- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái 29 tuổi tử vong sau 6 tháng phát hiện ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân từ 1 loại hạt nhiều người dùng khi nấu cháo
Rất nhiều bệnh tật nguy hiểm hoặc tai nạn chết người lại đến từ những thói quen ăn uống tưởng chừng nhỏ bé.
- 4 hiện tượng ở nữ giới ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khá cao, nếu có tất cả thì nên đi khám ngay
- 4 kiểu bữa sáng mà các tế bào ung thư vô cùng yêu thích, nếu ăn mỗi ngày thì ung thư sẽ có cơ hội tiến gần đến bạn hơn
- 5 món ăn chống ung thư mà người Nhật rất thích, đáng mừng là người Việt cũng đang tiêu thụ chúng mỗi ngày
Lục Vĩ năm nay 29 tuổi, sống tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Cô được rất nhiều người ngưỡng mộ vì hình tượng người phụ nữ độc thân giỏi giang, vừa có sự nghiệp vừa có nhan sắc lại không muốn phụ thuộc vào đàn ông.
Nhưng chức vụ càng cao thì khối lượng công việc càng nhiều, áp lực cũng thêm lớn, Lục Vĩ ngày càng có ít thời gian chăm lo cho bản thân. Mấy năm trước, cô từng điều trị viêm dạ dày sau thời gian dài ăn uống thất thường và hay thức khuya. Kể từ đó, cô bắt đầu có thói quen ăn cháo hàng ngày để bồi bổ dạ dày.
Đến khoảng hơn 6 tháng trước, cô đột nhiên đau bụng dữ dội rồi ngất xỉu tại nơi làm việc. Khi đồng nghiệp gọi cấp cứu đưa cô đến bệnh viện cũng là lúc cô nhận được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày.
Ảnh minh họa
Lục Vĩ cho biết, thật ra trước khi phát hiện bệnh khoảng 3 tháng, cô đã thường xuyên bị đau bụng, mệt mỏi, chán ăn. Tuy nhiên, cho rằng viêm dạ dày tái phát, lại đang có dự án quan trọng nên cô chỉ tự mua thuốc uống. Bận rộn quá cũng khiến cô quên mất dự định tới bệnh viện thăm khám chuyên sâu.
Cháo bồi bổ không ngờ lại thành "liều thuốc độc"
Điều tra bệnh sử cho thấy nguyên nhân gây bệnh của Lục Vĩ là do thói quen ăn uống. Bố mẹ cô tự tay trồng và thường gửi rất nhiều lạc cho con gái, vì ở quê cô mọi người thường nấu cháo với loại hạt này để bồi bổ. Hơn nữa, tìm kiếm thông tin trên mạng đều nói cháo lạc nấu kỹ rất tốt cho dạ dày.
Tuy nhiên, lạc để lâu trong tủ bếp thường bị nấm mốc, mọc mầm. Lục Vĩ vừa tiếc công cha mẹ, vừa cho rằng nấu chín sẽ không sao nên không chịu bỏ đi. Cô chỉ vứt bỏ những hạt đã hư hỏng đến mức không thể ăn được, còn lại sẽ rửa sạch rồi nấu như bình thường.
Bác sĩ cho biết, trong lạc bị mốc chứa nhiều loại nấm độc, vi sinh vật có hại và đặc biệt là độc tố aflatoxin. Chất này được WHO xếp loại là chất gây ung thư hàng đầu, có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính với liều gây chết người chỉ khoảng 10mg. Hấp thụ dù là lượng cực nhỏ aflatoxin trong thời gian dài làm tổn thương tế bào thành dạ dày và gan, gây đột biến và hình thành ung thư dạ dày, ung thư gan.
Khi thực phẩm bị mốc, tức là chất độc đã ngấm vào toàn bộ nó. Cắt bỏ phần mốc hay rửa sạch không hề làm aflatoxin biến mất. Hơn nữa, theo Cục Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ, độc tố này rất bền với nhiệt. Ngay cả khi làm chín lạc bị mốc ở nhiệt độ cực cao, trên 2000 độ C cũng không thể loại bỏ hoàn toàn chất độc khủng khiếp này.
Đáng tiếc là khi phát hiện, bệnh của Lưu Vĩ đã ở giai đoạn cuối, các khối u đã di căn khá rộng. Dù nhập viện điều trị ngay lập tức nhưng vẫn không thể cứu vãn, cô qua đời sau 6 tháng chống chọi với bệnh tật, đau đớn và hối hận.
Qua trường hợp của cô, bác sĩ nhắc nhở chúng ta tuyệt đối không nên tiếc rẻ các loại thực phẩm bị đốm đen, nấm mốc, mọc mầm mà mang bệnh vào người. Đặc biệt, những người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, mắc bệnh dạ dày thì nên tầm soát ung thư định kỳ để tránh bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe6 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.