Chỉ vì lười thực hiện 1 thói quen hàng ngày này mà bạn có thể bị ung thư thực quản

Thật khó tin khi thói quen không đánh răng thường xuyên lại có thể gây ung thư thực quản! Đây là lý do để bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn nữa.

Thật khó tin khi thói quen không đánh răng thường xuyên lại có thể gây ung thư thực quản! Đây là lý do để bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn nữa.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học New York (Mỹ) vừa đã tìm ra mối liên hệ giữa các bệnh viêm nướu răng, nguyên nhân xuất phát từ việc không đánh răng thường xuyên với ung thư thực quản hoặc loại ung thư liên quan đến đường ống chạy dài từ cổ họng đến dạ dày.

Thật khó tin khi biết thói quen không đánh răng lại là nguyên nhân gây ung thư thực quản!

Các nhà nghiên cứu đã lấy các mẫu vi khuẩn tìm thấy trong miệng của 122.000 người và thực hiện phân tích AND để xác định từng loại vi khuẩn. 10 năm sau, có 106 người được chẩn đoán mắc ung thư thực quản.

Họ phát hiện trong miệng của những đối tượng bị ung thư thực quản này chứa một số loại vi khuẩn nhất định. Đó chính là 2 loại vi khuẩn mang tên Tannerella forsythia và Porphyromonas gingivali. Cả hai loại vi khuẩn trên đều có liên quan đến bệnh viêm nướu răng thông thường.

Trong đó, vi khuẩn Tannerella làm tăng 21% nguy cơ mắc bệnh. Còn trước đó, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy lượng Porphyromonas cao trong khối u ở thực quản.

2 loại vi khuẩn này có thể xuất hiện trong khoang miệng khi bạn không đánh răng thường xuyên, từ đó sẽ gây ra bệnh nướu răng. 

Chỉ vì lười thực hiện 1 thói quen hàng ngày này mà bạn có thể bị ung thư thực quản - Ảnh 1.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng phát hiện ra một nhóm vi khuẩn khác, mang tên Neisseria được tìm thấy trên những người có nguy cơ ung thư thực quản thấp hơn. Phát hiện này mở ra hướng tìm liệu pháp giúp ngừa bệnh ung thư thực quản.

"Nghiên cứu này có thể chưa xác định chính xác sự hiện diện của những vi khuẩn nói trên có làm tăng sự phát triển của ung thư hay không, nhưng chúng có liên quan với bệnh nướu răng.

Nó là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư thực quản", giáo sư Jiyoung Ahn, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Các chuyên gia khẳng định rằng, chăm sóc sức khoẻ răng miệng tốt, bao gồm đánh răng thường xuyên (2 lần/ngày) và đi khám nha khoa định kỳ là cách quan trọng để phòng bệnh răng miệng.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 1.12 vừa qua trên tờ tạp chí Nghiên cứu Ung thư.

Nguyên nhân khác gây ung thư thực quản

Ung thư thực quản là nguyên nhân gây tử vong thứ 6 trên toàn thế giới. 

"Ung thư thực quản là một loại ung thư rất nguy hiểm và cần có những nghiên cứu về cách phòng ngừa mới, phân tầng nguy cơ và phát hiện sớm", bà Jiyoung Ahn cho biết thêm.

Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư thực quản. Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng đưa ra một số yếu tố mang tính nguy cơ cao cho căn bệnh này.

Chỉ vì lười thực hiện 1 thói quen hàng ngày này mà bạn có thể bị ung thư thực quản - Ảnh 2.

- Trên 40 tuổi

- Thường xuyên uống rượu

- Hút thuốc lá

-  Ăn đồ cay, nóng, đồ muối thường xuyên

- Ăn ít trái cây và rau quả

- Bị viêm dạ dày- thực quản, trào ngược axit dạ dày kéo dài, loét hẹp đoạn dưới thực quản

- Nhiễm HPV…

- Tiền sử gia đình mắc ung thư quản

- Béo phì

Triệu chứng ung thư thực quản

Bệnh nhân khó phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu vì ung thư thực quản không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh thường chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn nên khả năng bệnh nhân sống nhiều hơn 5 năm chỉ từ 15 - 25%. 

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản điển hình:

- Khó nuốt, uống nước bị nghẹn

- Có thể nôn, dịch nôn có thể lạc vào đường thở gây hiện tượng viêm đường hô hấp kéo dài

- Ợ nóng

- Đau họng

- Đau sau xương ức, đau lưng hoặc đau 2 xương bả vai.

- Khàn tiếng kéo dài trên 2 tuần

- Giảm cân bất thường

- Mệt mỏi không rõ nguyên nhân


Ung thư thực quản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.