- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ tổng kết 8 lý do nên thường xuyên ăn bí đỏ
Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là một trong những loại rau củ có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng rất tốt cho sức khỏe.
Bí đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng ngừa ung thư , hỗ trợ giảm cân hiệu quả, bảo vệ mắt và nhiều tác dụng đặc biệt khác bạn nên biết.
Gần đây các chuyên gia dinh dưỡng New York - Mỹ đã tổng kết được 8 lý do chúng ta nên thường xuyên ăn bí đỏ.
1. Giúp giảm cân
Bí đỏ còn được gọi là thực phẩm vàng giúp giảm cân. Do bí đỏ chứa hàm lượng calo rất thấp và còn giàu chất xơ nên rất có lợi trong việc kiểm soát thèm ăn, hạn chế ăn vặt từ đó giảm hấp thụ calo, giúp giảm cân nặng dư thừa.
2. Bảo vệ mắt và da
Bí đỏ giàu Beta – carotene khi ở trong cơ thể nó có thể chuyển hóa thành Vitamin A giúp cải thiện sức khỏe cho đôi mắt, giảm nguy cơ suy giảm chức năng võng mạc từ đó ngăn ngừa được chứng mù lòa.
Beta – carotene còn có thể giúp cải thiện sức khỏe cho làn da, ngăn ngừa lão hóa và chống nhăn hiệu quả.
3. Chống trầm cảm
Bí đỏ là nguồn cung cấp Magie dồi dào. Khoáng chất này là một loại thuốc an thần tự nhiên. Nó tham gia vào rất nhiều phản ứng hóa học trong não bộ giúp phòng ngừa chứng trầm cảm và lo lắng.
Các nghiên cứu ban đầu cho thấy những người thiếu Magie rất dễ mắc chứng trầm cảm.
4. Tốt cho tim
Ngoài chất chống oxy, chất xơ có nhiều trong bí đỏ cũng rất có lợi cho tim.
Một nghiên cứu đăng trên "Tạp chí hiệp hội y học Mỹ" của trường Đại học Harvard phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn thực phẩm giàu chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 40% so với những người ăn những thực phẩm ít chất xơ.
Chất xơ còn giúp giảm lượng cholesterol xấu, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giúp giảm huyết áp. Tất cả những điều này đều có lợi cho việc phòng ngừa bệnh tim mạch.
5. Bảo vệ tuyến tiền liệt
Các nhà khoa học Đức phát hiện ra rằng trong số những người thường xuyên ăn bí đỏ tỉ lệ mắc bệnh tiền liệt tuyến ở nam giới khá thấp.
Nghiên cứu cho thấy hạt bí đỏ bảo vệ tuyến tiền liệt từ nhiều góc độ, trong đó có axit béo có thể ngăn ngừa tế bào tiền liệt tuyết tăng sinh giúp duy trì chức năng tốt của tuyến tiền liệt.
Carotenoid và kẽm giúp ngăn ngừa bệnh tuyến tiền liệt.
6. Giúp ngăn ngừa tiểu đường, kiểm soát huyết áp
Estrogen thực vật tự nhiên có nhiều trong hạt bí đỏ giúp phòng ngừa cao huyết áp. Trong đó 90% chất béo là chất béo chưa bão hòa nên giúp làm ổn định huyết áp.
Bí đỏ cũng là một trong những thực phẩm rất tốt đối với người bị tiểu đường. Nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn bí đỏ thường xuyên giúp tăng insulin từ đó hỗ trợ giảm đường huyết trong máu.
7. Phòng ngừa ung thư
Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ nghiên cứu phát hiện ra rằng hạt bí ngô có chứa nhiều các chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin E và axit béo không bão hòa đa có thể chống lại các gốc tự do hiệu quả, giảm nguy cơ ung thư.
8. Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Tryptophan có trong hạt bí đỏ là một chất không thể thiếu trong việc hình thành Serotonin. Serotonin hỗ trợ sản sinh Melatonin - là hóc môn giúp điều tiết giấc ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.