếu ăn quá nhiều, dưa chuột có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là một trong số những rắc rối bạn có thể gặp nếu ăn quá nhiều dưa chuột:

Tiểu tiện nhiều

Đặc tính nhiều nước làm cho dưa chuột trở thành một trong những loại thực phẩm có khả năng kích thích lợi tiểu. Skidmore-Roth Linda, tác giả cuốn "Sổ tay các loại thảo mộc và các chất bổ sung tự nhiên" trên tạp chí Y khoa Elsevier, đã chỉ ra, nếu tiêu thụ quá nhiều, tần suất "giải quyết nỗi buồn" của bạn cũng sẽ tăng lên theo, khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước nếu không bổ sung kịp thời. Điều này cũng khá phiền toái nếu bạn đang phải di chuyển trên ô tô hoặc có buổi họp quan trọng.

Đặc biệt, bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y khoa nếu gặp tình trạng mất nước khi đang mang thai. Evans Joel và Robin Aronson, đồng tác giả cuốn sách "Cẩm nang mang thai tổng hợp" cho biết, sử dụng loại thực phẩm này ở mức điều độ là cách tốt nhất hạn chế những vấn đề sức khỏe trong khoảng thời gian này.

Chị em tìm đến dưa chuột để làm đẹp da, giữ dáng nhưng đừng quên những điều này - Ảnh 2.

Đặc tính nhiều nước làm cho dưa chuột trở thành một trong những loại thực phẩm có khả năng kích thích lợi tiểu.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Chất cucurbitacins trong dưa chuột chính là nhân tố khiến loại quả này sở hữu độ "giòn" khi bạn ăn. Ở hàm lượng cao, cucurbitacins gây khó tiêu, đặc biệt với người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Tình trạng khó tiêu do cơ thể đang cố loại thải các độc tố bằng cách tống đẩy lượng khí gas tích tụ bên trong ra ngoài, gây rắc rối cho dạ dày.

Judy Davis, chuyên gia y khoa thuộc Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh đã chỉ ra, nếu dưa chuột quá cứng, hàm lượng cucurbitacins trong đó sẽ càng cao và tốt nhất, bạn nên chọn những quả mềm hơn để thưởng thức. Đầu và cuống dưa chuột cũng là những nơi tập trung nhiều loại chất này và nên được loại bỏ khi ăn để giảm thiểu những tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Cucurbitacins cũng là thủ phạm gây nên chứng đầy bụng. Clare McKindley, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), tình trạng này không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn gây ra đau dạ dày. Thêm vào đó, với đặc tính nhiều nước, ăn nhiều dưa chuột khi tiêu chảy cũng khiến tình trạng càng thêm tồi tệ.

Chị em tìm đến dưa chuột để làm đẹp da, giữ dáng nhưng đừng quên những điều này - Ảnh 3.

Nếu dưa chuột quá cứng, hàm lượng cucurbitacins trong đó sẽ càng cao.

Dị ứng

Nếu dị ứng với phấn hoa và một số loại thực vật khác, bạn có thể gặp tình trạng tương tự khi ăn quá nhiều dưa chuột. Dị ứng đường miệng với các dấu hiệu ngứa rát, sưng đau cổ họng, môi, lưỡi là những gì bạn có thể sẽ phải đối mặt.

Murray Grossan, chuyên gia y khoa Dị ứng, đồng thời là nhà sáng lập tổ chức sức khỏe Grossan Sinus, tác giả cuốn sách The Whole Body Approach to Allergy and Sinus Health, cho biết, protein trong dưa chuột có đặc tính khá giống với phấn hoa và có thể khiến hệ miễn dịch nhầm lẫn là chất dị ứng. Một người dị ứng phấn hoa có thể gặp các triệu chứng tương tự khi ăn dưa chuột, dưa hấu hoặc chuối tùy vào số lượng.

Tóm lại, nếu món ăn khoái khẩu của bạn là dưa chuột thì bạn sẽ cần chú ý tới việc phân bổ khối lượng tiêu thụ phù hợp. Rửa sạch với nước và cắt bỏ phần đầu, cuống cũng là những điều bạn cần chú ý. Ngoài ra, nếu dị ứng với một số loại phấn hoa hoặc cây cỏ, hay tìm cách chế biến khác nếu bạn muốn ăn nhiều. Chúng sẽ hạn chế tối đa những triệu chứng dị ứng mà bạn có thể phải đối mặt.

>>Nội tạng lợn: Thứ gì nên ăn, thứ gì không nên ăn, ăn bao nhiêu là đủ?


Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet