- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia khuyến cáo: Dưa hành dưa muối rất tốt, nhưng trường hợp này tuyệt đối không ăn
Dưa hành, dưa muối là một trong những món ăn tốt cho tiêu hóa và sức khỏe. Khi dưa muối nổi lớp váng không nên ăn vì đã bị nhiễm vi sinh vật gây hại cho sức khỏe.
Dưa hành, dưa muối là một trong những món ăn tốt cho tiêu hóa và sức khỏe. Khi dưa muối nổi lớp váng không nên ăn vì đã bị nhiễm vi sinh vật gây hại cho sức khỏe.
Hai lợi ích khi ăn dưa hành, dưa muối
Dưa hành, dưa muối là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về của người Việt. Không chỉ là món ăn truyền thống dưa muối còn là thực phẩm giúp giải ngán, tốt cho tiêu hóa trong những ngày tết
Theo TS. Đặng Thị Thanh Quyên, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp dưa muối, hành muối là thực phẩm tốt có sức khỏe cung cấp lượng muối vừa phải cho cơ thể, không quá mặn như cá muối, thịt muối.
Lý giải thêm về việc ăn dưa muối sẽ tốt cho hệ tiêu hóa TS. Quyên cho hay, quá trình lên men của thực phẩm sản sinh ra loạn men latic rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Đặc biệt, vào những dịp lễ, Tết nếu chúng ta thường ăn nhiều thịt, cá đều là những thực phẩm có hàm lượng protein cao. Nếu như protein không được tiêu hóa hết sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Ăn hành sẽ giúp giảm được hiện tượng đầy bụng, khó tiêu trên.
TS. Quyên khuyến cáo, dưa hành tốt cho sức nhưng ăn không đúng có thể không tốt cho sức khỏe.
Đối với tất cả các loại dưa trong đó có dưa hành khi muối thì cần phải đợi chín (chua) mới nên ăn. Tuyệt đối, không ăn dưa sống thì có thể còn chứa các chất gây bất lợi cho sức khỏe.
"Khi ăn dưa muối, hành muối nếu thấy có váng trắng, vàng thì không nên ăn. Do quá trình lên men ngoài vi khuẩn latic (vi khuẩn có lợi) dưa có thể đã bị nhiễm vi khuẩn có hại gây ra hiện tượng khú, nổi váng", TS. Quyên nói.
Để hành muối được ngon khi tự làm tại nhà cần phải đảm bảo được nguồn nguyên liệu phải an toàn, dụng cụ, nguyên liệu, tay sạch sẽ và khi làm sức khỏe tốt. Nước muối dưa phải là nước đun sôi để muội. Tuyệt đối không dùng nước nóng để muối dưa sẽ làm chết vi sinh vật.
Ai không nên ăn dưa muối
Cũng theo TS Quyên dưa hành là thực phẩm ăn rất tốt trong những ngày Tết, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng vì có thể gây tác hại khôn lường. Bời vì quá trình muối hành hàm lượng nitrit trong hành cao tác dụng với thành phần đạm protein ở trong thịt, cá có thể gây ra hàm lượng nitrit cao trong cơ thể.
Đối với những ngày mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh viêm dạ dày, ung thư dạ dày không nên ăn hành muối.
Trong hành có một lượng muối nhất định sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng chuyển hóa của cơ thể. Bình thường trong cơ quan, bộ phận nào trong cơ thể cũng có muối nhưng nồng độ quá cao sẽ gây hiện tượng ức chế.
Người bị bệnh tim ăn nhiều hành muối gây hiện tượng không lưu thông máu trong cơ thể, tăng huyết áp. Người có bệnh lý về thận, người bị suy thận không nên dùng những sản phẩm có nồng độ muối cao, vì gây hiện tượng tích nước.
Theo quy định lượng muối trong cơ thể trong một ngày chỉ khoảng 1g. Lượng muối này sẽ còn phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, nam giới khác, phụ nữ khác, trẻ em khác, người già khác…
Một số khuyến cáo lượng muối cho phép có thể nằm trong ngưỡng 4-6g. Nhưng khuyến cáo hạn chế ăn muối và đường ở mức tối thiểu nhất để hạn chế bệnh tim mạch, huyết áp, nhồi máu…
Theo Helino
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.