- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia chống lão hóa Nhật dạy 5 mẹo ăn uống "đóng băng" tuổi tác
Việc điều chỉnh một số thói quen ăn uống hoàn toàn có thể giúp cơ thể "đóng băng" quá trình lão hóa.
Ai cũng muốn có thể làm chậm quá trình lão hóa để có một làn da trẻ đẹp cũng như cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, tốc độ lão hóa không chỉ bị ảnh hưởng bởi yếu tố gen di truyền mà còn phụ thuộc vào lối sống, thói quen ăn uống.
Tiến sĩ Mitsuo Tadashi - một trong những người tiên phong trong lĩnh vực y tế chống lão hóa của Nhật Bản đã chỉ ra 5 thói quen ăn uống có thể cải thiện quá trình lão hoá.
1. Ăn cá mỗi ngày
EPA có nhiều trong cá có thể giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, loại bỏ chất béo có hại, ngăn ngừa huyết khối. Cùng với đó, lượng DHA phong phú có thể đảm bảo thần kinh hoạt động hiệu quả, có lợi cho não cũng như sức khỏe của mắt. Đồng thời, Tiến sĩ Mitsuo Tadashi cũng cho biết chúng có thể giảm bớt các triệu chứng dị ứng, chống viêm cũng như cải thiện và tăng cường sức khỏe của làn da.
2. Bổ sung dưỡng chất cần thiết
Bổ sung thích hợp hàng ngày ba chất dinh dưỡng bao gồm sắt, vitamin D và phức hợp vitamin B là điều kiện giúp duy trì sự trẻ trung trong cơ thể.
Sắt là "chìa khóa" cung cấp năng lượng cho tế bào và là khoáng chất không thể thiếu để sản xuất ATP (adenosine triphosphate). Bên cạnh đó, vitamin D có tác dụng củng cố xương, cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa trầm cảm và mất trí nhớ. Phức hợp vitamin B là “coenzym hỗ trợ tiêu hóa”, có tác dụng giúp chuyển hóa đường, chất béo, protein... giúp con người bớt mệt mỏi, duy trì sức khỏe làn da và cả trí não.
3. Cố gắng hạn chế ăn đồ chiên, nướng
Hạn chế sử dụng thực phẩm nấu chín ở nhiệt độ quá cao như đồ chiên, nướng... là điều cần thiết để đẩy lùi quá trình lão hoá. Bởi những thực phẩm này chứa lượng lớn sản phẩm glycat hóa cuối cùng (AGEs) sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa ở con người và gây viêm mãn tính.
Không chỉ vậy, chúng còn làm suy giảm khả năng chống lại tế bào ung thư. Một số nghiên cứu cho biết đã tìm thấy một lượng lớn AGEs trong não của bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ.
4. Hạn chế tinh bột tinh chế
Hạn chế ăn các thực phẩm cơ bản cung cấp chất bột đường như gạo trắng, bún, bánh mì,… chủ yếu là để hạn chế lượng ăn vào cũng như kiểm soát sự biến động của lượng đường trong máu. Từ đó có thể giảm sự tiết ra hormone insulin đẩy nhanh quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Lượng tinh bột và đường quá lớn từ những thực phẩm này nếu hấp thu quá nhiều sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi. Nên thay thế gạo trắng, mì sợi tinh chế bằng các loại tinh bột có chỉ số GI thấp như gạo lứt, bột yến mạch, hạt quinoa vì rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, tốt cho da, có tác dụng chống lão hóa. , và cũng có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.
5. Ăn thực phẩm lên men mỗi ngày
Thực phẩm lên men như sữa chua, sữa chua, natto, miso và kim chi có thể thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, duy trì sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch, từ đó làm giảm các triệu chứng viêm da và cơ thể.
Nguồn: ETtoday
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe26 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe58 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.