- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ vài ngàn mỗi ngày, 10 loại thực phẩm này sẽ giúp làm sạch phổi, phòng ngừa hàng loạt các bệnh về đường hô hấp
Những loại thực phẩm bổ phổi này rất rẻ tiền, dễ kiếm nhưng công dụng lại cực tốt cho phổi và cả cơ thể.
- 5 thực phẩm giúp phụ nữ "thanh lọc" tử cung: Chăm ăn còn hỗ trợ giảm cân nhanh, ngừa bệnh phụ khoa và đẩy lùi lão hóa
- Từ chuyện của Đức Hải, những “thánh chửi” Duy Mạnh, Trang Trần có bị "thanh lọc"?
- Ngán ngẩm với sao Việt văng tục, thoá mạ người khác trên sóng livestream: Đã đến lúc cần "thanh lọc" và loại trừ!
Đối với những người sống ở thành phố lớn, vấn đề ô nhiễm không khí thực sự rất nhức nhối. Khi phổi thường xuyên hít khí độc từ môi trường, những chất ô nhiễm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, xơ nang, viêm phổi lên gấp nhiều lần.
Chính vì vậy, để bảo vệ phổi, cách tốt nhất nên sống trong môi trường có không khí trong lành. Nếu không có điều kiện sống như vậy, bạn vẫn có thể giúp phổi của mình khỏe mạnh hơn nhờ vào những loại thực phẩm chuyên biệt có tác dụng bổ phổi. Sau đây là 10 loại thực phẩm bạn có thể tham khảo.
1. Táo
Trong táo chứa nhiều vitamin C, E, flavonoid, beta carotene, những chất chống oxy hóa này có tác dụng rất tốt cho phổi. Những nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ 5 quả táo mỗi tuần sẽ giúp phổi hoạt động tốt hơn và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Ngoài ra, ăn táo cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi.
2. Quả óc chó
Quả óc chó rất giàu axit béo omega-3, rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, dưỡng chất này còn có tác dụng chống lại bệnh hen suyễn, chống viêm và một số tình trạng hô hấp.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh có hàm lượng cao vitamin C, carotenoid, folate và phytochemical giúp chống lại các yếu tố gây hại cho phổi. Chất sulforaphane có trong bông cải xanh có tác dụng thúc đẩy hoạt động của gen NRF2 trong các tế bào ở phổi, giúp phổi tránh được những tổn thương do các chất độc hại như khói thuốc lá gây ra.
Tiêu thụ bông cải xanh rất tốt cho phổi.
Các chuyên gia tại trường Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, tiêu thụ bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Ngoài ra, hợp chất glucosin có trong các loại rau họ cải như bông cải xanh được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ lên tới 20%.
4. Quả mọng
Quả acai và việt quất là 2 trong số những loại quả có tác dụng bổ phổi hiệu quả nhất. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do gây hại tế bào.
5. Ớt chuông
Chất phytochemical trong ớt chuông giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi.
Chất capsaicin trong ớt giúp kích thích bài tiết và bảo vệ màng nhầy ở đường hô hấp trên và dưới. Nó còn chứa nhiều vitamin C, chất này rất quan trọng đối với những người thường xuyên hút thuốc. Những người hút thuốc nên tiêu thụ thêm 35mg vitamin C mỗi ngày để bảo vệ chức năng phổi tốt hơn.
Đặc biệt, chất phytochemical trong ớt chuông giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi.
6. Gừng
Gừng không chỉ chống viêm mà còn giúp giải độc, thúc đẩy quá trình đào thải các chất ô nhiễm ra khỏi phổi. Gừng giúp giảm tắc nghẽn, khơi thông đường thở, cải thiện quá trình lưu thông không khí tới phổi, tăng cường sức khỏe cho phổi.
Gừng không chỉ chống viêm mà còn giúp giải độc, thúc đẩy quá trình đào thải các chất ô nhiễm ra khỏi phổi.
Gừng luôn được xem là một vị thuốc tự nhiên điều trị cảm lạnh hay đau họng. Hợp chất tạo nên vị cay nồng của gừng sẽ ngăn ngừa được bệnh hen suyễn hiệu quả.
7. Hạt lanh
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư BMC, chế độ ăn có hạt lanh không chỉ bảo vệ các mô phổi trước khi tiếp xúc với bức xạ mà còn có thể làm giảm đáng kể thiệt hại sau khi phơi nhiễm xảy ra.
8. Tỏi
Tỏi chứa nhiều flavonoid, giúp kích thích sản xuất glutathione, tăng cường loại bỏ độc tố và các chất gây ung thư, bảo vệ phổi hoạt động tốt hơn.
9. Bí ngô
Bí ngô đặc biệt giàu carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Bí ngô rất tốt cho phổi.
Các nghiên cứu cho thấy rằng, mức carotenoid trong máu cao hơn có liên quan đến chức năng phổi tốt hơn.
10. Nghệ
Nghệ có đặc tính chống viêm nhờ hợp chất curcumin. Hợp chất này giúp giảm viêm đường hô hấp, triệu chứng tức ngực, bệnh hen suyễn, hỗ trợ chức năng phổi tốt hơn.
Trong tinh bột nghệ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, K, có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, một số thành phần khác của nghệ có tính sát khuẩn, kháng virus, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, làm sạch phổi.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe46 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.