- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên loại bỏ mỡ lợn khỏi thực đơn hàng ngày?
Có nên loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn hàng ngày hay không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn là sai lầm phổ biến của nhiều người trong những năm qua.
So với dầu thực vật, mỡ lợn tham gia và sản xuất màng tế bào thần kinh. Mỡ lợn ăn ở mức độ vừa phải cũng giúp bảo vệ thành mạch hiệu quả, giảm nguy cơ mắc tim mạch, nhồi máu cơ tim.
Mỡ lợn còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin A. Thực phẩm này còn góp phần xây dựng tế bào não cho trẻ nhỏ. Một nghiên cứu cho rằng sử dụng mỡ lợn trong chế độ ăn cho trẻ nhỏ còn có tác dụng làm tăng cảm giác thèm ăn ngăn ngừa và điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.
Mỡ lợn còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin A. (Ảnh minh hoạ)
Dầu và mỡ lợn là những nguyên liệu quen thuộc, giúp món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon. Dầu chứa nhiều axit béo, không cholesterol, giàu vitamin E, K nên dễ hấp thụ hơn. Mỡ lợn giàu vitamin B, D, khoáng chất, giúp cơ thể hấp thụ thêm canxi. Cả hai đều là những chất béo tốt cho cơ thể và là nguồn cung cấp năng lượng chính, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu chế độ ăn thiếu chất béo, trẻ có nguy cơ chậm lớn, biếng ăn, còi xương, ốm vặt.
Hiện mọi người chủ yếu ăn dầu, song sản phẩm này dễ bị oxy hóa. Mặt khác, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, dầu có thể bị khét, làm thay đổi bản chất. Do đó, bạn nên giảm lượng dầu để chiên rán, thay thế bằng mỡ.
Cân đối lượng dầu mỡ, nếu bắt buộc phải chiên rán thì nên chiên bằng mỡ. Hạn chế thức ăn nhanh như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, gà rán.
Tuy nhiên, mỡ lợn cũng có hàm lượng axit béo bão hòa cao, dùng nhiều sẽ bị thừa chất và không tốt cho trẻ. Người bị bệnh tim mạch, đột quỵ cũng không nên ăn. Cách tốt nhất là ăn cân bằng, kết hợp cả dầu và mỡ, chất đạm, bổ sung chất xơ, vitamin, uống đủ nước.
Khi chế biến, mỡ lợn chiên ở nhiệt độ cao không bị biến đối thành các chất có hại như dầu ăn. Chất béo trong mỡ là chất axit béo không no, ít biến đổi thì sẽ ít tạo thành các chất gây ung thư hơn so với dầu ăn. Vì vậy, vị chuyên gia này khuyến cáo các món ăn ở nhiệt độ cao cần sử dụng mỡ lợn.
Ngoài ra, ăn mỡ không gây béo hơn dầu. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, mỗi gram dầu và mỡ đều cung cấp 9 calo như nhau. Khi ăn kết hợp chất béo thực vật (dầu, vừng lạc) với chất béo động vật (mỡ, bơ) tạo nên sự hỗ trợ, cân đối trong bữa ăn. Không nên chỉ ăn hoàn toàn một loại chất béo nào.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn chuối chín.
-
Sức khỏe3 giờ trướcVô tình vặn tay ga gây va chạm với xe máy khác khiến trẻ 3 tuổi bị ngã dẫn đến chấn thương sọ não phải nhập viện.
-
Sức khỏe6 giờ trướcSau khi được phân tích giúp hiểu rõ vấn đề, ông Huy thấy mất niềm tin với 'ma trận' tư vấn của các bác sĩ trên mạng xã hội.
-
Sức khỏe14 giờ trướcUống cà phê buổi sáng để khởi động một ngày làm việc hiệu quả, là thói quen của nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích cụ thể mà cà phê đem lại.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTáo đỏ là thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, nhưng những trường hợp dưới đây nên hạn chế ăn táo đỏ kẻo gây hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTrong vòng 3 năm, đã 2 lần Thiên An bị chẩn đoán mắc ung thư. Khối u lớn dần, choán lấy trái tim, bóp nghẹt ước mơ của cô bé 7 tuổi.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThịt nướng là món không nên ăn thường xuyên do một số nguy cơ với sức khỏe bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐu đủ là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn đu đủ chín.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 24/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thông tin nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 2 người chết, 20 người nhập viện sau khi dự tiệc tại trung tâm hội nghị.
-
Sức khỏe1 ngày trước5 loại vaccine chữa trị ung thư đang được thử nghiệm gần đây cho thấy hiệu quả trong các chỉ định khó điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công gắp một con giun dài 14cm dưới kết mạc mắt cho bệnh nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo những di chứng nặng nề, khi làm theo những thông tin không được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu nành là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe nhưng một số nhóm người không nên sử dụng, tránh ảnh hưởng tới thể trạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 7 tuổi được chuyển từ tỉnh vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất nguy kịch sau đó tử vong thương tâm do tổn thương vì nuốt phải đầu bút.