- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có thể bị đột quỵ do trời rét đậm: Đây là cách phòng ngừa ai cũng nên làm ngay
Nghiên cứu hồi tháng 1/2016 được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu phát hiện thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên tới 30%.
Thời tiết lạnh có thể tăng 30% nguy cơ đột quỵ
Theo đó, thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể tăng nguy cơ dẫn đến máu đông và tắc nghẽn động mạch. Các nhà nghiên cứu phát hiện, cứ khoảng nhiệt độ giảm 2.9 độ C ngoài trời trong khoảng thời gian 24 giờ có thể tăng nguy cơ đột quỵ lên tới 11%. Những người bị huyết áp cao, người hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ cao nhất lên tới 30%.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 1.700 bệnh nhân trong giai đoạn từ 2003 đến 2010 và phát hiện, thời tiết lạnh có thể làm các mạch máu co lại và làm tăng huyết áp.
Trong nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Jena ở Thuringia, Đức, phát hiện, lạnh đột ngột có thể tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Đột quỵ là nguyên nhân gây ra khoảng 200 ca tử vong mỗi ngày ở Anh. Rất nhiều trường hợp trong số này sống sót phải chịu các biến chứng tàn tật.
Khoảng 85% nạn nhân bị ảnh hưởng bởi đột quỵ do thiếu máu cục bộ, trong đó chủ yếu là do cục máu đông di chuyển đến não và chặn nguồn cung cấp máu.
Số còn lại đột quỵ do xuất huyết. Đây là dạng đột quỵ xảy ra khi mạch máu trên bề mặt của não vỡ, dẫn đến máu chảy vào khoang dưới nhện và vùng nền sọ. Đột quỵ xuất huyết là dạng ít gặp hơn so với đột quỵ thiếu máu cục bộ nhưng tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều.
Một số nghiên cứu từ các nước khác như Phần Lan, Úc, Mỹ, Đức và Iran đều báo cáo rằng đột quỵ có khả năng xảy ra thường xuyên hơn vào những tháng thời tiết lạnh. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố như bệnh nhiễm trùng, thiếu ánh sáng mặt trời, trầm cảm, lối sống tĩnh tại và ít tập thể dục.
Vậy làm thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ đột quỵ?
Theo các chuyên gia, 80% trường hợp đột quỵ có thể được phòng ngừa. Để phòng tránh nguy cơ đột quỵ vào mùa đông, các bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên giữ nhiệt độ trong nhà thấp nhất là từ 16 đến 18 độ C và mọi người nên uống một ly nước nóng trước khi ngủ.
Các thực phẩm và đồ uống nóng có thể giúp tăng năng lượng đồng thời giúp giữ ấm cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc mặc nhiều áo mỏng có thể giúp giữ ấm cho cơ thể hơn là mặc một chiếc áo dày. Ngoài ra, mỗi người cũng cần phải sắm một chiếc mũ len và một cái khăn quàng để giữ ấm cho đầu và cổ, hai vị trí dễ bị ảnh hưởng nhất khi nhiệt độ thay đổi.
Những người bị các chứng bệnh tim cũng nên phòng ngừa các chủng virus cúm.
Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ các nguyên tắc sau để loại trừ nguy cơ đột quỵ từ xa:
1. Giữ huyết áp ở mức ổn định
Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ, Khoảng ½ trường hợp đột quỵ liên quan đến huyết áp cao. Huyết áp ở mức bình thường thấp hơn 120/80, nếu huyết áp thường xuyên ở mức 130/80, bạn có thể bị cao huyết áp.
Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ cao gấp 4 đến 6 lần. Thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh có thể giúp ích.
2. Bỏ thuốc lá
Bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi nếu bạn hút thuốc lá. Nicotine có trong thuốc là làm tăng huyết áp, carbon monoxide trong khói làm giảm lượng oxy trong máu. Thậm chí, hút thuốc lá thụ động cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
3. Bảo vệ trái tim của bạn
Nhịp tim bất thường, hay còn gọi là chứng rung tâm nhĩ (Afib) là hậu quả của một số nguyên nhân gây đột quỵ do huyết khối. Rung tâm nhĩ có thể gây máu nghẽn ở tim, từ đó tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Nếu cục máu đông di chuyển đến não có thể gây đột quỵ. Bạn có thể mắc rung tâm nhĩ do huyết áp cao, mảng xơ vữa động mạch, suy tim và nhiều lý do khác.
4. Hạn chế uống rượu bia
Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và lượng cholesterol xấu – yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ. Hạn chế tối đa 2 ly rượu mỗi ngày với nam giời và 1 ly mỗi ngày với phụ nữ.
5. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Lượng đường trong máu cao có thể tăng nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 đến 4 lần. Nếu không được kiểm soát tốt, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo hoặc cục máu đông bên trong các mạch máu của bạn. Điều này có thể thu hẹp đường dẫn máu đến não và cắt đứt nguồn cung cấp máu cho não.
Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu, uống thuốc theo toa và đi khám định kỳ để theo mõi mức đường huyết.
6. Tập thể dục
Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần giúp tăng lưu lượng máu đến não, điều chỉnh huyết áp và nhịp tim, cải thiện độ nhạy của insulin, từ đó giảm các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ
7. Ăn chế độ ăn lành mạnh
Ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và giúp giữ cân nặng ở khỏe mạnh. Ăn các loại trái cây và rau tươi, bổ sung protein nạc và thực phẩm nhiều chất xơ, tránh xa chất béo trans và chất béo no có thể làm giảm tắc nghẽn động mạch.
8. Kiểm soát lượng cholesterol
Quá nhiều cholesterol có thể làm tắc nghẽn động mạch và dẫn đến đau tim, đột quỵ. Giữ các chỉ số cholesterol trong phạm vi khỏe mạnh:
- Tổng lượng cholesterol: dưới 200mg/Dl máu
- LDL: dưới 100mg/Dl
- Cholesterol tốt HDL: trên 60mg/Dl
Theo Linh Chi (Soha/Trí Thức Trẻ-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.