- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chi phí điều trị cho nạn nhân ngộ độc sau uống sữa có thể lên đến 200 triệu đồng
Gia đình của người đàn ông 55 tuổi bị ngộ độc sau uống sữa là hộ nghèo của địa phương. Chi phí điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện nay đã quá sức với vợ và con gái của người bệnh.
Hai ngày qua, chị P.P.Y (25 tuổi, Tiền Giang) sống trong nỗi lo sợ khi người cha tưởng như có lúc không qua khỏi. Chị cùng mẹ và chị gái túc trực ở Bệnh viện Chợ Rẫy cả ngày lẫn đêm, chờ tin cha đang nằm trong phòng hồi sức.
Cha của Y. là ông P.M.T, bị ngộ độc sau uống sữa, dẫn tới suy đa tạng, được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) ngày 15/10. Đến chiều nay, ông T. đã qua cơn nguy kịch, sinh hiệu ổn định, sức khỏe có cải thiện. Ông nhận ra con gái dù chưa thể nói chuyện.
Chị Y. cho biết nhà của cha mẹ cách nhà bà nội chỉ vài trăm mét. Sự việc của gia đình chị được đăng tải liên tục trên báo chí. Tuy nhiên, gia đình chỉ biết bà nội và cha chị Y. uống cùng một loại sữa, chưa xác định được người chú ruột (45 tuổi, tử vong đầu tiên) có uống hay không.
Theo chị Y., loại sữa nói trên là của bà nội, không rõ nhãn hiệu. Ngày 15/10, ông P.M.T. pha sữa uống tại đám tang. Ngay sau đó, ông nôn ói, chóng mặt và được đưa đi cấp cứu. Ông được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long nhưng tình trạng quá nặng, phải tiếp tục chuyển lên TP.HCM.
“Bác sĩ nói tình trạng của cha rất nặng, có thể gặp nguy kịch trên đường đi”, chị Y. nhớ lại. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau vài giờ nhập viện, bác sĩ thông báo bệnh nhân cần được tiến hành lọc máu do suy đa tạng.
Bệnh nhân P.M.T phải lọc máu liên tục do tình trạng suy đa tạng. Ảnh: BVCC.
“Mỗi lần lọc máu, gia đình phải tạm ứng 20 triệu đồng. Đến nay, cha đã lọc máu 3 lần, tạm ứng 60 triệu. Cha mẹ lớn tuổi và có nhiều bệnh nên lâu nay ở nhà làm vườn. Chị gái tôi làm công nhân ở TP.HCM, tôi buôn bán. Hai chị em đi làm rồi gửi tiền về phụ cha mẹ. Lần này, chúng tôi chỉ biết cố gắng vay mượn khắp nơi”, chị Y. tâm sự.
Chỉ trong 2 ngày, gia đình chị Y. phải chi trả liên tục tiền viện phí khi cấp cứu ở tuyến dưới, tiền xe vận chuyển lên TP.HCM cũng như đóng tạm ứng viện phí tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chưa kể những ngày điều trị kéo dài sắp tới.
Theo Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, hoàn cảnh gia đình bệnh nhân P.M.T rất khó khăn. Đây là hộ nghèo ở địa phương, kinh tế chủ yếu là làm nông.
“Mặc dù bệnh nhân T. có Bảo hiểm y tế nhưng chi phí điều trị lớn do phải lọc máu liên tục, dự kiến con số có thể lên đến 200 triệu đồng, vượt quá khả năng của gia đình người bệnh”, ông Hiển nói. Hiện Phòng Công tác xã hội đang nỗ lực tìm phương án, kêu gọi hỗ trợ để giúp đỡ trường hợp này.
Như VietNamNet đã đưa tin, ngày 14/10, cụ bà P.T.P. (83 tuổi) phát hiện con ruột là ông P.V.Y. (45 tuổi) nằm chết. Người nhà tưởng ông Y. tử vong do bệnh lý nên không trình báo chính quyền.
Đến tối cùng ngày, con gái pha cho cụ P. 100ml sữa. Sau khi uống sữa, cụ P. có biểu hiện tức ngực, khó thở và nôn ói. Khoảng 5 phút sau, cụ tử vong tại nhà. Gia đình nghĩ cụ P. mất do bệnh lý nên không trình báo công an.
Ngày hôm sau, ông P.M.T. (55 tuổi, con cụ P.) đến phụ đám tang. Tại đây, ông T. cũng pha 150ml sữa uống. Khi uống được khoảng 50ml sữa, ông bị nhức đầu, chóng mặt, nôn ói nên được đưa đi cấp cứu. Sau đó, ông T. được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong tình trạng rất nặng: tổn thương gan, thận, phổi, cơ tim; thở máy và phải lọc máu hấp phụ.
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định bệnh sử của ông T. khá phức tạp. Người mẹ và em trai lần lượt tử vong, khả năng có liên quan đến một loại sữa bột, trong khi trước đó đều khỏe, sinh hoạt bình thường. Theo các bác sĩ, người bệnh bị ngộ độc cấp dẫn đến tổn thương đa tạng, suy hô hấp cấp. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được độc chất.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.