- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có 4 thay đổi nhỏ trên cơ thể, hãy coi chừng vì có thể bệnh ung thư đang âm thầm tìm đến bạn
Phát hiện sớm để điều trị kịp thời là một trong những yếu tố quan trọng đẩy lùi bệnh ung thư. Để phát hiện sớm bệnh ung thư, bất kì ai cũng đừng bỏ qua những thay đổi trên cơ thể.
- Tại sao cùng mắc bệnh ung thư, có người sống được hàng chục năm, có người lại ra đi sau vài tháng? Hóa ra phụ thuộc vào 4 yếu tố này!
- Bài kiểm tra đơn giản bằng 2 ngón tay có thể cho biết liệu bạn có nguy cơ bị ung thư phổi hay không
- "Lạc" tinh hoàn trong ổ bụng không hề hay biết, 44 năm sau người đàn ông bị ung thư tinh hoàn
Ung thư là căn bệnh ác tính gây nguy hiểm đến sức khỏe và ảnh hưởng rất lớn đến thể chất và tinh thần của người bệnh. Về mặt y học, việc điều trị ung thư vẫn còn là một trong những vấn đề khó vượt qua. Có câu: "Một người mắc bệnh ung thư, cả gia đình bị bệnh", vậy nên, nhắc đến ung thư, không ít người cảm thấy vô cùng lo lắng.
Phát hiện sớm để điều trị kịp thời là một trong những yếu tố quan trọng đẩy lùi bệnh ung thư. Để phát hiện sớm bệnh ung thư, bất kì ai cũng đừng bỏ qua những thay đổi trên cơ thể.
Có 4 thay đổi nhỏ trên cơ thể, hãy coi chừng "ung thư" đang âm thầm tìm đến bạn:
1. Mệt mỏi và sốt cao
Kiểu mệt mỏi này là cảm giác mệt mỏi không thuyên giảm ngay cả khi đã nghỉ ngơi. Những người bị ung thư bao gồm ung thư gan, ung thư dạ dày, bệnh bạch cầu và ung thư ruột ở giai đoạn đầu thường có dấu hiệu mệt mỏi như vậy.
Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý đến biểu hiện sốt cao, sốt không rõ nguyên nhân. Khi các khối u ung thư di căn sang các cơ quan khác, nó cũng có thể gây sốt cao, thường gặp ở các bệnh nhân ung thư phổi, ung thư máu, ung thư hạch…
2. Bầm tím hoặc chảy máu
Khi điều này xảy ra, bạn cần cảnh giác với nhiễm trùng huyết. Theo các trường hợp lâm sàng liên quan, bệnh nhân nhiễm trùng huyết thường bị chảy nhiều máu hoặc có vết bầm tím trong giai đoạn đầu khởi phát ung thư.
Nguyên nhân chính là do hồng cầu trong cơ thể người bệnh không thể hoạt động bình thường, điều này cuối cùng ảnh hưởng đến chức năng đông máu trong cơ thể.
3. Giảm cân không rõ nguyên nhân
Sút cân đột ngột là tình trạng cân nặng giảm mà không có chủ ý, không phải do chế độ ăn kiêng hay tập luyện. Giảm cân bất thường và mệt mỏi hai là triệu chứng phổ biến nhất khi cơ thể không khoẻ. Sút cân cần được đặc biệt lưu ý là giảm 5% số cân nặng trong một tháng, hay 10% cân nặng trong 6 đến 12 tháng.
Nguy hiểm nhất, giảm cân đột ngột có thể cảnh báo ung thư. Có đến 80% bệnh nhân ung thư bị sụt cân vào một thời điểm nào đó trong quá trình bệnh. Sụt cân có thể khởi phát sớm và hầu như hiện diện ở các giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn cuối của bệnh ung thư.
Sụt cân thường gặp ở các ung thư phổi và đường tiêu hóa hơn so với ở các ung thư máu và một số ung thư khác (ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến…).
Nếu sụt cân kèm theo màu da vàng và đau thì cần tích cực kiểm tra để loại trừ ung thư tuyến tụy và các khối u khác.
4. Đau
Cơn đau dữ dội kéo dài có thể là dấu hiệu sớm của ung thư. Đau đầu ngày càng tăng, kèm theo buồn nôn và nôn có thể do u não hoặc di căn não do ung thư phổi.
Đau cổ với các áp lực, căng tức và cứng cổ có thể do khối u chèn ép tĩnh mạch chủ trên và cản trở máu lưu thông.
Nếu có cảm giác bỏng rát sau xương ức, nuốt kém và đau thì có thể là biểu hiện của ung thư thực quản, ung thư dạ dày.
3 yếu tố đẩy nhanh sự phát triển của tế bào ung thư, bất kì ai cũng nên tránh ngay!
1. Thức khuya trong thời gian dài
Chỉ có một số ít người thuộc thế hệ trẻ đi ngủ trước 10 giờ vào buổi tối. Trừ trường hợp tăng ca, làm ca đêm… thức khuya một cách thụ động không phải là điều được khuyến khích.
Nhiều nghiên cứu y học cho thấy những người thức khuya dễ bị ung thư hơn những người ngủ bình thường. Theo các chuyên gia sức khỏe, thức khuya lâu dài có thể gia tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư gan - một căn bệnh đang ngày càng phổ biến trong xã hội ngày nay.
2. Không cọ rửa nồi sạch sẽ
Nếu thức ăn bị cháy, hoặc chảo không được rửa sạch sau khi nấu, cặn thức ăn bám trên bề mặt chảo cũng sẽ sinh ra các chất có hại khi đun lại.
Nếu bạn không cọ rửa nồi hoặc cọ rửa không sạch sẽ mà vẫn dùng để đun nấu thức ăn như vậy trong một thời gian dài thì sẽ dễ dàng gây ra các bệnh khác nhau, thậm chí gây ung thư.
3. Thích ăn đồ nóng
Đồ uống quá nóng có nhiệt độ trên 65 độ C được phân loại là chất gây ung thư loại 2A trong danh sách các chất gây ung thư của WHO. Nhóm thực phẩm này chủ yếu bao gồm đồ uống nóng như trà nóng và cà phê nóng.
Một khi vượt quá 65 độ C, thức ăn có thể làm tổn thương niêm mạc trên bề mặt khoang miệng và thực quản, sự kích thích lặp đi lặp lại có thể gây viêm mãn tính niêm mạc thực quản, do đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.