- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái trẻ phát hiện ung thư ruột giai đoạn cuối dù không uống rượu, hút thuốc: Bác sĩ nói nguyên nhân đến từ một thói quen ăn tối nguy hiểm
Nhiều người cho rằng hút thuốc lá và rượu bia là thủ phạm gây ung thư ruột. Thực tế tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống không lành mạnh.
Ngày 3/2, trang Aboluowang đưa tin về trường hợp một cô gái trẻ tại Trung Quốc, mới 33 tuổi đã phát hiện mắc ung thư ruột giai đoạn cuối. Hiện danh tính của cô gái được trang tin này giữ bí mật.
Được biết, 1 tuần trước cô gái này đến viện khám sau 6 tháng có triệu chứng táo bón, đau bụng và sụt cân trầm trọng. Suốt thời gian qua, cô liên tục uống thuốc nhưng bệnh không hề thuyên giảm, cuối cùng cô đến viện khám và được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối.
(Hình minh hoạ)
Trường hợp của cô gái trẻ chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Đừng nghĩ rằng mình còn trẻ thì sức khỏe tốt, có thể tùy ý sinh hoạt mà không lo ung thư. Thực tế các loại ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư ruột đang ngày càng trẻ hóa.
Nhiều người cho rằng hút thuốc lá và rượu bia là thủ phạm gây ung thư ruột. Nhưng thực tế tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống không lành mạnh.
Theo các bác sĩ, bệnh nhân nữ 33 tuổi bên trên không hề hút thuốc, uống rượu, gia đình cũng không có tiền sử mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu về thói quen sống, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh: Bệnh nhân này rất thích ăn thịt nướng vào bữa tối, thậm chí cô gái này còn ăn thịt nướng mỗi ngày.
Bác sĩ cho biết thi thoảng ăn thịt nướng sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu ăn thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Các loại thịt được chiên, nướng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một chất có tên gọi acrylamide - chất này được xếp loại vào nhóm 2A - nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người" cùng nhóm với thịt đỏ.
Bệnh nhân này rất thích ăn thịt nướng vào bữa tối, thậm chí cô gái này còn ăn thịt nướng mỗi ngày.
Ngoài ra, cô gái trẻ còn ghét ăn rau, trái cây. Trong khi đó 2 thực phẩm này đều là những món ăn có tác dụng phòng ngừa ung thư tuyệt vời. Rau xanh, trái cây có chứa nhiều chất xơ, có thể làm giảm độc tính của tác nhân gây ung thư, làm giảm thời gian chất bã di chuyển trong ruột...
Vậy bữa tối lành mạnh, chống ung thư là như thế nào?
1. Thời điểm tốt nhất để ăn tối
Bạn nên ăn tối trước khi đi ngủ 3 tiếng. Có như vậy mới đảm bảo dạ dày có đủ thời gian để tiêu hóa cơm và thức ăn, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng được hấp thụ đầy đủ. Ví dụ nếu bạn đi ngủ lúc 10h tối thì nên ăn vào lúc 7h. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để ăn tối vẫn được khuyến cáo là 6-7h tối, tốt nhất bạn không nên ăn gì sau 8h. Hơn nữa việc ăn vào thời điểm này, đồ ăn trong bữa trưa cũng đã được tiêu hóa hết, không gây thêm quá nhiều áp lực cho dạ dày.
2. Ăn tối ít thịt nhiều rau
Mỗi tối bạn nên ăn ít thịt và tăng cường rau xanh, cố gắng chọn chế độ ăn nhẹ nhất có thể. Còn nếu muốn ăn thịt, hãy chọn các loại thịt như ức gà hoặc cá hấp. Khi chọn rau cho bữa tối, bạn nên mua nhiều loại khác nhau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
3. Bữa tối ít chất béo, ít dầu
Bữa tối có quá nhiều chất béo và dầu mỡ sẽ khiến cho cơ thể trở nên thừa năng lượng. Từ đó có thể dẫn đến béo phì, làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy bữa tối lành mạnh nên chứa các món luộc, món nhạt.
4. Bữa tối có nhiều loại đậu
Các loại đậu rất tốt cho cơ thể bởi chúng có chứa nhiều chất phytochemical giúp bảo vệ tế bào của cơ thể. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, hoạt chất này có khả năng làm chậm lại sự phát triển của khối u và ngăn chặn khối u giải phóng các chất gây tổn hại thêm các tế bào lân cận.
5. Bữa tối ít đường
Đường không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư. Nhưng nó làm tăng số lượng calo, làm thừa cân và gây béo phì – đây lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra nhiều loại bệnh ung thư. Vì vậy trong bữa tối bạn nên loại bỏ các món ăn nhiều ngọt ra khỏi bữa ăn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.