- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên dùng mật ong khi mang thai không?
Mật ong cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Đây là một trong số các chất tạo ngọt tự nhiên lành mạnh hiện có. Việc tiêu thụ mật ong ngày càng phổ biến nhưng một số người đặt câu hỏi về tính an toàn của mật ong đối với phụ nữ mang thai.
1. Thai phụ nên biết về độ an toàn của mật ong
Trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ thận trọng về những thực phẩm trong chế độ ăn và mật ong thường là chủ đề đáng quan tâm như có an toàn khi tiêu thụ mật ong trong thời kỳ mang thai, cách sử dụng mật ong trong chế độ ăn uống như thế nào.
ThS.BS Ngô Thị Yên, BV Từ Dũ cho biết, cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào khuyến cáo không được uống mật ong khi mang thai. Ăn uống trong thai kỳ cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: chất đạm (thịt, cá, trứng...), chất béo (dầu, mỡ...), chất bột đường và vitamin khoáng chất. Khi bà mẹ cảm thấy khỏe và sinh hoạt bình thường là tốt. Tuy nhiên, nếu duy trì việc dùng một loại thực phẩm thường xuyên thì nên hỏi ý kiến tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.
Thai phụ và người nhà nên biết về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc tiêu thụ mật ong trong thai kỳ.
2. Lợi ích của mật ong trong thai kỳ
Thai phụ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc sử dụng mật ong trong thai kỳ.
Mật ong có một số lợi ích trong thời kỳ mang thai như giúp làm dịu cơn đau họng và ho, cung cấp nguồn năng lượng tự nhiên, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp tiêu hóa, giảm buồn nôn và ốm nghén . Ngoài ra, mật ong có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus, có thể giúp ngăn ngừa, điều trị nhiễm trùng trong thai kỳ.
Điều quan trọng cần lưu ý là phụ nữ mang thai nên luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong để đảm bảo an toàn cho tình trạng cụ thể của mình và thai nhi.
2. Tránh dùng mật ong thô trong thai kỳ
Khi nói đến mật ong và thai kỳ, tiêu thụ mật ong tiệt trùng ở mức độ vừa phải được coi là an toàn. Tuy nhiên phải thận trọng và lưu ý đến những rủi ro tiềm ẩn của mật ong thô. Tốt nhất, nên tránh dùng mật ong thô trong thời kỳ mang thai do nguy cơ nhiễm khuẩn tiềm ẩn, hãy chọn mật ong tiệt trùng chất lượng cao để giảm thiểu mọi rủi ro tiềm ẩn.Mật ong thô không được đun nóng và lọc, đây là dạng mật ong tự nhiên và bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, vì nó chưa được tiệt trùng nên có một số nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn có hại. Hệ thống miễn dịch của nhiều người có thể xử lý vi khuẩn trong mật ong thô một cách an toàn nhưng đối với những người mắc một số tình trạng bệnh lý nhất định nên loại bỏ nguy cơ này bằng cách chỉ tiêu thụ mật ong đã tiệt trùng.
Mật ong tiệt trùng an toàn cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Ngoài ra, mật ong tiệt trùng có thời hạn sử dụng lâu hơn và có thể bảo quản trong thời gian dài hơn, nên đây là lựa chọn thuận tiện để nấu ăn và nướng bánh.
3. Sử dụng mật ong khi mang thai
Về việc sử dụng mật ong trong chế độ ăn uống khi mang thai , có thể thêm mật ong vào các món ăn như yến mạch, sữa chua và sinh tố để tạo chất tạo ngọt tự nhiên. Mật ong cũng là một cách an toàn để tăng mức năng lượng một cách tự nhiên khi thai phụ cảm thấy mệt mỏi.
Lưu ý dù mật ong là chất tạo ngọt tự nhiên và lành mạnh nhưng phụ nữ mang thai nên thận trọng khi sử dụng, không nên ăn nhiều mật ong, phải đảm bảo mật ong được tiệt trùng để giảm nguy cơ gây hại tiềm ẩn cho thai nhi đang phát triển.
Mật ong có thể chứa các chất gây ô nhiễm như C.botulinum và grayanotoxin có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi đang phát triển. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai, ví dụ như việc muốn dùng mật ong mỗi ngày.
Theo Gia đình và xã hội
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng rối loạn tâm thần, kích thích la hét, gọi hỏi không trả lời, co giật vùng mặt, tay và nửa người bên phải.
-
Sức khỏe10 giờ trướcQuả bưởi, loại trái cây quen thuộc với vị chua ngọt đặc trưng, không chỉ là món ăn giải nhiệt thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, bưởi mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrong 2 tuần đầu tháng 12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra và xử lý nhiều cơ sở y tế có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcHoa hồi là một trong những loại hoa nhiều tác dụng cho sức khỏe, và được coi là "báu vật trời ban".
-
Sức khỏe15 giờ trướcMới đây, một dịch bệnh ở Congo đã cướp đi sinh mạng của hàng chục bệnh nhân, làm dấy lên nỗi sợ hãi với nhiều người dân Congo.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUống nước ấm thêm vài giọt nước chanh vào buổi sáng giúp hỗ trợ tiêu hóa, giải độc và hydrat hóa, đồng thời hỗ trợ giảm cân.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGạo lứt đang dần trở thành lựa chọn phổ biến của những người quan tâm đến sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng gạo lứt không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThường xuyên uống những loại đồ uống này sẽ khiến bạn bị lão hoá sớm, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cũng tăng cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người bệnh ung thư sẽ được sử dụng loại vắc xin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u và nguy cơ di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân và đem lại nhiều lợi ích khác, nhưng cũng có 'tác dụng phụ' rất oái oăm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai sọ là thực phẩm khá phổ biến, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất xơ tốt, kali, canxi và phốt pho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong điều kiện môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm như hiện nay, ngày càng nhiều người ở các thành phố lớn được phát hiện mắc viêm xoang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải là thực phẩm phổ biến trong mùa đông, củ cải tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy những người nào không nên ăn củ cải?