Chữa bệnh bằng hoa bưởi

Hoa bưởi là một loại thuốc quýđể chữa chứng ho đờm, đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi...

Hoa bưởi là một loại thuốc quýđể chữa chứng ho đờm, đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi...

* Hoa bưởi 12g, chưng với trà uống tiêu được túc thực (thức ăn ứ đọng), nấc, khítrệ, hay rên rỉ và ngáp vặt, bưởi và bạch cập mỗi thứ 10g chưng với trà uống, cóthể làm đẹp. Hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g, chưng với trà uống có thể khai tâmtỉnh tỳ.

Chữa bệnh bằng hoa bưởi

Hoa bưởi là một loại thuốc quý để chữa chứng ho đờm, đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi

* Hoa bưởi 4g, hoa đậu một bát,nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đunkhoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồiđun tiếp sau đó lấy ra ăn. Có tác dụng tiêu đờm, thông đại tiện.

* Hoa bưởi 5g, đường phèn mộtthìa nhỏ. Đun trong 200ml nước, sau khi sôi 5 phút cho đường vào rồi đun tiếp.Đem uống có tác dụng tuần hoàn khí huyết, chữa đau dạ dày.

Ngoài hoa bưởi, lá bưởi, cùi bưởicũng có nhiều tác dụng chữa bệnh: Lá bưởi một nắm (50 - 100g), lá sả một nắm (50- 100g), lá duối một nắm (50 - 100g), lá cúc tần một nắm (50 - 100g) cho vào nồinước đun thật sôi dùng để xông trừ cảm mạo, cho ra mồ hôi và viêm đường hô hấptrên;

Trị ho ở người già: Dùng 300g cùibưởi (bỏ lớp vỏ bên ngoài) và 50g phèn chua đun chín với 500ml nước mỗi ngàyuống từ 100ml.

Vỏ một quả bưởi tươi, đem nướngcháy lớp vỏ rồi cạo vỏ, cho vào nước sạch ngâm một ngày để vị đắng tan ra, sauđó tiếp tục cắt thành miếng rồi cho vào đun với nước, khi gần chín cắt nhỏ 3 củhành cho vào, thêm muối, dầu ăn để ăn kèm trong bữa ăn.

Có tác dụng giải uất trong gan,hạ khí, tiêu đờm, dùng thích hợp để trị chứng tức ngực, đau sườn, khí thượng,chán ăn do giận dữ mà ảnh hưởng đến gan.

* Vỏ quả bưởi 50g, đào nhân 10g,kê nội kim 10g, sơn tra 20g, thần khúc 20g, đem sắc với 500ml nước uống, sau khiăn cơm uống thay trà thì tiêu được thực tích, có tác dụng làm thon đẹp thânhình, tươi nhan sắc.   

Theo ThS Thanh Tâm
Chữa bệnh bằng hoa bưởiGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.