- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ một triệu chứng này, đi khám ra ung thư giai đoạn cuối
Tại Việt Nam thói quen sống, thói quen ăn uống công nghiệp đang là nguyên nhân khiến căn bệnh ung thư đại trực tràng gia tăng.
- Thanh niên mới 28 tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối chỉ vì “nghiện” 1 món mà rất nhiều người cũng thích ăn
- Món ăn triệu người mê khiến người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối
- Nghiên cứu vắc-xin ung thư đại trực tràng có kết quả đầy hứa hẹn và đem lại hi vọng cho nhiều người bệnh
Tại Việt Nam thói quen sống, thói quen ăn uống công nghiệp đang là nguyên nhân khiến căn bệnh ung thư đại trực tràng gia tăng. Chỉ riêng năm 2018 có gần 9.300 ca tử vong.
Nhầm với trĩ
Ông Nguyễn Văn H (57 tuổi, quê Hải Hậu, Nam Định) bị rối loạn tiêu hoá mấy tháng nay nhưng ông nghĩ mình bị trĩ vì tiền sử mắc trĩ, khó tiêu hoá. Gần đây, ông cảm giác muốn đi đại tiện mà đi khó hơn bình thường nên đến bệnh viện tỉnh khám.
Tại Bệnh viện tỉnh, bác sĩ khám và cho nội soi đại trực tràng, kết quả chẩn đoán ông H bị trĩ nặng kèm theo u loét trực tràng nên giới thiệu lên tuyến trên.
Ông H lên tuyến trên kiểm tra một lần nữa và bác sĩ chẩn đoán ung thư đại trực tràng. Ông H. cho biết triệu chứng rối loạn tiêu hoá xuất hiện nhiều tháng nay nhưng ông chủ quan.
Hay bà Khổng Thị Minh (quê Thái Bình) cũng tưởng mình bị trĩ đi khám khắp nơi và lấy thuốc uống trĩ nhưng khi kiểm tra tại Bệnh viện Việt Đức bác sĩ chẩn đoán ung thư đại trực tràng. Bà Minh kể anh trai bà sống ở miền nam vài năm trước cũng bị ung thư đại trực tràng và qua đời. Khi biết mình mắc bệnh giống anh trai, bà Minh lo lắng.
Ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng nhanh chóng
Tại hội thảo ung thư Việt Pháp lần thứ 3 tổ chức mới đây, các chuyên gia về ung thư đã chia sẻ bệnh ung thư đại trực tràng hiện nay đang gia tăng và trẻ hoá hơn trước rất nhiều.
Nếu như trước đây, mỗi ngày chỉ 1, 2 ca nghi ngờ mắc ung thư đại trực tràng thì tại Bệnh viện K ngày nào các bác sĩ cũng phẫu thuật cho từ 12 – 15 ca ung thư đại trực tràng. Đây được xếp vào 1 trong 4 bệnh ung thư đứng đầu ở nam giới và nữ giới.
Thủ phạm là gì?
Từ thực tế điều trị, TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K cho biết, ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới trên 90%, tuy nhiên có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, chủ yếu là giai đoạn 3-4 nên điều trị gặp nhiều hạn chế.
Cách ăn uống Tây hoá càng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng
Theo TS Bình, ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, lầm tưởng với nhiều bệnh lý đường tiêu hoá khác. Nhiều bệnh nhân đến khám trong tình trạng bệnh nặng và khi được hỏi thì mới biết đã chữa trĩ ở một số nơi và khi bệnh không đỡ mới tìm đến bệnh viện chuyên khoa. Lúc này ung thư đã tiến triển xa.
Dấu hiệu của ung thư đại trực tràng không khó nhận biết:
- Người bệnh có triệu chứng rối loạn tiêu hoá. Các triệu chứng này lúc đầu có thể là ợ chua, sau là đau tức vùng bụng, co thắt dạ dày trước hoặc sau khi ăn.
- Người bệnh đi ngoài phân nhỏ, phân dẹt. Có nguy cơ ruột gặp phải những vật cản như các khối u, polyp to khiến hình dạng và kích thước phân thay đổi.
- Đi ngoài ra máu, đây là triệu chứng khá phổ biến ở các bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Nguyên do khối u trong lòng ruột gây chảy máu.
- Đi đại tiện lúc táo bón, lúc phân lỏng và cảm giác đi ngoài không hết.
- Người bị mệt mỏi, giảm cân bất thường. Nếu giảm cân không rõ nguyên nhân cần cảnh giác dấu hiệu của ung thư.
"Hiện nay điều trị ung thư đại trực tràng bằng đa mô thức từ phẫu thuật, hoá trị, xạ trị tới nhắm đích. Tất cả các phương pháp điều trị ung thư này đều đang ngày càng phát triển và người bệnh không nên quá hoang mang khi mắc bệnh ung thư này" – TS Bình khuyến cáo.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.