- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có một kiểu bán đồ ăn mang về "lên ngôi" trong mùa dịch nhưng nếu không cẩn trọng sẽ khiến bạn đến gần hơn với bệnh ung thư và nguy cơ vô sinh!
Bản thân hình thức mua hàng này không có gì đáng chê trách nhưng cách đựng đồ ăn mới là điều khiến người tiêu dùng đối mặt với nguy cơ tổn thương não, viêm gan, rối loạn nội tiết, gây vô sinh và ung thư.
- Đã có thể xét nghiệm sức khỏe tổng quát, tầm soát ung thư theo gói tại nhà
- Căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn ung thư, cứ 21 giây giết chết 1 người nhưng có thể phòng ngừa chỉ bằng 5 thói quen ăn uống đơn giản
- Đây là căn bệnh ung thư giết chết 2.500 người Anh mỗi năm, 6 dấu hiệu cảnh báo rất ít ai ngờ đến
Trong những ngày dịch COVID-19 có nhiều diễn biến mới, cuộc sống của chúng ta cũng có nhiều sự thay đổi. Hà Nội, TP.HCM cùng nhiều tỉnh thành khác đang phải tạm dừng hoặc hạn chế mở cửa các nhà hàng, quán ăn vỉa hè... điều đó có nghĩa rằng hình thức mua đồ ăn mang về phổ biến hơn bao giờ hết.
Những bát phở nóng, những gói xôi dẻo, những bát cháo ấm bụng... khi được giao đến tay khách hàng thường được đựng trong những chiếc hộp xốp, hộp nhựa, túi bóng, túi zip... dùng một lần. Dù vấn đề này không hề mới nhưng trong bối cảnh hiện tại, hình thức mua đồ ăn mang về nhà tăng cao đột biến nên nhiều chuyên gia đã lên tiếng khuyến cáo về tác hại của việc đựng đồ ăn trong những món đồ nhựa giá rẻ thế này.
Cẩn thận nhiễm độc vì sử dụng túi bóng, túi zip, hộp nhựa... đựng đồ ăn mang về
Với giá thành rẻ, tiện ích nên những chiếc túi nilon, túi zip, hộp xốp... được sử dụng phổ biến để đựng đồ ăn thức uống tại khắp các chợ hay quán ăn trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước.
Chúng tiện lợi, nhưng lại không hề an toàn cho sức khỏe người dùng. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa HN) cho biết: Hầu hết các sản phẩm nhựa, đặc biệt là hộp xốp thường có chứa BPA - một chất đã được Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) khẳng định có thể làm tổn thương não, gây viêm gan, rối loạn nội tiết, gây vô sinh và ung thư.
Theo PGS Thịnh, về nguyên tắc, những món đồ này đều chỉ được dùng một lần và không được dùng cho đồ ăn nóng. Nhưng thực tế, hiện có nhiều cửa hàng bán phở, bán cháo cũng sử dụng túi bóng, đồ nhựa dùng một lần để đựng đồ ăn. Ở nhiệt độ cao như vậy, các hóa chất nhựa có thể hòa tan, thôi nhiễm ra chất dioctin phatalat, monostyren... vào thực phẩm. Sau khi tiêu thụ, người dùng có thể bị tổn hại gan, trẻ nhỏ thì tăng nguy cơ dậy thì sớm.
Thời gian gần đây, nhiều cửa hàng thay thế hộp nhựa bằng hộp giấy với hi vọng chúng thân thiện hơn với môi trường và người tiêu dùng hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, dù hộp giấy, túi giấy dễ phân huỷ hơn nhưng quá trình sản xuất chúng lại sinh ra một lượng lớn chất thải có hại cho môi trường.
Ngoài ra, quy trình sản xuất túi giấy khá phức tạp, nếu sử dụng những sản phẩm giấy không đảm bảo chất lượng, kém vệ sinh, không được cơ quan chức năng cấp phép thì nguy cơ mắc bệnh vẫn sẽ có thể xảy ra. Đáng nói, một chiếc hộp giấy, túi giấy đảm bảo đủ yếu tố đó thì lại có giá khá đắt đỏ, do vậy, không phải cơ sở kinh doanh nào cũng lựa chọn.
Mua hàng mang về mùa dịch, làm sao để an toàn?
Dù vậy, phải khẳng định rằng mua hàng mang về đang là lựa chọn số 1 trong thời điểm hiện tại để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh, cũng như tránh lây nhiễm cộng đồng. Đứng trước rủi ro của những món đồ nhựa, đồ xốp dùng một lần, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay tốt nhất nên từ bỏ thói quen đựng thực phẩm bằng những thứ đồ này. Thay vào đó, bạn có thể mang hộp, bát của nhà đi mua hàng để đảm bảo an toàn và tránh thải rác ra môi trường.
Mang hộp ở nhà đi mua thức ăn mang về là giải pháp tốt nhất hiện nay.
Trong trường hợp bất đắc dĩ phải dùng những hộp nhựa, túi zip, hộp xốp đựng thực phẩm, nên ghi nhớ những nguyên tắc:
1. Chỉ được đựng những đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày.
2. Không đựng thức ăn nóng mà thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao.
3. Chỉ sử dụng một lần, sau đó nên được thu lại và không được dùng để tái chế lại, dùng trong những lần kế tiếp.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.