- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Con gái nhỏ bị chẩn đoán mắc ung thư ruột, mẹ đau lòng khi bác sĩ chỉ rõ "thủ phạm" là một thói quen ăn sáng mà rất nhiều người cũng mắc phải
Chị Trương vô cùng đau lòng nhưng hiện giờ mọi thứ đã quá muộn. Khi chỉ mới 14 tuổi nhưng con gái chị đã phải chịu đựng nỗi đau của bệnh tật chỉ vì một sai lầm tai hại khi ăn sáng.
Thực phẩm là nguồn năng lượng nuôi dưỡng sự sống, giúp các cơ quan trong cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh hơn, nhưng đồng thời nó cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh nếu bố mẹ không cho con cái ăn uống lành mạnh.
Trường hợp của gia đình chị Trương (Trung Quốc) chính là một ví dụ. Trả lời trên tờ Sina, chị cho biết vì công việc quá bận rộn nên vợ chồng chị không có thời gian để chuẩn bị bữa sáng cho cô con gái 14 tuổi. Thay vào đó, họ thường cho con tiền tiêu vặt để bé có thể ăn bất cứ món gì mình thích trên đường đến trường.
"Thức ăn yêu thích của con gái tôi là hamburger - một loại bánh mì kẹp phô mai, thịt xay. Thậm chí, bé có thể ăn 2-3 chiếc trong một ngày", chị Trương nói.
Món ăn sáng yêu thích của con gái chị Trương là hamburger.
Thấy con ăn được nhiều thực phẩm mình yêu thích, vợ chồng chị đều rất vui lòng. Tuy nhiên một ngày, chị Trương nhận được cuộc gọi từ giáo viên chủ nhiệm, cho biết con gái đang nằm viện vì lên cơn đau bụng khủng khiếp đến mức ngất xỉu.
Chị Trương vội vã chạy đến bệnh viện và nhận được chẩn đoán rất sốc của bác sĩ: Con gái 14 tuổi của chị đã mắc bệnh ung thư ruột. Chị Trương vô cùng sững sờ khi hay tin và liên tục hỏi bác sĩ xem kết quả có sai không.
(Hình minh họa)
Bác sĩ yêu cầu chị Trương hãy bình tĩnh kể về thói quen ăn uống của con gái, chị nói trong nước mắt rằng: "Con bé đã ăn bánh mì kẹp thịt cho bữa sáng trong nhiều năm...".
Bác sĩ nghe xong liền hiểu nguyên nhân và phân tích về mức độ rủi ro của việc ăn đồ ăn nhanh có thể dẫn đến ung thư ruột. Theo Healthline, các loại thức ăn nhanh như xúc xích, bánh hamburger, thịt xông khói và hotdogs, giăm bông... đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ruột của một người, đặc biệt là nếu họ ăn thường xuyên. Nguyên nhân bởi phần lớn các loại thịt chế biến này đều được xử lý bằng nitrat - một loại hóa chất bổ sung hóa chất giúp giữ cho màu hồng của thịt và hương vị thơm ngon của chúng.
Chị Trương vô cùng đau lòng nhưng hiện giờ mọi thứ đã quá muộn. Khi chỉ mới 14 tuổi nhưng con gái chị đã phải chịu đựng nỗi đau của bệnh tật chỉ vì một sai lầm tai hại khi ăn sáng.
3 món ăn sáng "tàn phá" sức khỏe trẻ em rất nhanh, phụ huynh nên cân nhắc
Sau một đêm ngủ dài, dạ dày của trẻ trở nên trống rỗng vì thế một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng là cần thiết để bé có thể bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, bữa sáng không chỉ cần ăn no mà còn cần ăn uống lành mạnh. Vì sức khỏe của trẻ, cha mẹ không nên cho con ăn 3 loại thực phẩm sau đây:
- Trứng chần:
Nhiều gia đình cho con ăn trứng chần vào bữa sáng vì nghĩ đây là hình thức nấu ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên đã có trường hợp ngộ độc thực phẩm vì cách ăn này.
Một gia đình ở Đài Loan đã cho 2 con sinh đôi ăn trứng chần, sau đó 2 em bé này đã phải nhập viện vì sốt 39 độ liên tục trong 4 ngày. Bác sĩ chẩn đoán các bé bị nhiễm khuẩn salmonella, gây nhiễm trùng huyết. Sau 14 ngày điều trị bằng kháng sinh, sức khỏe của 2 bé mới tạm thời hồi phục.
Cho trẻ ăn trứng chưa được nấu chín kỹ có thể gây ngộ độc thực phẩm.
- Cho trẻ ăn thực phẩm còn thừa của tối hôm trước:
Thức ăn thừa, đặc biệt là rau qua đêm có thể sản xuất nitrite, ăn nhiều có thể gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, quá trình lưu trữ đồ ăn qua đêm nếu không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn có thể xâm nhập, khiến bé bị viêm đường tiêu hóa hoặc là ngộ độc thực phẩm.
Đồ ăn thừa của đêm hôm trước có thể gây ung thư.
- Đồ ăn nhiều dầu mỡ:
Các món ăn nhiều dầu mỡ chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao. Ăn quá nhiều những món này trong thời gian dài có thể khiến trẻ đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì. Ngoài ra, tất cả các món rán đều được chế bến ở nhiệt độ cao, gây phá hủy các chất dinh dưỡng trong cơ thể, tạo ra axit béo trans và các chất gây ung thư như benzopyrene.
Các món ăn nhiều dầu mỡ chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.