- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có một thói quen khi nấu cơm được chị em rất ưa chuộng nhưng chuyên gia cảnh báo mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí dễ mắc bệnh mãn tính
Ai cũng biết, trước khi nấu cơm, bạn cần vo gạo. Có một thực tế là rất nhiều chị em vẫn luôn chuộng cơm gạo phải trắng tinh nhìn trông mới thẩm mỹ, mới sạch sẽ...
- Hì hục nấu cơm cả buổi đến bữa ăn mẹ chồng phần em dâu 2 con tôm hùm, còn đưa tôi đĩa tép rang
- Em chồng xúi mẹ "nấu cơm cữ cho chị dâu qua quýt được rồi", cô vợ nhẫn nhịn nhưng pha "lật ngược" sau này mới kinh điển
- Người Hà Nội nấu cơm tặng y bác sĩ, công an làm nhiệm vụ "canh gác dịch" tại các chốt kiểm soát nội đô
Nấu cơm vốn là công việc thường ngày của bất cứ gia đình nào. Công đoạn nấu cơm rất đơn giản, đơn giản đến nỗi người ta thường nói đùa với nhau rằng nhắm mắt cũng nấu được cơm (tất nhiên chúng ta không bàn đến chuyện nấu cơm có ngon, đạt yêu cầu hay không). Thế nhưng, trong thực tế, nấu cơm muốn vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng có trong cơm gạo thì rất nhiều người hiện nay chưa thực hiện đúng và thường sai ngay ở công đoạn vo gạo.
Trong thực tế, nấu cơm muốn vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng có trong cơm gạo thì rất nhiều người hiện nay chưa thực hiện đúng và thường sai ngay ở công đoạn vo gạo.
Ai cũng biết, trước khi nấu cơm, bạn cần vo gạo. Có một thực tế là rất nhiều chị em vẫn luôn chuộng cơm gạo phải trắng tinh nhìn trông mới thẩm mỹ, mới sạch sẽ... Đó là theo mắt nhìn của một bộ phận luôn thích vo gạo thật kỹ. Có những người vo gạo 2 lần, 3 lần... thậm chí thấy nước gạo vẫn trắng đục chưa ưng ý phải vo đến khi nước trong trong mới thôi.
Thành quả sau đó bạn nhận được là bát cơm trắng phau, trông đúng là rất thẩm mỹ, rất đẹp, hiện lên cạnh những món ăn khác trên bàn ăn. Cơm gạo trắng muốt nổi bần bật, nhiều người có khi lại tấm tắc tự mãn trình nấu cơm của mình.
Thế nhưng, trong thực tế, vo gạo quá kỹ trước khi nấu cơm lại chẳng giúp cơ thể bạn được lợi lộc gì thêm. Chưa kể, một số chất dinh dưỡng còn theo nước mà trôi chảy mất.
Vo gạo quá kỹ trước khi nấu cơm lại chẳng giúp cơ thể bạn được lợi lộc gì thêm.
Vo gạo quá kỹ khiến cơm ăn bị hao hụt dinh dưỡng
Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), vo gạo quá kỹ trước khi nấu cơm là hành động khiến cơm gạo mất chất, hao hụt dinh dưỡng. Ai cũng nghĩ cơm gạo cung cấp tinh bột nhưng chỉ bấy nhiêu thôi là chưa đủ.
BS Tường Vi nhận định, gạo chứa rất nhiều vitamin nhóm B như B1, B3, B6. Bên cạnh đó, lớp ngoài của hạt gạo còn chứa các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như magie, sắt, kẽm... Bên ngoài hạt gạo cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể, cần thiết cho cơ thể.
"Chất xơ trong cơm gạo không chỉ có tác dụng chống táo bón, giúp nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn mà còn làm chậm quá trình đường chuyển vào máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường", BS Vi cho hay.
Chất xơ trong cơm gạo không chỉ có tác dụng chống táo bón, giúp nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn mà còn làm chậm quá trình đường chuyển vào máu.
Nếu bạn vo gạo quá kỹ, hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất chủ yếu ở bên ngoài hạt gạo sẽ bị hao hụt, theo nước mà trôi đi vô cùng uổng phí. Hành động vo gạo quá kỹ không chỉ khiến chúng ta mất nhiều thời gian hơn mà còn làm lượng dinh dưỡng hao hụt nhiều hơn. Đổi lại, bạn có một bát cơm trắng tinh, thật là ưng cái mắt và... thế là hết!
Ăn cơm từ gạo được vo quá kỹ dễ đối mặt nguy cơ tăng cân, béo phì
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), cơm (gạo) cung cấp chất bột đường, vitamin và các khoáng chất, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trong đó, ngoài các vitamin nhóm B (B1, B3, B6) và chất xơ, gạo còn có vitamin E, sắt, kẽm, thậm chí omega 3.
Điều đáng nói, những chất dinh dưỡng này có rất nhiều ở bên ngoài hạt gạo. Hành động vo gạo quá kỹ, chắt hết phần nước đục sẽ vô tình rửa trôi những chất dinh dưỡng này. Cơm gạo trắng càng đẹp mắt thì càng chứng tỏ gạo chế biến càng tinh, lượng xenlulo càng giảm.
Hành động vo gạo quá kỹ, chắt hết phần nước đục sẽ vô tình rửa trôi những chất dinh dưỡng này.
"Ăn loại cơm này khó tạo cảm giác no bụng nên lượng thức ăn đưa vào cơ thể tăng cao, lượng cơm cũng có thể được tăng thêm. Lúc này, bạn có nguy cơ bị thừa cân, béo phì", chuyên gia khẳng định.
Chưa dừng lại ở đó, hấp thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng cũng có nguy cơ dẫn đến tiểu đường, bệnh phù thũng, tăng huyết áp.
Lưu ý khi vo gạo để không làm mất chất dinh dưỡng
Theo giới chuyên gia, mục đích của việc vo gạo là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn cho gạo, loại bỏ chất bẩn, độc hại có thể bám trên gạo chứ không phải đánh bóng trắng tinh từng hạt gạo dưới vòi nước. Bạn chỉ cần đảm bảo vo gạo theo những lưu ý sau là yên tâm cơm gạo ngon, không bị hao hụt chất dinh dưỡng lại chẳng lo bệnh tật:
Mục đích của việc vo gạo là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn cho gạo, loại bỏ chất bẩn, độc hại có thể bám trên gạo chứ không phải đánh bóng trắng tinh từng hạt gạo dưới vòi nước.
- Vo gạo tối đa 2 lần. Trong khi vo nên nhẹ tay và đổ nước vo gạo ra ngoài. Chỉ nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước để loại trừ sâu, sạn. Không nên vo ngâm gạo quá lâu trong nước vì gạo có thể bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết. Không nên bóp mạnh gạo vì có thể làm gãy hạt gạo cơm sẽ không ngon cũng như tránh bị mất chất dinh dưỡng.
- Không sử dụng gạo được xay xát quá trắng.
- Nên vo gạo trong nồi để giảm tải nguy cơ hao hụt dinh dưỡng.
- Khi nấu nên dùng nước sôi để nấu thay nước lạnh để tránh tối đa khả năng bị hao hụt dinh dưỡng.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe19 phút trướcNhững vết bầm tím bất thường trên cơ thể cảnh báo ung thư.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLá lốt nấu nước uống trị bệnh gì là băn khoăn của không ít người.
-
Sức khỏe6 giờ trướcXương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.