- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia gốc Việt tại Mỹ chia sẻ cách giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư siêu đơn giản, ai cũng có thể làm mỗi ngày
Tiến sĩ Phan Minh Liêm khẳng định, hiểu đúng về bệnh ung thư để điều trị đúng cũng như biết rõ những cách giảm nguy cơ mắc bệnh sẽ khiến bạn không còn ám ảnh "ung thư là chết".
Theo TS Phan Minh Liêm (Trung tâm Ung thư MD Andersom, Đại học Texas, Hoa Kỳ), mỗi năm trên thế giới có hơn 15.000 ca ung thư mới được phát hiện. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là 74,8% - thuộc hàng cao nhất thế giới.
Trong đó, đa số các ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn khiến việc điều trị vô cùng khó khăn. Bởi vậy, việc sàng lọc, phát hiện sớm hiện nay trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Bên cạnh đó, với những người khỏe mạnh cũng cần thực hiện nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư , phòng chống những căn bệnh đáng sợ có thể xảy ra.
Dưới đây là những cách giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư siêu đơn giản, ai cũng có thể làm mỗi ngày được TS Phan Minh Liêm đưa ra:
TS Phan Minh Liêm chia sẻ những biện pháp giúp giảm tối đa nguy cơ mấc bệnh ung thư.
Không hút thuốc và tránh xa khói thuốc
Khoa học ngày nay khẳng định thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư lớn nhất có thể phòng tránh được, với ít nhất 69 chất trong khói thuốc bị xác định có khả năng gây bệnh trọng. Và người hút thuốc không chỉ bệnh một mình!
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chỉ cần tiếp xúc thụ động với khói thuốc trong vòng 1 giờ cũng đủ để chất gây ung thư tăng thêm 6% ở những người không hút thuốc; và mức tăng này tỷ lệ thuận với thời gian phải tiếp xúc.
Các chuyên gia thống kê được việc hút thuốc và hít khói thuốc làm tăng nguy cơ của nhiều bệnh ung thư nguy hiểm trong đó bao gồm: ung thư phổi, thanh quản, thực quản, mũi và xoang, miệng và vòm họng, ung thư vú, tuyến tụy, thận, gan, dạ dày, ruột, bàng quang, cổ tử cung, buồng trứng...
Do đó, TS Phan Minh Liêm khẳng định, để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cần tránh hút thuốc lá, thuyết phục người thân bỏ thuốc lá, tránh xa môi trường nhiều khói thuốc để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và mọi người xung quanh.
Hút thuốc và hít khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.
Bổ sung thường xuyên các loại trái cây giảm nguy cơ ung thư vào chế độ ăn
Ăn nhiều trái cây và hoa quả có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư miệng, thanh quản, họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư phổi (chỉ trái cây).
Bởi những thực phẩm này có chất xơ, vitamin và khoáng chất cao, giúp cơ thể có được hệ miễn dịch tốt. Ngoài ra, lượng calo của chúng thấp, làm giảm nguy cơ thừa cân.
Theo TS Phan Minh Liêm, có một số loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bình thường, có thể làm giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Một số loại trái cây giảm nguy cơ ung thư được chuyên gia chỉ ra bao gồm: nho, măng cụt, việt quất, quả bơ, mãng cầu, thanh long, táo, trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi, quả lựu, dâu tây, kiwi…
Theo TS Phan Minh Liêm, có một số loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bình thường, có thể làm giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Thêm gia vị giảm nguy cơ ung thư vào các món ăn hàng ngày
TS Phan Minh Liêm khẳng định, bổ sung những loại gia vị như cà ri, tỏi, nghệ, ớt, hành lá, quế, mù tạt, gừng, hạt tiêu đen… có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư rất tốt.
Trong những loại gia vị quen thuộc này đều chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, cực tốt để phòng chống bệnh ung thư cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ví dụ như trong nghệ có chứa curcumin, đã được chứng minh là có thể tiêu diệt hầu hết các loại tế bào ung thư.
Gừng tươi có chứa gingerol còn ở gừng khô là zingerone. Gingerol và zingerone được cho là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm , có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư…
Ăn nhiều thực phẩm, rau quả giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Một số loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư được TS Phan Minh Liêm chỉ ra là khoai lang, súp lơ trắng, súp lơ xanh, cải bó xôi, cần tây, xà lách, cà chua, bột ngũ cốc, yến mạch, cá, hạt lanh, trà xanh, quả óc chó.
Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước ép cam và nói chung là cần ăn nhiều rau củ quả tươi. Chú ý khi uống các loại nước ép trái cây, rau quả không được cho thêm đường. Khi uống sữa cũng cần uống sữa ít béo, phô mai ít béo.
Tăng cường ăn hải sản, đậu phụ, đậu đen, đậu đỏ. Sử dụng dầu ôliu trong chế độ ăn chiên xào hàng ngày.
Bổ sung yến mạch vào chế độ ăn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Loại bỏ hoặc hạn chế tối đa thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư
Bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, bạn cần tránh hoặc hạn chế tối đa các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. TS Phan Minh Liêm chỉ ra các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư mà chúng ta cần loại bỏ, bao gồm:
- Các loại nước tương, chao, thực phẩm bị nhiễm nấm độc với độc tố aflatoxin.
- Thức ăn bị cháy khét.
- Thịt đỏ (thịt bò, thịt gia súc như thịt lợn, trâu, dê, cừu…).
- Phẩm màu công nghiệp, chất bảo quản độc hại, hóa chất, phụ gia độc hại…
- Rượu bia.
- Đồ ăn nhanh.
Đồ nướng không nên ăn thường xuyên vì nguy cơ mắc ung thư cao.
Chuyên gia khẳng định, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, luôn sống yêu đời, vui vẻ.
Ngoài việc không hút thuốc và tránh xa khói thuốc, bạn cũng cần bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư, tránh tia tử ngoại (từ 10h sáng đến 4h chiều), chích ngừa viêm gan siêu vi B, HPV…, tầm soát ung thư đều đặn để nhanh chóng phát hiện và điều trị ung thư kịp thời.
Cho đến nay, nhân loại vẫn chưa tìm ra được thuốc điều trị ung thư hiệu quả. Tiến sĩ Phan Minh Liêm đã đề cập đến công nghệ giải mã gen, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công nghệ giải mã gen để phát hiện các đột biến quan trọng của tế bào ung thư nhằm giúp tối ưu hóa quá trình điều trị.
Theo đó, công nghệ giải mã gen dựa vào hệ miễn dịch có thể phát hiện các đột biến quan trọng của tế bào ung thư và giúp tối đa hóa quá trình điều trị.
Cơ chế hoạt động của công nghệ giải mã gen bao gồm: Phân tách ADN (vật chất di truyền) của mẫu tế bào ung thư; Giải mã các đột biến gen và phân tích đặc điểm của tế bào ung thư; Xác định các thuốc phù hợp nhất cho việc điều trị và tư vấn di truyền cho thân nhân về khả năng di truyền các đột biến làm tăng nguy cơ ung thư.
Đây được coi là phương pháp đã được nghiên cứu từ các trung tâm y tế uy tín trên thế giới.
Phương pháp này khác các phương pháp cũ như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị để loại bỏ khối u, đó là tăng cường sự nhận diện các tế bào ung thư của hệ miễn dịch, đồng thời nâng cao hiệu quả của nó.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.