Có 1 kiểu ăn "nuôi lớn" tế bào ung thư nhưng lại làm "chết đói" hệ miễn dịch, người Việt nên từ bỏ ngay trước khi muộn

Trong các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư ở người, chế độ ăn uống giàu chất béo là thứ gần gũi nhất và có khả năng gây bệnh nhanh nhất cho con người.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Cell" của Mỹ đã cho thấy: Dưới chế độ ăn nhiều chất béo, các tế bào ung thư được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, phát triển mạnh mẽ hơn và có thể chống lại hệ miễn dịch.

Để tìm hiểu xem chế độ ăn giàu chất béo ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u như thế nào, các nhà nghiên cứu đã chia những con chuột thí nghiệm thành hai nhóm.

Sau khi cho ăn liên tục, các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm chuột ăn chế độ giàu chất béo tăng cân nhanh chóng. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiến hành tiêm tế bào ung thư vào hai nhóm chuột. Họ phát hiện ra rằng những con chuột được ăn nhiều chất béo có khối u phát triển nhanh hơn.

Có 1 kiểu ăn nuôi lớn tế bào ung thư nhưng lại làm chết đói hệ miễn dịch, người Việt nên từ bỏ ngay trước khi muộn-1


Chế độ ăn uống giàu chất béo mới là thứ gần gũi nhất nhưng cũng có khả năng gây ung thư nhanh nhất cho con người.

Lý do được lý giải là vì trong chế độ ăn nhiều chất béo, lượng mỡ toàn thân của chuột sẽ tăng lên. Lúc này, các tế bào ung thư sẽ điều chỉnh lại chức năng trao đổi chất của chúng để “cướp” nhiều chất béo hơn và tự nuôi sống mình. Khiến hệ thống miễn dịch phải “nhịn đói”, cuối cùng khả năng chống lại khối u cũng yếu đi.

Theo Sohu (TQ), trong cuộc chiến giữa tế bào khối u và tế bào miễn dịch thì chế độ ăn càng giàu chất béo càng có lợi cho ung thư. Ngược lại, chế độ ăn nhiều chất béo sẽ ảnh ưởng tiêu cực đến khả năng phản vệ của cơ thể với bệnh truyền nhiễm và các tế bào bất thường.

Ăn quá nhiều chất béo sẽ gây béo phì - yếu tố liên quan đến ung thư được WHO công nhận

Theo hiệp hội ung thư quốc tế IARC (Cơ quan trực thuộc WHO), có khoảng 1/3 bệnh ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống. Trong đó, chế độ ăn giàu chất béo không chỉ làm gây bệnh tiểu đường mà còn gây thừa cân, béo phì - yếu tố liên quan đến ung thư thực quản, đại trực tràng, vú (hậu mãn kinh), nội mạc tử cung và thận.

Có 1 kiểu ăn nuôi lớn tế bào ung thư nhưng lại làm chết đói hệ miễn dịch, người Việt nên từ bỏ ngay trước khi muộn-2


WHO định nghĩa béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân, được nhận định bằng chỉ số khối cơ thể (BMI). Tình trạng thừa cân, béo phì gây ra bởi quá trình nạp quá nhiều chất béo từ thực phẩm nhưng lại tiêu hao quá ít năng lượng.

Theo số liệu của Viện dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành tại Việt Nam là 6,6%.

Để tránh béo phì, người Việt cần làm gì?

1. Thay đổi chế độ ăn

Một nghiên cứu của Đại học Stanford, Hoa Kỳ cho thấy cách giảm cân hiệu quả không phải là trông chờ vào gen mà cần điều chỉnh lại chế độ ăn hàng ngày của mình. Điều quan trọng là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn ít thực phẩm chế biến, tránh thực phẩm nhiều chất béo và lượng đường cao. Chỉ cần ăn nhiều rau và trái cây tươi là bạn đã phần nào xây dựng được một chế độ ăn uống cân bằng.

Có 1 kiểu ăn nuôi lớn tế bào ung thư nhưng lại làm chết đói hệ miễn dịch, người Việt nên từ bỏ ngay trước khi muộn-3

2. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đơn giản và an toàn là cách giảm cân hiệu quả, đối với những người dân văn phòng, rất nên thực hiện bài tập aerobic từ 30-60 phút mỗi ngày để đạt hiệu quả đốt cháy mỡ thừa. Nhưng cần lưu ý rằng quá trình tập luyện phải liên tục và không bị gián đoạn, nếu không hiệu quả giảm cân sẽ giảm đi rất nhiều.

Theo khuyến cáo của WHO, người lớn trong độ tuổi từ 18-64 nên dành ít nhất 150 phút tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình mỗi tuần hoặc 75 phút tập thể dục nhịp điệu cường độ mạnh mỗi tuần hoặc kết hợp tương đương giữa hoạt động thể dục nhịp điệu cường độ vừa và mạnh để xây dựng sức khỏe dẻo dai hơn.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/co-1-kieu-an-nuoi-lon-te-bao-ung-thu-nhung-lai-lam-chet-doi-he-mien-dich-nguoi-viet-nen-tu-bo-ngay-truoc-khi-muon-2220214120445870.htm

ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.