Chữa stress đơn giản mà không cần đến thuốc

Thứ sáu, 25/08/2017 07:39
Một số phương pháp đơn giản trong bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách chữa stress mà không cần sử dụng đến thuốc.
Một số phương pháp đơn giản trong bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách chữa stress mà không cần sử dụng đến thuốc.

Vuốt ấm vành tai


Dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái vuốt dọc vành tai cùng bên từ trên xuống dưới. Vuốt chậm và nhẹ. Vuốt khoản 21 lần. Những nghiên cứu của y học hiện đại và y học cổ truyền đều đưa đến những kết quả thống nhất về những vùng quy chiếu ở phần ngoài của cơ thể có liên quan với những cơ quan nội tạng nằm sâu ở bên trong.

Stress,Nguyên nhân bệnh Stress,Điều trị bệnh Stress

Một trong những vùng quy chiếu quan trọng với một hệ thống thần kinh dày đặc và tinh tế là vành tai, mà khi tác động vào có thể tái lập được cân bằng nội môi, điều hòa được hệ thần kinh trung ương. Do đó việc vuốt cho hai vành tai ấm lên có tác dụng điều hoà thần kinh giao cảm, thúc đẩy khí huyết lưu thông và thư giản toàn thân.

Vuốt dọc xương chân mày

Dùng cả hai tay (ngón tay trỏ và giữa) vuốt nhẹ, đều từ đầu chân mày dọc theo xương chân mày ra đến phía ngoài đuôi mắt. Vuốt chậm và nhẹ. Vuốt khoản 21 lần. Vùng chân mày và cánh tay có những điểm phản xạ tương ứng nhau.

Stress,Nguyên nhân bệnh Stress,Điều trị bệnh Stress

Những động tác massage nhẹ này tạo được sự thư giãn cơ giữa vùng cánh tay và bàn tay. Hai bàn tay là hai bộ phận quy chiếu khác ứng với toàn cơ thể nên thư giãn được ở hai bàn tay sẽ ảnh hưởng đến thư giãn chung của toàn thân.

Vuốt dọc hai bên mũi

Dùng ngón trỏ và ngón cái của một bàn tay vuốt một bên mũi. Có thể dùng hai ngón trỏ vuốt cùng lúc cả hai bên. Vuốt dọc từ điểm giữa hai chân mày (huyệt Ấn đường) dài theo hai bên thân mũi qua khoé miệng đến tận góc cằm. Vuốt chậm và nhẹ. Vuốt khoảng 21 lần.

Mạch kinh Dương minh phân bố dọc theo hai bên mũi và miệng, là một kinh đa khí, đa huyết có chức năng quan trọng nhất trong phần "vệ khí"nên động tác này giúp khí huyết lưu thông ra bên ngoài, làm gia tăng tác dụng thư giãn.

Day ấn huyệt Ấn đường

Stress,Nguyên nhân bệnh Stress,Điều trị bệnh Stress

Dùng ngón trỏ của bàn tay phải ấn nhẹ vào điểm giữa hai chân mày trong vài giây, day thành vòng tròn chung quanh điểm này khoản 21 vòng. Khi tác động vào huyệt Ấn đường, cơ thể sẽ tiết ra chất Endorphine nội sinh, có tác dụng làm giảm đau, giáng khí và an thần.

Kích thích vùng sau đầu

Đặt hai bàn tay vào vùng gáy ở sau đầu, sát cạnh phía sau của tai. Vuốt nhẹ từ trên xuống dưới. Vuốt khoảng 21 lần. Động tác này vừa tác động vào hai kinh Túc Thiếu Dương Đởm và Túc Thái Dương Bàng Quang, vừa kích thích hai huyệt An miên và Thiên trụ, có tác dụng chống khí nghịch, điều trị thần kinh suy nhược và làm thanh sảng vùng đầu não.

Quan sát hơi thở

Sau khi thực hành năm động tác trên hãy ngồi thoải mái trên một cái ghế có chỗ tựa lưng, hai tay đặt nhẹ trên đùi hoặc nằm xuống nghĩ ở một nơi yên tĩnh, thoáng mát.

Hãy chú ý quan sát hơi thở bằng cách tập trung tư tưởng ở vùng bụng dưới, hoặc tại một điểm mà các nhà khí công hoặc đạo gia gọi là Đơn điền (dưới rốn khoảng ba phân). Lúc hít vào, bụng dưới hơi phồng lên. Lúc thở ra, bụng dưới hơi xẹp xuống.

Tập thở


Tất cả năm động tác đầu kéo dài khoảng vài phút. Nếu thực hành đúng, tập trung cao, sự thư giãn đồng bộ giữa cơ bắp và thần kinh sẽ xảy ra. Một số người có khả năng tập trung tốt có thể dần dần rơi vào giấc ngủ sau khoảng vài chục hơi thở ở giai đoạn quan sát hơi thở.

Những động tác tập rất dễ dàng và thuận tiện tại nhà như thế này khá là phù hợp cho bạn để cải thiện stress mà không phải lo lắng về việc dùng thuốc sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nữa.

Theo VietNamNet
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet