- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia đầu ngành Thận: Nên giữ mồm giữ miệng, đừng mắc sai lầm này khi ăn kẻo suy thận
Thói quen ăn uống không "giữ mồm, giữ miệng", ăn nhiều muối của nhiều người làm tăng các bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp và biến chứng suy thận.
Thói quen ăn uống không "giữ mồm, giữ miệng", ăn nhiều muối của nhiều người làm tăng các bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp và biến chứng suy thận.
Thận phải gánh hậu quả nặng nề
GS. Nguyễn Nguyên Khôi, Nguyên trưởng khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay theo thống kê trên thế giới hiện nay có 10% dân số người lớn có bệnh thận. Nước ta có khoảng có 8,5 triệu người bị bệnh thận. Ước lượng cả nước có 5.000 máy thận, có khoảng 30.000 người phải chạy thận.
Bệnh thận ở Việt Nam tăng là do phải gánh chịu hậu quả nặng nề của các bệnh lý khác, ví dụ bệnh tiểu đường, tăng huyết áp… Nhưng nguyên nhân sâu xa lại bắt nguồn từ chế độ ăn uống.
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), năm 2015, Việt Nam có 3,5 triệu người trưởng thành mắc đái tháo đường, tương đương 6% dân số và dự kiến đến năm 2040 sẽ có 6,1 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường, tăng 74%.
"Bệnh đái tháo đường type 2 tăng nhanh thì căn bệnh suy thận cũng càng tăng. Không ít những bệnh nhân đi khám đái tháo đường đi khám tình cờ phát hiện ra thận đã suy", GS. Khôi khẳng định
Tiểu đường type 2 tăng sẽ gia tăng số bệnh nhân bị bệnh thận, ảnh minh họa.
Ngoài ra, thận là cơ quan phải gánh chịu hậu quả nặng nề của căn bệnh tăng huyết áp. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, có tới 60% người bệnh chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.
"Tăng huyết áp không được phát hiện và điều trị không khác gì "quả bom nổ chậm" gây ra biến chứng hỏng thận mà ít người ngờ tới", GS. Khôi nói.
Bệnh thận ở Việt Nam trong những năm gần đây tăng cao, còn do hậu quả của bệnh viêm cầu thận, một số bệnh di truyền, người có sỏi thận không mổ hoặc mổ muội sỏi ứ nước gây ra hậu quả suy thận kèm theo.
GS. Khôi cho hay: "Hiện nay, tuổi trung bình phải chạy thận nhận tạo ở Việt Nam khoảng từ 35-40 tuổi. Trong khi, đó tuổi trung bình chạy thận của thế giới từ 60-70 do họ phát hiện và điều trị sớm".
Khi mắc bệnh thận điều trị không thể hồi phục được chức năng thận như cũ. Nhưng việc điều trị sẽ kéo dài được quá trình suy thận diễn ra chậm hơn. Một bệnh nhân mắc thận khi còn trẻ khoảng 25 tuổi, nếu điều trị có thể tới 60-70 tuổi mới cần phải chạy thận nhân tạo.
Ngược lại nếu không điều trị bệnh sẽ tiến triển nhanh, thành suy thận mãn tính và hậu quả phải lọc máu chu kỳ sớm hơn.
Ăn uống như thế nào dễ bị hỏng thận
GS. Khôi khẳng định: "Ăn uống là vấn đề nghiêm trọng gây ra căn bệnh thận của người Việt Nam. Thực phẩm không ăn toàn, thói quen ăn kém khoa học, ăn rau xanh nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, ít vận động… Làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường type 2, tương lại gần của suy thận".
Thói quen quá ăn mặn của người Việt Nam tới một thời điểm nào đó sẽ gây ra căn bệnh tăng huyết áp. Hậu quả của tăng huyết áp có thể dẫn tới suy thận mãn tính.
GS. Khôi khuyến cáo: "Nên ăn giữ mồm, giữ miệng để tránh nguy cơ mắc bệnh thận bằng cách: chọn ăn những thực phẩm an toàn; ăn cân đối dinh dưỡng nhiều rau xanh, hoa quả tươi; không nên ăn quá mặn tránh tăng huyết áp.
Luôn theo dõi huyết áp và thử đường máu để kiểm soát bệnh thận. Ít nhất nên đi khám 6 tháng/lần thử đường máu và nước tiểu".
Đối với người có bệnh lý đái thoái đường, tăng huyết áp cần kiểm soát bệnh bằng cách tuân thủ uống thuốc, tái khám để hạn chế biến chứng suy thận.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe27 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.