- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia dinh dưỡng: "Ăn thịt thì sợ, ăn chay thì lo", đây là kiến thức ăn thịt nên biết
Người ăn thịt nhiều sợ bị ung thư, người ăn chay lại sợ thiếu chất. Vậy ăn thế nào cho đúng? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn bạn cách ăn thịt phù hợp nhất cho sức khỏe.
Nói đến món thịt thì bất kỳ ai cũng biết rằng đó là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người bắt đầu chuyển sang chế độ ăn chay, không thích ăn thịt vì cho rằng thực phẩm này có thể có nguy cơ gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm.
Người ăn thịt thì sợ ung thư, người ăn chay thì lo thiếu chất. Dù bạn là người thích ăn thịt hay ăn chay, nếu chỉ duy trì một chế độ ăn, thì đều có những bất lợi ít nhiều cho sức khỏe.
Nguy cơ đối với nhóm người thích ăn thịt
Thịt đỏ là loại thịt có màu đỏ nguyên bản khi chưa chế biến, ví dụ như thịt lợn, thịt bò, thịt dê… nếu bạn thuộc nhóm người thích ăn thịt, mỗi ngày đều ăn rất nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ thì nên chú ý.
Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, thậm chí các loại xúc xích hoặc thịt chế biến sẵn cũng được khuyến cáo là nên hạn chế sử dụng.
Tổ chức Y tế Thế giới từng nhận định đây là loại thực phẩm hàng đầu có thể gây ra nguy cơ mắc ung thư nếu sử dụng không hợp lý.
Nguy cơ đối với nhóm người không ăn thịt
Nếu bạn là người hoàn toàn không ăn thịt, chỉ thích ăn chay, thì điều bất lợi sức khỏe có thể sẽ gặp phải chính là sự thiếu hụt dinh dưỡng. Thịt chứa những loại chất dinh dưỡng mà cơ thể rất cần để duy trì và phát triển là sắt và protein…, nếu trong thời gian dài không ăn thịt, có thể dẫn đến bị suy dinh dưỡng.
Không ăn thịt cũng không tốt, mà ăn nhiều thịt cũng không tốt, vậy sẽ có người hỏi rằng, rốt cuộc thì ăn thịt như thế nào mới tốt cho sức khỏe? Trước hết chúng ta cần hiểu rõ rằng, thịt được chia thành 2 nhóm: Thịt đỏ và thịt trắng.
Ăn thịt đỏ thế nào?
Đa số các loại thịt đỏ đều có hàm lượng protein tương đương nhau, có thể chiếm ¼ trọng lượng thịt, đó là một ưu điểm của thịt đỏ. Ngoài ra còn có một ưu điểm khác, thịt đỏ chứa rất nhiều chất sắt, dễ dàng giúp cơ thể hấp thụ và tiêu hóa.
Chúng ta hãy nhìn vào số lượng các yếu tố khác có trong thịt đỏ. Trong 100 gram thịt lợn nạc chứa hàm lượng vitamin B1 0.54mg, hàm lượng vitamin A 44g. Tương tự trong 100 gram thịt bò nạc có hàm lượng vitamin B1 0.07mg và hàm lượng vitamin A 6ug. Còn 100 gram thịt dê nạc chứa hàm lượng vitamin B1 là 0,15 mg, và hàm lượng vitamin A là 11 ug.
Để so sánh giữa các loại thịt, lượng vitamin B1 và vitamin A trong thịt lợn nạc sẽ cao hơn thịt bò nạc và thịt dê nạc, vì vậy thịt lợn vẫn được xem là thực phẩm rất phù hợp cho đại đa số người. Nhưng thịt lợn nhiều chất béo, vì vậy bạn nên chọn ăn thịt nạc, hoặc chọn ăn một lượng vừa đủ thịt dê và thịt bò, làm sao mỗi tuần ăn không quá 500g là an toàn.
Ăn thịt trắng thế nào?
Thịt trắng là chỉ những loại thịt động vật có màu trắng trước khi chế biến. Ví dụ như thịt gà, vịt. Các món ăn từ thịt gà khá phổ biến, đặc biệt nổi tiếng với các thương hiệu đồ ăn nhanh trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, chúng ta phải chú ý đến các phương pháp nấu ăn, chẳng hạn như thực phẩm chiên, nướng, sau khi trải qua thời gian dài trong nhiệt độ cao, dễ gây ra các thành phần độc hại, thậm chí một số chất gây ung thư, chẳng hạn như benzopyrene, amin dị vòng và các chất khác.
Nếu dùng thịt trắng chỉ để chế biến cùng món ăn khác, chẳng hạn như xào thịt gà với thực phẩm khác, không chỉ làm ra món ăn có lượng chất béo rất thấp (chỉ khoảng 5%), mà còn là món ăn có hàm lượng protein rất cao, gần 20%. Đây là món ăn mà mọi người có thể ăn hàng ngày với số lượng thích hợp.
Ngoài ra, còn một loại thịt trắng rất quan trọng có thể sử dụng phổ biến đó chính là cá. Ngoài yếu tố có hàm lượng mỡ rất thấp ra, thì cá còn được xem là loại thực phẩm chứa các axit béo không bão hòa đa DHA và EPA, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch và mạch não, bệnh Alzheimer ở một mức độ nhất định, giúp trẻ em cao lớn và phát dục tốt.
Vì những lý do kể trên, dù là thịt đỏ hay thịt trắng thì mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, cách tốt nhất chính là ăn uống thay đổi luân phiên đều đặn. Điều quan trọng hơn là chú ý tới các giải pháp chế biến thực phẩm an toàn, lạnh mạnh.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.