Dịch viêm phổi Vũ Hán: Chuyên gia y tế chỉ ra 3 yếu tố virus corona "không thích nhất"

Một giáo sư tại Đại học Hong Kong nhận định môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và dập tắt dịch bệnh do virus corona gây ra.

Mới đây, John Nicholls, một giáo sư về bệnh lý học tại Đại học Hong Kong và là một trong những chuyên gia hàng đầu về bệnh dịch, đã đưa ra một số nhận định về virus corona chủng mới, đặc biệt là thời điểm loại virus này suy yếu và ngừng lây nhiễm.

Cụ thể, ông Nicholls tin rằng điều kiện thời tiết là yếu tố then chốt trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch. Nhắc tới đại dịch SARS năm 2002-2003, ông Nicholls cho biết những yếu tố thời tiết tương tự sẽ giúp chặn quá trình lây nhiễm corona.

Dịch viêm phổi Vũ Hán: Chuyên gia y tế chỉ ra 3 yếu tố virus corona không thích nhất-1
Ảnh minh họa

"Virus không thích 3 điều: 1. Ánh sáng mặt trời, 2. Nhiệt độ, và 3. Độ ẩm. Ánh sáng mặt trời sẽ khiến virus giảm một nửa khả năng sinh tồn. Dưới ánh nắng, chúng chỉ tồn tại 2,5 phút trong khi virus có thể tồn tại từ 13 tới 20 phút trong bóng tối. Ánh nắng tiêu diệt virus rất hiệu quả".

Vì lí do đó, ông cho rằng những quốc gia như Australia, châu Phi và các nước ở nam bán cầu sẽ không có tỉ lệ lây nhiễm cao.

Về vấn đề nhiệt độ, ông Nicholls cho biết trời càng ấm virus càng khó lây lan hơn.

"Virus có thể tồn tại ở 4 độ C hoặc 10 độ C trong thời gian dài. Nhưng ở 30 độ C, chúng bị vô hiệu hóa. Virus cũng không ưa môi trường có độ ẩm cao," chuyên gia này trả lời.

Tuy nhiên, ông Nicholls nói ông sẽ không so sánh SARS hoặc MERS với đợt dịch bệnh trong năm nay. Thay vào đó, virus corona COVID-19 có nhiều điểm chung với những ca cảm lạnh nghiêm trọng hơn.

"So với SARS và MERS, chúng ta có thể thấy virus COVID-19 có tỉ lệ tử vong thấp hơn nhiều. Vậy nên khó có thể so virus này với SARS hoặc MERS. Về mặt cơ bản, có thể coi nó là những ca cảm lạnh nguy hiểm".

Vì lẽ đó, môi trường xung quanh đóng vai trò quan trọng trong việc tồn tại và lan truyền của virus. Đề cập tới thời điểm chuyển mùa, ông Nicholls cho rằng corona sẽ bị khống chế trong vài tháng tới.

"Tôi nghĩ nó sẽ biến mất trong khoảng 6 tháng," Nicholls nhận định.

"Môi trường là yếu tố quan trọng nhất. Vào khoảng tháng 5, thời tiết sẽ trở nên không thuận lợi cho việc phát triển của virus."

Được biết, ông Nicholls đã dành 25 năm để nghiên cứu về các chủng virus corona và ông từng là thành viên then chốt trong nhóm định hình virus SARS. Trong một cuộc phỏng vấn khác, ông Nicholls chỉ ra điểm khác biệt chính giữa những đại dịch trước và dịch bệnh lần này. Theo những nghiên cứu mới nhất, virus corona có thể lây lan trước khi bệnh nhân có triệu chứng bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vaccine cho chủng virus này có thể được điều chế trong 18 tháng tới.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/dich-viem-phoi-vu-han-chuyen-gia-y-te-chi-ra-3-yeu-to-virus-corona-khong-thich-nhat-82020122194747220.htm

virus corona

Viêm phổi cấp

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.