Chuyên gia đầu ngành tai mũi họng chỉ ra 6 "dấu hiệu chết" của ung thư vòm họng

Theo bác sĩ Sơn, ung thư vòm họng thường hay có các triệu chứng vay mượn của các bệnh lý khác, đặc biệt là nó giống với triệu chứng cảm cúm, ngạt mũi…

Theo bác sĩ Sơn, ung thư vòm họng thường hay có các triệu chứng vay mượn của các bệnh lý khác, đặc biệt là nó giống với triệu chứng cảm cúm, ngạt mũi…

Ngạt mũi, đau họng cũng có thể là dấu hiệu của 
ung thư vòm họng

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Hường 44 tuổi, quê Phú Xuyên, Hà Nội đang công tác ở Cầu Giấy, Hà Nội. Chị Hường phát hiện ung thư vòm hơn 2 tháng trước. Chị tình cờ phát hiện K vòm họng đi khám cảm cúm lâu ngày không khỏi kèm theo triệu chứng đau nửa đầu.

Chị Hường cho biết, hồi tháng 7, tháng 8 chị hay bị sổ mũi, ngạt mũi, khi đi ngủ chị không thở bằng mũi mà phải thở bằng miệng. Ngạt mũi bên trái nên chị rất khó chịu.

Chị Hường kể: "Có lúc tôi không thở nổi đành ngồi dậy để thở, tôi đi khám bác sĩ tai mũi họng ở phòng khám riêng ông ấy bảo viêm mũi dị ứng và cho thuốc nhưng hơn 1 tháng không khỏi, mũi lúc nào cũng khụt khịt.

Tôi đành vào Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương khám vì sợ bệnh xoang. Sau khi bác sĩ nội soi tai mũi họng và xác định triệu chứng đó không phải xoang mà là u sùi loét ở vòm mũi họng. Bác sĩ giới thiệu tôi đi khám tại Bệnh viện K và chẩn đoán giải phẫu tiêu bản tế bào học là ung thư vòm mũi họng". Hiện tại, chị Hường đang xạ trị đến mũi 11.

Chuyên gia đầu ngành tai mũi họng chỉ ra 6 dấu hiệu chết của ung thư vòm họng - Ảnh 1.

Chị Hường vẫn đang điều trị ung thư vòm họng


Cùng điều trị với chị Hường là anh Bùi Văn Trung, 32 tuổi, quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Anh Trung cho biết, dấu hiệu ung thư vòm họng của anh chỉ là khịt mũi, hơi đau họng và không ho nhiều. Đến khi tình trạng khịt mũi nặng, tiếng khàn khàn, có đờm ở cổ anh nghĩ bị cảm nên chỉ uống thuốc nhưng mãi không khỏi.

Cho đến khi trong đờm có máu, có hạch sau tai, anh lên Bệnh viện tỉnh Hà Nam nội soi, bác sĩ chẩn đoán theo dõi ung thư vòm họng nên giới thiệu anh lên tuyến trên kiểm tra lại. Kết quả sinh thiết của anh Trung xác định dương tính tế bào ác tính ung thư vòm mũi họng, bệnh đang ở giai đoạn tiến triển.

Chuyên gia chỉ rõ 6 dấu hiệu ung thư vòm họng để phát hiện bệnh sớm


PGS-TS Nguyễn Hoàng Sơn – chủ tịch hội Tai Mũi Họng Hà Hội cho biết, ung thư vòm mũi họng là bệnh ung thư phổ biến ở nước ta. So với các bệnh ung thư khác, bệnh này dễ chữa hơn nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, PGS Sơn cho biết đa số bệnh nhân phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.

Chuyên gia đầu ngành tai mũi họng chỉ ra 6 dấu hiệu chết của ung thư vòm họng - Ảnh 2.

PGS-TS Nguyễn Hoàng Sơn – chủ tịch hội Tai Mũi Họng Hà Hội


Dưới đây là 6 dấu hiệu ung thư vòm họng bất cứ ai cũng cần phải nhớ để đi kiểm tra sức khỏe ngay để phát hiện bệnh sớm nhất:

Dấu hiệu ban đầu: Cổ họng đau, đờm có lẫn máu là những dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về khoang miệng, hô hấp từ viêm nhiễm đến ung thư. Đây cũng có thể là triệu chứng bệnh ung thư vòm họng.

Lý giải nhận định này, bác sĩ Sơn cho biết khi những khối u tại vòm họng phát triển và tấn công lên khoang miệng, mũi dẫn đến hiện tượng hoại tử xuất huyết.

Tuy nhiên do cấu tạo mũi thông với khoang miệng, nên máu tại mũi bị chảy có xu hướng chảy xuống miệng. Bệnh nhân có xu hướng khạc ra theo đường miệng, khiến cho người bệnh có cảm giác máu chảy từ cổ họng đi lên.

Một số bệnh nhân bị chảy máu ít thường không biết rồi nuốt vào trong, khiến cho việc phát hiện bệnh khó khăn hơn. Chỉ đến khi lượng máu chảy nhiều, bệnh nặng hơn người bệnh mới phát hiện ra mắc bệnh. Khi đó, thời gian chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng đã chuyển sang giai đoạn trầm trọng hơn.

Thứ hai: Khàn tiếng trong một thời gian dài. Những bệnh lý như sốt, cảm cúm cũng khiến bệnh nhân có hiện tượng khàn tiếng. Tuy nhiên nếu như hiện tượng này xảy ra trên 3 tuần mọi người cần đi kiểm tra ngay bởi đó có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư.

Thứ ba: Ngạt mũi. Nếu như bạn thường xuyên xuất hiện triệu chứng ngạt mũi, tắc mũi (một hay cả hai bên) thì cũng cần đi kiểm tra sớm.

Thứ tư: Ù tai, giảm thính lực. Do tai – mũi – họng có mối liên hệ với nhau chính vì vậy những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng cũng sẽ gặp phải triệu chứng khá điển hình, đó là suy giảm thính lực, ù tai, nhức đầu.

Thứ năm: Nổi hạch ở vùng đầu cổ. Hầu hết những bệnh ung thư đều phát sinh hạch. Đối với bệnh ung thư vòm họng thông thường sẽ phát hiện hạch nổi tại vùng sau tai, khu vực xương đòn.

Thứ sáu: Triệu chứng toàn thân. Ngoài các dấu hiệu cục bộ trên, bệnh nhân mắc bệnh còn có thể mắc một số triệu chứng đặc hiệu, đó là cơ thể mệt mỏi, mất tập trung, suy nhược cơ thể, mất ngủ, chán ăn…

Theo Trí thức trẻ

cảm cúm

ngạt mũi

Ung thư vòm họng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.