Có nên hâm nóng lại cơm thừa để ăn không?

Trong suy nghĩ của nhiều người, hâm lại, ăn cơm thừa có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ngộ độc là do bảo quản cơm không đúng cách. Đây là gợi ý tốt cho bạn.

Trong suy nghĩ của nhiều người, hâm lại, ăn cơm thừa có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ngộ độc là do bảo quản cơm không đúng cách. Đây là gợi ý tốt cho bạn.

Nên hâm nóng cơm nguội thế nào cho an toàn?


Để tiện lợi và tiết kiệm thời gian, nhiều người thường hâm nóng thức ăn từ tối hôm trước để ăn sáng, biện pháp này đặc biệt phù hợp với người bận rộn. Trong suy nghĩ của nhiều người, hâm lại và ăn cơm từ tối hôm trước có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ngộ độc không phải là do hâm nóng cơm mà do việc bảo quản cơm.

Cơm là một thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình. Cơm không chứa các chất gây dị ứng, không có chất gluten.

Cơm sống sẽ chứa bào tử của vi khuẩn Bacillus cereus, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Sau khi nấu, cơm được bảo quản không tốt trong khoảng thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho các bào tử phát triển thành vi khuẩn – hình thành và tăng các chất độc dẫn đến nôn mửa hoặc bệnh lỵ.

Cơm được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài, vi khuẩn phát triển biến cơm thành thực phẩm không lành mạnh để ăn. Vì vậy, nếu bạn có ý định hâm nóng lại thức ăn thì nên bảo quản cơm ở nhiệt độ lý tưởng.

Có nên hâm nóng lại cơm thừa để ăn không? - Ảnh 1.

Cơm là một thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình


Cách hâm lại cơm an toàn

Dùng nồi áp suất


Cho cơm vào một bát thép không gỉ

Thêm ít nước vào nồi

Đặt khay hấp vào nồi rồi cho bát cơm lên trên.

Đun nồi trên bếp ga hoặc bếp cảm ứng đến khi cơm nóng lên.

Dùng lò vi sóng

Cho cơm vào lò vi sóng

Tưới ít nước lên trên cơm

Thêm một thìa dầu oliu hoặc dầu ăn để cơm dẻo hơn (không bắt buộc)

Có nên hâm nóng lại cơm thừa để ăn không? - Ảnh 2.

Dùng lò vi sóng

Cho cơm vào lò vi sóng

Tưới ít nước lên trên cơm

Thêm một thìa dầu oliu hoặc dầu ăn để cơm dẻo hơn (không bắt buộc)

Đậy nắp và đặt trong lò vi sóng

Hâm nóng trong 1 hoặc 2 phút ở nhiệt độ cao.

Cách đế giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Bảo quản và sử dụng cơm khi đã nấu chín


Bảo quản cơm đã được nấu trong tủ lạnh, tốt nhất là trong một tiếng sau khi nấu chín. Tuy nhiên, không bảo quản cơm trong tủ lạnh hơn một ngày. Không hâm nóng cơm nhiều lần, đảm bảo chỉ hâm cơm cho đến khi nóng.

Tuy nhiên, hâm nóng cơm làm giảm các lợi ích sức khỏe của cơm như ảnh hưởng đến cung cấp năng lượng. Đặc biệt, hâm nóng cơm làm mất chất dinh dưỡng. Hâm nóng cơm làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cách tốt nhất là bạn nên ăn cơm mới nấu.

Theo Trí thức trẻ

ngộ độc thực phẩm

cơm nguội

bảo quản cơm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.