- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cơm nguội để tủ lạnh, ăn vào có thể mắc ung thư?
Thời gian gần đây, nhiều người chia sẻ thông tin cơm nguội để tủ lạnh, ăn vào có thể tăng nguy cơ mắc ung thư, điều này có đúng?
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng viện Y học ứng dụng chia sẻ, cho đến nay không có bằng chứng việc ăn cơm nguội tăng nguy cơ mắc ung thư. Mọi người không nên tin vào những tin đồn thất thiệt. Cơm nguội để trong đủ lạnh hâm vẫn có thể ăn mà không gây hại cho sức khoẻ.
Nhưng để ăn cơm nguội an toàn bác sĩ Sơn lưu ý cần bảo quản tốt. Cơm nguội nếu không được bảo quản tốt, cơm hỏng, ăn vào có thể rối loạn tiêu hoá, ngộ độc.
Cơm nguội để tủ lạnh, ăn vào có thể mắc ung thư?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm khẳng định, cơm nguội để trong tủ lạnh ăn không gây ung thư. Ngày nay chúng ta biết ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra. Tùy theo mỗi loại ung thư mà có nguyên nhân riêng biệt. Một tác nhân sinh ung thư có thể gây ra một số loại ung thư và ngược lại một loại ung thư có thể do một số tác nhân khác nhau. Có 3 nhóm tác nhân chính gây ung thư: vật lý, hoá học và sinh học.
Về ăn uống, hoá chất, nấm mốc đã được chứng minh gây ung thư. Vi sinh vật không gây ung thư nhưng có thể gây ra độc tố, ngộ độc cấp. Do đó, cơm nguội hỏng là do hoạt động của vi sinh vật, nếu ăn cũng chỉ gây ra ngộ độc.
PGS Thịnh lưu ý, hiện một số gia đình bảo quản cơm nếp trong tủ lạnh, nhưng thời gian không nên quá 1 tuần. Lý do, để lâu cơm hấp lại cũng mất gần hết dinh dưỡng.
Các chuyên gia lưu ý khi nấu cơm nên nấu lượng vừa đủ bữa ăn, tránh để cơm lại bữa sau. Cơm nguội dù được bảo quản tốt nhưng hấp đi hấp lại nhiều lần sẽ giảm dinh dưỡng. Cơm nguội ăn còn lại sau bữa ăn nên cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, ức chế sự hoạt động của vi khuẩn. Trong quá trình bảo quản trong tủ lạnh không quá 24 giờ và không nên hâm đi hâm lại nhiều lần để tránh cơm bị mất chất.
Cơm khi có dấu hiệu hỏng thường có mùi thiu, màu sắc thay đổi, chúng ta nên bỏ vì ăn có thể gây ra ngộ độc, rối loạn tiêu hoá.
Theo VTC
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe8 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe15 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.