- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái trẻ bị tắc ruột phải nhập viện cấp cứu chỉ vì 1 loại quả nhiều người yêu thích, bác sĩ lưu ý 6 điều cấm kỵ ít ai biết
Hồng là loại trái cây nhiều dinh dưỡng, vitamin C và khoáng chất. Tuy nhiên, không cẩn thận khi ăn trái hồng tươi cũng có thể mang đến nhiều hệ lụy về sức khỏe.
Vốn là 1 người thích ăn hồng, 1 cô gái họ Liễu, ngoài 20 tuổi, sống tại Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) thường xuyên mua từ trái cây tươi cho đến hồng khô, bánh kẹo, mứt hoa quả được làm từ hồng. Nhưng bản thân cô cũng không ngờ được rằng 1 ngày nào đó phải nhập viện trong tình trạng nguy hiểm chỉ vì loại quả này.
Theo cô Liễu kể lại, khoảng đầu tuần trước, khi đang đi mua sắm thì cô thấy quầy hoa quả bán rất nhiều hồng tươi đủ loại từ khắp các vùng miền. Thấy quả nào quả nấy không chỉ tươi ngon mà còn đang được khuyến mại, cô liền mua 1 lúc rất nhiều cả hồng giòn lẫn hồng mòng (hay thường gọi là hồng chát), từ loại còn xanh đến đã chín nhũn.
Sau khi về nhà, cô cẩn thận rửa sạch từng trái, phân loại theo độ chín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Kể từ hôm đó, ngày nào cô cũng ăn ít nhất là 3 trái hồng, hôm nhiều lên đến cả chục trái, thậm chí còn ăn thay cơm.
Ảnh minh họa
Chưa đầy 1 tuần sau, số hồng gần như đã hết, chỉ còn lại vài quả đang xanh vỏ. Nghĩ rằng loại hồng giòn có thể ăn ngay cả khi chưa chín nên cô Liễu gọt vỏ rồi ăn chúng trước bữa cơm trưa. Không ngờ, 1 lúc sau cô đột nhiên đau bụng dữ dội, có cảm giác ruột mình như bị ai đó dùng tay xoắn lại với nhau, đau đến không thở nổi.
Ngay lập tức, người nhà gọi xe cấp cứu đưa cô đến Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc). Kết quả chụp CT phát hiện cô Liễu có 1 khối đen cao bất thường, hình bầu dục với đường kính khoảng 5cm ở bụng dưới bên phải. Sau khi hội chẩn, Phó trưởng khoa Tiêu hóa tại bệnh viện là Giáo sư Tống Quang nhận định đó là tắc ruột, phải phẫu thuật.
Buổi chiều cùng ngày, nhóm phẫu thuật của Giáo sư Tống tiến hành phẫu thuật nội soi thăm dò cho cô Liễu. Rất may là ca mổ kịp thời, không gây hoại tử ruột, bóc tách thành công. Sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật cũng ổn định, đến tối muộn thì được chuyển về phòng bệnh thường để theo dõi thêm.
Bác sĩ nhắc nhở 6 điều cấm kỵ khi ăn quả hồng tươi
Giáo sư Tống cho biết, nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ruột của cô Liễu là ăn quá nhiều hồng, đặc biệt là ăn hồng xanh trong khi bụng đang đói. Sau khi trao đổi với bệnh nhân, cô cũng kể rằng bản thân thấy bụng mình có điểm khác thường từ mấy hôm trước đó, nhưng chưa đến mức đau đớn hay khó chịu nên đã bỏ qua.
Ông giải thích, tuy hồng là trái cây bổ dưỡng nhưng cũng rất dễ gây ngộ độc, tác động xấu đến dạ dày nếu ăn sai cách, sai thời điểm. Bởi vì dưới tác dụng của axit dạ dày, chất tanin và pectin trong quả hồng có thể làm đông tụ protein, tạo thành các chất hỗn hợp dạng cục rắn.
Thông thường, những cục rắn có nguồn gốc thực vật như vậy tương đối nhỏ và có thể được thải ra ngoài theo phân. Tuy nhiên, nếu liên tục nạp thêm tanin, tăng số lượng cục rắn thì chúng sẽ khó mà được đào thải ra ngoài, từ từ quấn lấy chất xơ thô trong thức ăn và lớn dần lên như quả cầu tuyết, gây tắc ruột.
Ngoài ra, Giáo sư Tống cũng liệt kê 6 điều cần lưu ý khi ăn trái hồng tươi để không ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là:
- Không ăn quá nhiều hồng. Một ngày không nên ăn quá 2 quả và không nên ăn hàng ngày.
- Không ăn hồng khi chưa chín, đặc biệt là loại hồng mòng/hồng chát.
- Không ăn hồng khi đang đói, dù là hồng đã chính nhũn.
- Không ăn cả vỏ của quả hồng.
- Không ăn hồng chung với những thực phẩm quá nhiều chất đạm, đồ uống có cồn.
- Người có bệnh dạ dày, hệ tiêu hóa kém tốt nhất không nên ăn.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe20 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe21 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.