- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia chỉ ra sai lầm cực kỳ nghiêm trọng khiến bệnh nhân tiểu đường có thể đột quỵ
Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Nhiều bệnh nhân khi mắc đái tháo đường đã kiêng khem thái quá dẫn đến nhiều biến chứng.
Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Nhiều bệnh nhân khi mắc đái tháo đường đã kiêng khem thái quá dẫn đến nhiều biến chứng.
Đột quỵ vì bệnh đái tháo đường
Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), đến năm 2017, trên toàn thế giới có khoảng 425 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và ước tính đến năm 2045, con số này sẽ là 629 triệu. Đái tháo đường là bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng về bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận,…
Bệnh nhân đái tháo đường ngày càng trẻ hoá và đặc biệt ở nước ta đã ghi nhận có trường hợp bệnh nhân 8, 9 tuổi đã bị đái tháo đường tuyp 2.
Nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra là do tình trạng dinh dưỡng dư thừa, thói quen ít vận động, thức ăn nhanh, chế biến sẵn, dẫn đến béo phì.
Thử đường huyết lúc đói không kiểm soát được đường huyết.
Tuy nhiên, nhiều trường hợp nhập viện khi mắc đái tháo đường tuyp 2 vì sợ đường huyết tăng, người bệnh kiêng khem thái quá dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
Trường hợp của bà Nguyễn Thị L. 54 tuổi, Long An được đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược cấp cứu trong tình trạng nói đớ, hơi liệt nửa người, tiểu không tự chủ. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đột quỵ thể nhẹ do biến chứng của đái tháo đường.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do bà L. sau khi phát hiện bị đái tháo đường tuyp 2 bà sợ quá nên chuyển qua ăn kiêng khem. Bà bỏ không ăn cơm mà chuyển qua ăn các thực phẩm khác như ăn khoai, ăn bánh mì, ăn miến và bà thử đường máu lúc đói thấy ở chỉ số an toàn.
Các bác sĩ cho biết bà L. mắc sai lầm mà rất nhiều bệnh nhân bị đái tháo đường mắc phải đó là nhịn cơm, thử đường máu lúc đói.
Có những trường hợp đường huyết lúc đói trong mức bình thường, người bệnh cứ nghĩ rằng tình trạng bệnh đái tháo đường được điều trị ổn định. Tuy nhiên, khi bác sĩ kiểm tra đường huyết buổi trưa, buổi chiều hoặc sau ăn thì thấy rất cao và nếu để lâu sẽ bị biến chứng.
Nhiều sai lầm nghiêm trọng
TS. BS Trần Quang Nam - Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính, nếu kiểm soát không tốt có thể để lại nhiều biến chứng như tàn phế, thậm chí tử vong cho người bệnh.
Trên thực tế nhiều người bệnh đái tháo đường có một số hiểu nhầm về chẩn đoán và điều trị, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, ví dụ như hôn mê tăng đường, nhiễm trùng chân phải đoạn chi…
Bác sĩ Nam chia sẻ nhiều bệnh nhân tìm tới bác sĩ than phiền rằng "Tại sao tôi không ăn cơm hay chỉ ăn có vài muỗng cơm mà đường huyết của tôi cứ tăng cao nhiều quá?" Khi được hỏi, bệnh nhân cho biết là họ ăn thay bằng những thức ăn ngoài cơm (khoai, bắp, mì…) và nghĩ những thức ăn này không tăng đường, nên ăn thoải mái.
Trong khi đó, bác sĩ Nam nhấn mạnh nguyên tắc chung là tất cả các thức ăn là tinh bột, đường, đều làm tăng đường, do đó trong các bữa ăn chính cần phải ăn vừa đủ khẩu phần chất bột, tránh ăn thừa tinh bột gây ra đường huyết cao. Nếu ăn thêm loại tinh bột khác (ví dụ như khoai, bắp) thì cần giảm bớt cơm thì mới kiểm soát được đường huyết.
Bỏ tinh bột ra khỏi thực đơn
Thậm chí có bệnh nhân không ăn cơm, bột mì các loại tinh bột khác. Bác sĩ Nam nhấn mạnh đây thực sự là một sai lầm nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sức khoẻ của người bệnh. Đây là tâm lý chung do bệnh nhân đái tháo đường do quá sợ hãi tinh bột làm tăng đường, do đó bỏ hẳn không ăn với mục đích giảm đường huyết và giảm cân.
Trong khi đó, cũng như người không đái tháo đường, để cung cấp đủ chất cho cơ thể hoạt động thì một bữa ăn của người bệnh đái tháo đường cũng phải có đầy đủ và cân đối các thành phần tinh bột, đạm và chất béo… Việc mất cân đối một thành phần nào đều không có lợi cho sức khỏe.
Chất bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cung cấp cho cơ thể hoạt động, nếu bỏ hẳn chất bột cũng không phải là chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.