- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái 29 tuổi tử vong sau 6 tháng phát hiện ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân từ 1 loại hạt nhiều người dùng khi nấu cháo
Rất nhiều bệnh tật nguy hiểm hoặc tai nạn chết người lại đến từ những thói quen ăn uống tưởng chừng nhỏ bé.
- 4 hiện tượng ở nữ giới ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khá cao, nếu có tất cả thì nên đi khám ngay
- 4 kiểu bữa sáng mà các tế bào ung thư vô cùng yêu thích, nếu ăn mỗi ngày thì ung thư sẽ có cơ hội tiến gần đến bạn hơn
- 5 món ăn chống ung thư mà người Nhật rất thích, đáng mừng là người Việt cũng đang tiêu thụ chúng mỗi ngày
Lục Vĩ năm nay 29 tuổi, sống tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Cô được rất nhiều người ngưỡng mộ vì hình tượng người phụ nữ độc thân giỏi giang, vừa có sự nghiệp vừa có nhan sắc lại không muốn phụ thuộc vào đàn ông.
Nhưng chức vụ càng cao thì khối lượng công việc càng nhiều, áp lực cũng thêm lớn, Lục Vĩ ngày càng có ít thời gian chăm lo cho bản thân. Mấy năm trước, cô từng điều trị viêm dạ dày sau thời gian dài ăn uống thất thường và hay thức khuya. Kể từ đó, cô bắt đầu có thói quen ăn cháo hàng ngày để bồi bổ dạ dày.
Đến khoảng hơn 6 tháng trước, cô đột nhiên đau bụng dữ dội rồi ngất xỉu tại nơi làm việc. Khi đồng nghiệp gọi cấp cứu đưa cô đến bệnh viện cũng là lúc cô nhận được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày.
Ảnh minh họa
Lục Vĩ cho biết, thật ra trước khi phát hiện bệnh khoảng 3 tháng, cô đã thường xuyên bị đau bụng, mệt mỏi, chán ăn. Tuy nhiên, cho rằng viêm dạ dày tái phát, lại đang có dự án quan trọng nên cô chỉ tự mua thuốc uống. Bận rộn quá cũng khiến cô quên mất dự định tới bệnh viện thăm khám chuyên sâu.
Cháo bồi bổ không ngờ lại thành "liều thuốc độc"
Điều tra bệnh sử cho thấy nguyên nhân gây bệnh của Lục Vĩ là do thói quen ăn uống. Bố mẹ cô tự tay trồng và thường gửi rất nhiều lạc cho con gái, vì ở quê cô mọi người thường nấu cháo với loại hạt này để bồi bổ. Hơn nữa, tìm kiếm thông tin trên mạng đều nói cháo lạc nấu kỹ rất tốt cho dạ dày.
Tuy nhiên, lạc để lâu trong tủ bếp thường bị nấm mốc, mọc mầm. Lục Vĩ vừa tiếc công cha mẹ, vừa cho rằng nấu chín sẽ không sao nên không chịu bỏ đi. Cô chỉ vứt bỏ những hạt đã hư hỏng đến mức không thể ăn được, còn lại sẽ rửa sạch rồi nấu như bình thường.
Bác sĩ cho biết, trong lạc bị mốc chứa nhiều loại nấm độc, vi sinh vật có hại và đặc biệt là độc tố aflatoxin. Chất này được WHO xếp loại là chất gây ung thư hàng đầu, có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính với liều gây chết người chỉ khoảng 10mg. Hấp thụ dù là lượng cực nhỏ aflatoxin trong thời gian dài làm tổn thương tế bào thành dạ dày và gan, gây đột biến và hình thành ung thư dạ dày, ung thư gan.
Khi thực phẩm bị mốc, tức là chất độc đã ngấm vào toàn bộ nó. Cắt bỏ phần mốc hay rửa sạch không hề làm aflatoxin biến mất. Hơn nữa, theo Cục Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ, độc tố này rất bền với nhiệt. Ngay cả khi làm chín lạc bị mốc ở nhiệt độ cực cao, trên 2000 độ C cũng không thể loại bỏ hoàn toàn chất độc khủng khiếp này.
Đáng tiếc là khi phát hiện, bệnh của Lưu Vĩ đã ở giai đoạn cuối, các khối u đã di căn khá rộng. Dù nhập viện điều trị ngay lập tức nhưng vẫn không thể cứu vãn, cô qua đời sau 6 tháng chống chọi với bệnh tật, đau đớn và hối hận.
Qua trường hợp của cô, bác sĩ nhắc nhở chúng ta tuyệt đối không nên tiếc rẻ các loại thực phẩm bị đốm đen, nấm mốc, mọc mầm mà mang bệnh vào người. Đặc biệt, những người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, mắc bệnh dạ dày thì nên tầm soát ung thư định kỳ để tránh bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.