- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái trẻ bị tắc ruột phải nhập viện cấp cứu chỉ vì 1 loại quả nhiều người yêu thích, bác sĩ lưu ý 6 điều cấm kỵ ít ai biết
Hồng là loại trái cây nhiều dinh dưỡng, vitamin C và khoáng chất. Tuy nhiên, không cẩn thận khi ăn trái hồng tươi cũng có thể mang đến nhiều hệ lụy về sức khỏe.
Vốn là 1 người thích ăn hồng, 1 cô gái họ Liễu, ngoài 20 tuổi, sống tại Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) thường xuyên mua từ trái cây tươi cho đến hồng khô, bánh kẹo, mứt hoa quả được làm từ hồng. Nhưng bản thân cô cũng không ngờ được rằng 1 ngày nào đó phải nhập viện trong tình trạng nguy hiểm chỉ vì loại quả này.
Theo cô Liễu kể lại, khoảng đầu tuần trước, khi đang đi mua sắm thì cô thấy quầy hoa quả bán rất nhiều hồng tươi đủ loại từ khắp các vùng miền. Thấy quả nào quả nấy không chỉ tươi ngon mà còn đang được khuyến mại, cô liền mua 1 lúc rất nhiều cả hồng giòn lẫn hồng mòng (hay thường gọi là hồng chát), từ loại còn xanh đến đã chín nhũn.
Sau khi về nhà, cô cẩn thận rửa sạch từng trái, phân loại theo độ chín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Kể từ hôm đó, ngày nào cô cũng ăn ít nhất là 3 trái hồng, hôm nhiều lên đến cả chục trái, thậm chí còn ăn thay cơm.
Ảnh minh họa
Chưa đầy 1 tuần sau, số hồng gần như đã hết, chỉ còn lại vài quả đang xanh vỏ. Nghĩ rằng loại hồng giòn có thể ăn ngay cả khi chưa chín nên cô Liễu gọt vỏ rồi ăn chúng trước bữa cơm trưa. Không ngờ, 1 lúc sau cô đột nhiên đau bụng dữ dội, có cảm giác ruột mình như bị ai đó dùng tay xoắn lại với nhau, đau đến không thở nổi.
Ngay lập tức, người nhà gọi xe cấp cứu đưa cô đến Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc). Kết quả chụp CT phát hiện cô Liễu có 1 khối đen cao bất thường, hình bầu dục với đường kính khoảng 5cm ở bụng dưới bên phải. Sau khi hội chẩn, Phó trưởng khoa Tiêu hóa tại bệnh viện là Giáo sư Tống Quang nhận định đó là tắc ruột, phải phẫu thuật.
Buổi chiều cùng ngày, nhóm phẫu thuật của Giáo sư Tống tiến hành phẫu thuật nội soi thăm dò cho cô Liễu. Rất may là ca mổ kịp thời, không gây hoại tử ruột, bóc tách thành công. Sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật cũng ổn định, đến tối muộn thì được chuyển về phòng bệnh thường để theo dõi thêm.
Bác sĩ nhắc nhở 6 điều cấm kỵ khi ăn quả hồng tươi
Giáo sư Tống cho biết, nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ruột của cô Liễu là ăn quá nhiều hồng, đặc biệt là ăn hồng xanh trong khi bụng đang đói. Sau khi trao đổi với bệnh nhân, cô cũng kể rằng bản thân thấy bụng mình có điểm khác thường từ mấy hôm trước đó, nhưng chưa đến mức đau đớn hay khó chịu nên đã bỏ qua.
Ông giải thích, tuy hồng là trái cây bổ dưỡng nhưng cũng rất dễ gây ngộ độc, tác động xấu đến dạ dày nếu ăn sai cách, sai thời điểm. Bởi vì dưới tác dụng của axit dạ dày, chất tanin và pectin trong quả hồng có thể làm đông tụ protein, tạo thành các chất hỗn hợp dạng cục rắn.
Thông thường, những cục rắn có nguồn gốc thực vật như vậy tương đối nhỏ và có thể được thải ra ngoài theo phân. Tuy nhiên, nếu liên tục nạp thêm tanin, tăng số lượng cục rắn thì chúng sẽ khó mà được đào thải ra ngoài, từ từ quấn lấy chất xơ thô trong thức ăn và lớn dần lên như quả cầu tuyết, gây tắc ruột.
Ngoài ra, Giáo sư Tống cũng liệt kê 6 điều cần lưu ý khi ăn trái hồng tươi để không ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là:
- Không ăn quá nhiều hồng. Một ngày không nên ăn quá 2 quả và không nên ăn hàng ngày.
- Không ăn hồng khi chưa chín, đặc biệt là loại hồng mòng/hồng chát.
- Không ăn hồng khi đang đói, dù là hồng đã chính nhũn.
- Không ăn cả vỏ của quả hồng.
- Không ăn hồng chung với những thực phẩm quá nhiều chất đạm, đồ uống có cồn.
- Người có bệnh dạ dày, hệ tiêu hóa kém tốt nhất không nên ăn.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe0 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe42 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.