- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia TQ cảnh báo: Mối hiểm hoạ khôn lường nếu bạn ăn nhầm phải loại ốc này
Ốc bươu vàng du nhập vào Trung Quốc khoảng năm 1981, năm 2003 bị Chính phủ nước này đưa vào nhóm sinh vật ngoại lai xâm hại hàng đầu.
Ốc bươu vàng du nhập vào Trung Quốc khoảng năm 1981, năm 2003 bị Chính phủ nước này đưa vào nhóm sinh vật ngoại lai xâm hại hàng đầu.
Trang sohu.com mới đây dẫn lời Giáo sư, Tiến sỹ Mã Quán Sinh - chuyên gia Ủy ban Công tác Phụ nữ và trẻ em Quốc vụ viện Trung Quốc, Trưởng khoa Vệ sinh thực phẩm và Dinh dưỡng Viện Y tế cộng đồng Đại học Bắc Kinh cảnh báo, ốc bươu vàng chứa ký sinh trùng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thậm chí gây tử vong.
Mối hiểm họa từ ốc bươu vàng
Ốc bươu vàng không chỉ phá hoại môi trường, mùa màng, mà còn ẩn chứa mối hiểm họa đối với con người, bởi trong cơ thể ốc bươu vàng chứa ấu trùng giun lươn (Angiostrongylus cantonensis). Loại ấu trùng này chủ yếu sống ký sinh trên cơ thể sên, ốc sên. Tuy nhiên các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện loài này còn sống ký sinh trên ốc bươu vàng.
Nếu ốc nấu mới chín tái, ấu trùng chưa chết, người ăn có thể bị nhiễm giun lươn do ăn phải ấu trùng sống ký sinh trên cơ thể ốc bươu vàng. Sau khi giun lươn xâm nhập vào cơ thể người, chủ yếu tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương, dẫn đến bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan (Eosinophilic meningitis - EM).
Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, sốt, tê liệt thần kinh mặt… nếu nặng có thể để lại di chứng tàn tật, thậm chí tử vong.
Giun lươn não chủ yếu tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương gây viêm màng não tăng bạch cầu ái toan
Do tỷ lệ người ăn ốc bươu vàng bị nhiễm ký sinh trùng giun lươn não gia tăng, nên gần đây nhiều thành phố của Trung Quốc đã cấm mua bán loại ốc này.
Nấu chín trước khi ăn
Mặc dù ốc bươu vàng chứa nhiều ký sinh trùng nhưng không phải các loại ốc khác không có. Thực tế, hải sản nước ngọt đều có thể tồn tại các loại ký sinh trùng, cần phải nấu chín hải sản trước khi ăn. Các loại ốc có lớp vỏ cứng bảo vệ bên ngoài nên chúng ta khó phát hiện ốc đã thực sự được nấu chín chưa.
Để phòng ngừa bị ký sinh trùng xâm nhập, chúng ta nên hạn chế ra ngoài hàng quán ăn ốc, nếu muốn có thể mua về nhà tự nấu.
Chuyên gia TQ cảnh báo: Mối hiểm hoạ khôn lường nếu bạn ăn nhầm phải loại ốc này - Ảnh 2.
Không tùy tiện thả ốc bươu vàng
Ốc bươu vàng sinh sản rất nhanh, gây hại cho con người, môi trường, phá hoại mùa màng, chỉ cần thả một ít tại nơi nào đó, trong thời gian ngắn, ốc sẽ sinh sôi nảy nở khắp nơi.
Trang sohu.com mới đây dẫn lời Giáo sư, Tiến sỹ Mã Quán Sinh - chuyên gia Ủy ban Công tác Phụ nữ và trẻ em Quốc vụ viện Trung Quốc, Trưởng khoa Vệ sinh thực phẩm và Dinh dưỡng Viện Y tế cộng đồng Đại học Bắc Kinh cảnh báo, ốc bươu vàng chứa ký sinh trùng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thậm chí gây tử vong.
Mối hiểm họa từ ốc bươu vàng
Ốc bươu vàng không chỉ phá hoại môi trường, mùa màng, mà còn ẩn chứa mối hiểm họa đối với con người, bởi trong cơ thể ốc bươu vàng chứa ấu trùng giun lươn (Angiostrongylus cantonensis). Loại ấu trùng này chủ yếu sống ký sinh trên cơ thể sên, ốc sên. Tuy nhiên các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện loài này còn sống ký sinh trên ốc bươu vàng.
Nếu ốc nấu mới chín tái, ấu trùng chưa chết, người ăn có thể bị nhiễm giun lươn do ăn phải ấu trùng sống ký sinh trên cơ thể ốc bươu vàng. Sau khi giun lươn xâm nhập vào cơ thể người, chủ yếu tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương, dẫn đến bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan (Eosinophilic meningitis - EM).
Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, sốt, tê liệt thần kinh mặt… nếu nặng có thể để lại di chứng tàn tật, thậm chí tử vong.
Giun lươn não chủ yếu tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương gây viêm màng não tăng bạch cầu ái toan
Do tỷ lệ người ăn ốc bươu vàng bị nhiễm ký sinh trùng giun lươn não gia tăng, nên gần đây nhiều thành phố của Trung Quốc đã cấm mua bán loại ốc này.
Nấu chín trước khi ăn
Mặc dù ốc bươu vàng chứa nhiều ký sinh trùng nhưng không phải các loại ốc khác không có. Thực tế, hải sản nước ngọt đều có thể tồn tại các loại ký sinh trùng, cần phải nấu chín hải sản trước khi ăn. Các loại ốc có lớp vỏ cứng bảo vệ bên ngoài nên chúng ta khó phát hiện ốc đã thực sự được nấu chín chưa.
Để phòng ngừa bị ký sinh trùng xâm nhập, chúng ta nên hạn chế ra ngoài hàng quán ăn ốc, nếu muốn có thể mua về nhà tự nấu.
Chuyên gia TQ cảnh báo: Mối hiểm hoạ khôn lường nếu bạn ăn nhầm phải loại ốc này - Ảnh 2.
Không tùy tiện thả ốc bươu vàng
Ốc bươu vàng sinh sản rất nhanh, gây hại cho con người, môi trường, phá hoại mùa màng, chỉ cần thả một ít tại nơi nào đó, trong thời gian ngắn, ốc sẽ sinh sôi nảy nở khắp nơi.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.