- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Con người đang sống quanh loại hóa chất gây ung thư, vô sinh và “bẻ cong” giới tính cao gấp 44 lần, xuất phát từ vật nhà nào cũng có
Mỗi ngày chúng ta đều sống chung với loại hóa chất gây ung thư, vô sinh lẫn biến đổi giới tính cao gấp 44 lần mà chẳng hề hay biết.
Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần tránh xa lối sống không lành mạnh thì có thể tránh mọi bệnh tật. Thế nhưng mỗi ngày chúng ta đều sống chung với loại hóa chất gây ung thư, vô sinh lẫn biến đổi giới tính cao gấp 44 lần mà chẳng hề hay biết.
Mới đây, tiến sĩ Patricia Hunt – nhà nghiên cứu của Đại học bang Washington đã công bố một phát hiện trên tạp chí The Lancet Dzheim and Endocrinology làm nhiều người hoảng sợ. Cô khẳng định rằng, con người vẫn thường xuyên tiếp xúc với những hóa chất gây rối loạn nội tiết tố hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Dĩ nhiên, nguồn gốc của chúng chính là chai nhựa.
Chất BPA – một loại chất độc nguy hiểm có trong nhựa có thể gây ung thư và các bệnh rối loạn khá
Kể từ lúc Hunt phát hiện ra chất BPA – một loại chất độc nguy hiểm có trong nhựa có thể gây ung thư và các bệnh rối loạn khác, cô đã không ngừng nghiên cứu và cho ra đời một phương pháp đo lường khác chính xác hơn. Theo đó, cô đã lên án Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về việc họ đặt ra giới hạn an toàn cho chất BPA là cực kỳ "thiếu sót".
" Nghiên cứu này của tôi đặt ra những quan ngại nghiêm trọng về việc chúng ta đã đủ cẩn thận khi sử dụng loại hóa chất này hay chưa. Các cơ quan ban ngành có thể đã đưa ra giới hạn sai vì họ vẫn không thật sự chú trọng vào BPA. Trên thực tế, lượng BPA có trong đồ nhựa cao hơn đến 44 lần so với những gì tôi cho là an toàn" – Tiến sĩ Hunt phát biểu trên tờ Dailymail.
Hiện tại, phương pháp sử dụng BPA của FDA đang bị lên án gay gắt bởi cộng đồng các nhà khoa học. Họ cho rằng, con người vẫn thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất liều thấp như vậy mà không được coi là độc hại. Dù ít nhưng chúng có thể tích tụ dần dần, đến lúc phát bệnh thì không ai ngờ được.
Hơn thế nữa, sở dĩ cộng đồng nhà khoa học bức xúc như vậy là bởi, kể tử năm 2012 thì FDA đã sửa đổi luật về việc cấm sử dụng BPA trong bình sữa và ly tách cho trẻ em. Bởi bản thân họ cũng biết rằng, BPA là chất làm gián đoạn việc sản xuất trứng và tinh trùng, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và thậm chí là biến đổi giới tính. Thế nhưng, họ vẫn không thay đổi liều lượng BPA khi làm chai nhựa và vẫn một mực khẳng định nó "an toàn".
Chai thủy tinh tuy có đắt tiền và dễ vỡ, nhưng xét về góc độ sức khỏe thì "ăn đứt" đồ nhựa.
Theo tiến sĩ Hunt cùng các đồng nghiệp của cô, hầu hết các nghiên cứu đo lường BPA trong nước tiểu con người đều được thực hiện duy nhất một cách. Đó là đưa chất chuyển hóa BPA – các hợp chất được tạo ra khi hóa chất đi qua cơ thể, vào dung dịch enzyme được cho là biến các hợp chất trở lại chính BPA. Và tất cả các kết quả đều cho thấy, con người vẫn ngày một nạp vào cơ thể một lượng lớn BPA có thể gây ung thư và cả vô sinh.
"Tuy việc đo lường mức độ phơi nhiễm BPA trên con người thật sự khó khăn, nhưng bây giờ tôi đang phát triển một cách mới để xem có bao nhiêu người vẫn tiếp xúc với BPA mỗi ngày. Nhưng về cơ bản thì cả 2 cách vẫn chứng minh được rằng, FDA đang sử dụng liều lượng BPA quá mức an toàn mỗi ngày" – Cô Hunt quan ngại.
Tổng kết lại, tiến sĩ Hunt hy vọng những nghiên cứu này sẽ làm thay đổi phương pháp đo mức độ BPA an toàn của FDA. Sử dụng đúng liều lượng BPA thật sự không xấu, nhưng nếu quá mức cho phép thì đó là một thảm họa. Đôi lúc nhiều người mắc vô sinh lẫn ung thư mà không hề hay biết rằng, chính những chai lọ nhựa xung quanh chúng ta là yếu tố gây nên.
Ẩn họa khi uống nước từ chai nhựa
Chai nhựa được tạo thành từ nhiều phân tử hydrocacbon lẫn nhiều hóa chất khác để tăng độ dẻo hoặc tạo màu sắc. Hơn hết, tính an toàn của chai nhựa phụ thuộc vào loại nhựa được sử dụng. Những sản phẩm chất lượng thấp có thể dẫn tới vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư và vô sinh.
Hầu hết chai nhựa trên thị trường được thiết kế để dùng một lần. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người tái sử dụng những chai nhựa này để đựng nước. Khi dùng những chai nhựa này để đựng nước nhiều lần, chai bị chưng ra ngoài ánh nắng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao khiến các hóa chất trong nhựa bị trộn lẫn vào trong nước gây rối loạn nội tiết.
Mỗi ngày, chúng ta vẫn thường xuyên hấp thụ những hạt vi nhựa từ bao bì thực phẩm, đồ uống và cả trong không khí mà chúng ta hít thở. Do đó, tốt nhất hãy hạn chế sử dụng đồ nhựa vẫn là lựa chọn an toàn nhất. Hãy chuyển sang sử dụng các loại ly giấy, ống hút giấy và mang những lọ thủy tinh để đựng nước sẽ tốt hơn.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.