- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái trẻ chết vì phạm sai lầm lớn khi uống thuốc cảm, 3 điều phải nhớ khi dùng thuốc
Cô gái trẻ chết vì phạm sai lầm lớn khi uống thuốc cảm, 3 điều phải nhớ khi dùng thuốc
Cô gái trẻ chết vì phạm sai lầm lớn khi uống thuốc cảm, 3 điều phải nhớ khi dùng thuốc.
Gần đây, giới truyền thông cho biết một cô gái 18 tuổi ở Giang Môn, tỉnh Quảng Đông, đã chết một cách kỳ lạ sau khi uống hai loại thuốc cảm lạnh. Theo báo cáo, cô gái đã đồng thời uống 2 loại thuốc cảm cùng một lúc, đó là viên nang roxithromycin và methoxyphenamine. Dùng hai loại thuốc cảm lạnh này cùng nhau có thể gây ngộ độc theophylline, và cô gái mất đi mạng sống của mình vì điều này.
Ảnh minh họa
Một số người tiêu dùng tin rằng, uống nhiều thuốc hơn sau khi bị bệnh thì tác dụng càng nhanh, hoặc một số người khi thấy bệnh có biến chuyển tốt thì giảm liều lượng hoặc ngừng uống thuốc. Trong thực tế, những việc làm này đều thuộc về phạm vi sai lầm khi sử dụng thuốc, rất dễ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Sử dụng thuốc an toàn cần chú ý đến những điểm sau:
1.Thuốc có chứa các thành phần tương tự nhau không thể uống nhiều lần.
Các nhà sản xuất thường dùng cùng một thành phần nguyên liệu đầu vào để sản xuất thuốc nhưng các sản phẩm thuốc lại có tên khác nhau. Điều này nếu bạn không biết sẽ nhầm tưởng rằng chúng là 2 loại thuốc khác biệt. Bản chất chúng có cùng chủng loại thì chỉ nên sử dụng một loại là đủ, nếu dùng quá liều lượng cùng một thành phần thuốc sẽ gây hại cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Ví dụ nhiều loại thuốc cảm lạnh có chứa thành phần acetaminophen, nếu dùng nhiều loại thuốc cảm lạnh cùng lúc, có thể dẫn đến sử dụng thành phần acetaminophen quá liều, có thể gây phản ứng bất lợi, thậm chí gây tổn thương gan, thậm chí là gây hôn mê. Khi mua thuốc, người tiêu dùng trước tiên phải xác định tên chung của thuốc và tìm hiểu xem thuốc có cùng thành phần hay không, để không mua nhầm thuốc hoặc lặp lại thuốc gây hậu quả nghiêm trọng.
2. Không trộn thuốc uống cùng lúc
Mỗi loại thuốc đều có thành phần hóa học cụ thể. Khi trộn các thành phần hóa học khác nhau uống chung có thể gây ra các tác dụng phụ, tạo ra các chất mới có hại cho sức khỏe. Hoặc là chất mới đó có thể làm giảm sự hấp thụ thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc. Cũng có những loại thuốc gây ra các phản ứng nguy hiểm hơn như tim đập nhanh, tăng huyết áp, thậm chí sốc thuốc.
Ảnh minh họa
Nếu người bị nhiều bệnh, nhiều bác sĩ sẽ kê toa nhiều loại thuốc, trong trường hợp này, nên nhờ bác sĩ lựa chọn thuốc phù hợp nhất với bệnh, giảm thiểu số lượng thuốc, nếu thuốc không cần dùng lập tức dừng ngay.
3. Không tăng hoặc giảm liều lượng của thuốc theo ý muốn
Không ít người vẫn thường cho rằng, càng uống nhiều thuốc thì sẽ càng nhanh khỏi bệnh. Lại có nhiều người thường uống thuốc theo kiểu "bù trừ", ví dụ như hôm qua quên uống thuốc thì hôm nay uống hẳn 2 liều để… "bù" vào. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng tất cả những quan niệm và cách uống thuốc ấy đều là sai.
Bởi việc tùy tiện thay đổi liều dùng thuốc sẽ khiến bên trong cơ thể xảy ra nhiều biến động. Các loại biến động này bản thân bạn có thể không cảm nhận được nhưng thực chất lại âm thầm tổn thương nặng đến chức năng cũng như kết cấu của mạch máu và các cơ quan khác.
Ảnh minh họa
Những cách uống thuốc tùy tiện như vậy không những làm lỡ thời gian trị bệnh mà còn dẫn đến những hậu quả tai hại như làm bệnh biến chuyển nặng thêm, ngộ độc dược phẩm, tổn hại các cơ quan nội tạng,…
Ví dụ nếu tăng đột ngột hoặc thay đổi các thuốc hạ huyết áp khác, rất dễ dẫn đến huyết áp bị biến động, tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi màu cơ tim, tổn thương thận. Hoặc các loại thuốc kháng khuẩn cũng không thể tự ý tăng liều lượng, tự bản thân của thuốc khi vào cơ thể sẽ thay đổi, không những không thể tiêu diệt được vi khuẩn mà còn gây ra tình trạng kháng thuốc.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe34 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe47 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.