- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có một kiểu ăn uống dẫn đến hậu quả "nhẹ thì hại thận, hại tim, nặng thì ung thư", cơ thể có 4 dấu hiệu này thì phải xem lại những gì bạn ăn
Ước tính khoảng 2,5 triệu ca tử vong có thể được ngăn chặn mỗi năm nếu lượng muối tiêu thụ toàn cầu giảm xuống mức khuyến nghị - theo WHO.
- Cha mẹ "cứng đầu" nhất định không làm theo lời bác sĩ, 2 năm sau cậu bé 11 tuổi phát hiện bị bệnh thận giai đoạn cuối
- Sau khi sốt cao, chàng trai trẻ phải chạy thận cả đời: Bác sĩ nhắc nhở nếu đi tiểu buổi sáng có biểu hiện này thì cần cảnh giác nguy cơ mắc bệnh thận
- 6 hiểu lầm có thể khiến bệnh thận ngày càng trầm trọng hơn
Khoai tây chiên, các loại thực phẩm chế biến, lẩu... là những món ăn ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Đáng nói, những món ăn này nhận được sự ưa thích của khá nhiều người. Nhưng bạn có biết không, đây đều là những món ăn có... nhiều muối. Mà chế độ ăn nhiều muối có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch và thậm chí cả loãng xương, ung thư!
Theo thông tin trên trang web của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard, khi ăn quá nhiều muối, hầu hết thận của mọi người không thể nhanh chóng loại bỏ natri ra khỏi máu với tốc độ tương ứng. Khi natri tích tụ dần dần, để duy trì các chức năng của cơ thể, não sẽ tiết ra các hormone để bảo cơ thể "giữ nước", do đó làm loãng nồng độ natri. Nhưng giữ nước quá nhiều trong cơ thể sẽ làm tăng hàm lượng nước ở tế bào và máu.
Sự gia tăng thể tích máu đồng nghĩa với gia tăng khối lượng công việc của tim. Điều này cũng sẽ gây ra áp lực lớn hơn lên các mạch máu, có thể gây ra tình trạng cứng mạch máu trong thời gian dài và gây ra các vấn đề như huyết áp cao, đột quỵ, bệnh tim và suy thận. Vì vậy, kiểm soát cẩn thận lượng muối ăn vào là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo, tiêu thụ nhiều natri (tương đương nhiều hơn 5 gram muối/ngày) và cung cấp không đủ kali (dưới 3,5 gram/ngày) góp phần làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Hiện tại, người dân thế giới đang có xu hướng tiêu thụ quá nhiều muối, trung bình 9 -12 gram/ngày, hoặc gấp đôi mức tối đa nên dùng.
Làm thế nào để biết liệu bạn có đang ăn quá nhiều muối không?
Tốt nhất, nên hạn chế ăn muối để tránh những tác hại nói trên. Ngoài việc ăn ít thức ăn có quá nhiều muối, bạn cũng cần chú ý đến những thay đổi của cơ thể như dưới đây bởi đó đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể cho thấy bạn đang tiêu thụ nhiều muối đấy.
1. Nhẫn đeo trên ngón tay quá chật
Chiếc nhẫn trên ngón tay của bạn không chỉ là một vật trang trí, nó còn có thể là một chỉ báo về tình trạng thể chất của bạn. Mehran Movassaghi, bác sĩ tại Trung tâm Y tế St. John's ở Providence, California, chỉ ra rằng khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều natri, dưới sự chỉ dẫn của não, cơ thể sẽ giữ nước và gây ra phù nề. Vì vậy, nếu cân nặng không tăng đáng kể nhưng lại cảm thấy nhẫn đeo trên ngón tay căng lên thì có lẽ bạn nên ăn ít muối hơn.
2. Miệng quá khô
Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng natri cao, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mất cân bằng giữa muối và nước, cơ thể bạn sẽ cần nhiều nước hơn. Lúc này, não bộ sẽ phát ra thông báo khát nước khiến bạn cảm thấy khô họng và muốn uống nước.
3. Đi vệ sinh mọi lúc
Uống nhiều nước hơn không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn đi tiểu thường xuyên. Khi con người tiêu thụ quá nhiều muối, thận cần phải làm việc nhiều hơn để đào thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể, thận sử dụng nước tiểu để loại bỏ độc tố, điều này khiến bạn phải đi vệ sinh thường xuyên hơn.
4. Suy giảm nhận thức
Một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Dinh dưỡng" cho thấy những phụ nữ bị thiếu nước nhẹ có kết quả kém hơn trong các bài kiểm tra về chức năng nhận thức như khả năng tập trung, trí nhớ, khả năng suy luận và thời gian phản ứng so với nhóm ăn nhạt và cơ thể không bị thiếu nước.
Mặc dù rõ ràng ăn uống nhiều muối có hại cho sức khỏe nhưng một chế độ ăn quá ít muối cũng không được khuyến khích. Các bác sĩ tại Bệnh viện Royal Free London (Anh) phát hiện ra rằng tình trạng quá ít muối trong cơ thể thời gian dài sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa Nature Communications.
Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn cần cân đối và kiểm soát được lượng muối mình thiêu thụ vào cơ thể hàng ngày. Các quốc gia thành viên của WHO đã đồng ý giảm lượng muối tiêu thụ của dân số toàn cầu xuống khoảng 30% vào năm 2025. Ước tính khoảng 2,5 triệu ca tử vong có thể được ngăn chặn mỗi năm nếu lượng muối tiêu thụ toàn cầu giảm xuống mức khuyến nghị - theo WHO.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe20 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.