Chuyên gia TQ cảnh báo: Mối hiểm hoạ khôn lường nếu bạn ăn nhầm phải loại ốc này

Thứ hai, 25/09/2017 09:40
Ốc bươu vàng du nhập vào Trung Quốc khoảng năm 1981, năm 2003 bị Chính phủ nước này đưa vào nhóm sinh vật ngoại lai xâm hại hàng đầu.
Ốc bươu vàng du nhập vào Trung Quốc khoảng năm 1981, năm 2003 bị Chính phủ nước này đưa vào nhóm sinh vật ngoại lai xâm hại hàng đầu.

Trang sohu.com mới đây dẫn lời Giáo sư, Tiến sỹ Mã Quán Sinh - chuyên gia Ủy ban Công tác Phụ nữ và trẻ em Quốc vụ viện Trung Quốc, Trưởng khoa Vệ sinh thực phẩm và Dinh dưỡng Viện Y tế cộng đồng Đại học Bắc Kinh cảnh báo, ốc bươu vàng chứa ký sinh trùng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thậm chí gây tử vong.

Mối hiểm họa từ ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng không chỉ phá hoại môi trường, mùa màng, mà còn ẩn chứa mối hiểm họa đối với con người, bởi trong cơ thể ốc bươu vàng chứa ấu trùng giun lươn (Angiostrongylus cantonensis). Loại ấu trùng này chủ yếu sống ký sinh trên cơ thể sên, ốc sên. Tuy nhiên các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện loài này còn sống ký sinh trên ốc bươu vàng.

Nếu ốc nấu mới chín tái, ấu trùng chưa chết, người ăn có thể bị nhiễm giun lươn do ăn phải ấu trùng sống ký sinh trên cơ thể ốc bươu vàng. Sau khi giun lươn xâm nhập vào cơ thể người, chủ yếu tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương, dẫn đến bệnh  viêm màng não tăng bạch cầu ái toan (Eosinophilic meningitis - EM).

Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, sốt, tê liệt thần kinh mặt… nếu nặng có thể để lại di chứng tàn tật, thậm chí tử vong.

Chuyên gia TQ cảnh báo: Mối hiểm hoạ khôn lường nếu bạn ăn nhầm phải loại ốc này - Ảnh 1.
Giun lươn não chủ yếu tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương gây viêm màng não tăng bạch cầu ái toan


Do tỷ lệ người ăn ốc bươu vàng bị nhiễm  ký sinh trùng giun lươn não gia tăng, nên gần đây nhiều thành phố của Trung Quốc đã cấm mua bán loại ốc này.

Nấu chín trước khi ăn

Mặc dù ốc bươu vàng chứa nhiều ký sinh trùng nhưng không phải các loại ốc khác không có. Thực tế, hải sản nước ngọt đều có thể tồn tại các loại ký sinh trùng, cần phải nấu chín hải sản trước khi ăn. Các loại ốc có lớp vỏ cứng bảo vệ bên ngoài nên chúng ta khó phát hiện ốc đã thực sự được nấu chín chưa.

Để phòng ngừa bị ký sinh trùng xâm nhập, chúng ta nên hạn chế ra ngoài hàng quán ăn ốc, nếu muốn có thể mua về nhà tự nấu.
Chuyên gia TQ cảnh báo: Mối hiểm hoạ khôn lường nếu bạn ăn nhầm phải loại ốc này - Ảnh 2.

Chuyên gia TQ cảnh báo: Mối hiểm hoạ khôn lường nếu bạn ăn nhầm phải loại ốc này - Ảnh 2.

Không tùy tiện thả ốc bươu vàng


Ốc bươu vàng sinh sản rất nhanh, gây hại cho con người, môi trường, phá hoại mùa màng, chỉ cần thả một ít tại nơi nào đó, trong thời gian ngắn, ốc sẽ sinh sôi nảy nở khắp nơi.

Theo Trí thức trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet